Bê tông siêu nhẹ là gì?

Bê tông siêu nhẹ được sử dụng khá phổ biến trong các công trình xây dựng hiện nay. Bởi so với bê tông truyền thống, chúng có nhiều ưu điểm nổi trội hơn cả. Vậy bê tông siêu nhẹ là gì? Bê tông siêu nhẹ bao gồm những loại nào và có kết cấu ra sao? Ưu điểm nào khiến chúng được ưa chuộng sử dụng đến vậy?

Bê tông siêu nhẹ là gì?

Bê tông siêu nhẹ được hiểu đơn giản là loại bê tông có trọng lượng nhỏ hơn rất nhiều lần so với các loại bê tông thông thường. Khối lượng từ 110 – 115 pcf. Trong khi đó, bê tông thường sẽ nặng khoảng từ 145 – 155 pcf. Loại bê tông nhẹ này được sản xuất chế tạo từ công nghệ dư ứng lực bán lắp ghép hiện đại. Sử dụng các thành phần chính gồm hỗn hợp: xi măng, đá, nước, cát,…

khai-niem-be-tong-sieu-nhe
Khái niệm bê tông siêu nhẹ.

Khi đúc, để bể tông siêu nhẹ đạt chất lượng tốt nhất thì cần đảm bảo cốt liệu đá phải đạt được trạng thái bão hòa. Tuy là vật liệu nhẹ, thế nhưng bê tông nhẹ vẫn đảm bảo được các yêu cầu về kết cấu và kỹ thuật trong xây dựng.

Kích thước tiêu chuẩn của một tấm bê tông siêu nhẹ

Dưới đây là bảng quy cách sản phẩm bê tông siêu nhẹ:

Chiều dài (mm) Chiều rộng (mm) Chiều cao (mm) Thông số kỹ thuật
600 200 75

Tỷ trọng: 500-850kg/m3

Cường độ nén: 4 – 7,5 MPa

Đạt tiêu chuẩn Quốc gia:

TCVN 7959 : 2008

200 100
200 125
300 150
400 175
  200
  250

Phân loại bê tông siêu nhẹ

Với đặc tính vượt trội, loại vật liệu này giúp cho việc thiết kế, thi công các công trình cao tầng, hoặc sửa chữa các công trình cũ, được thực hiện một cách đơn giản và nhanh chóng hơn rất nhiều.

phan-loai-be-tong-sieu-nhe

Phân loại bê tông nhẹ dựa theo 3 tiêu chí gồm: dạng cốt liệu, dạng chất kết dính và khối lượng thể tích. Dưới đây là chi tiết các loại bê tông nhẹ được phân loại theo từng tiêu chí cụ thể:

Dựa theo dạng cốt liệu:

 • Bê tông cốt liệu đặc
 • Bê tông cốt liệu rỗng
 • Bê tông cốt liệu đặc biệt

Dựa theo dạng chất kết dính:

 • Bê tông xi măng
 • Bê tông silicat
 • Bê tông thạch cao
 • Bê tông polyme
 • Tấm bê tông dùng chất kết dính hỗn hợp
 • Bê tông nhẹ chất kết dính đặc biệt

Dựa theo khối lượng thể tích:

 • Bê tông đặc biệt nặng: pv > 2.500kg/m3
 • Bê tông nặng: pv = 2.200kg/m3 – 2.500kg/m3
 • Tấm bê tông tương đối nặng: pv = 1.800kg/m3 – 2.200kg/m3
 • Tấm bê tông nhẹ: pv = 500kg/m3 – 1.800kg/m3
 • Tấm bê tông đặc biệt nhẹ: pv < 500kg/m3

Giá của tấm bê tông siêu nhẹ

Giá tấm bê tông siêu nhẹ sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như: kích thước, độ dày, vật liệu sản xuất, mẫu mã, địa điểm sản xuất và phân phối.

gia-be-tong-sieu-nhe

Tuy nhiên, theo thị trường hiện tại thì giá tấm bê tông siêu nhẹ dao động từ khoảng 1.000.000 đồng – 3.000.000 đồng cho mỗi tấm có kích thước trung bình và độ dày từ 50mm – 100mm. Các tấm bê tông siêu nhẹ có kích thước và độ dày khác nhau thì sẽ có giá thành khác nhau tương ứng.

Nhìn chung, giá thành của tấm bê tông siêu nhẹ có hơi cao hơn so với các loại bê tông thông thường. Thế nhưng khi tính đến hiệu quả về tiết kiệm năng lượng, cách âm, cách nhiệt, giảm chi phí vận chuyển và lắp đặt thì bê tông siêu nhẹ sẽ là một sự lựa chọn đáng để cân nhắc.

Có thể bạn quan tâm: Đổ bê tông đá to tốt hay đá nhỏ tốt?

Tính năng nổi bật của các tấm bê tông siêu nhẹ

Trọng lượng nhẹ

Tấm bê tông siêu nhẹ có trọng lượng nhẹ hơn khoảng 1/3 lần so với các loại bê tông truyền thống khác. Điều này giúp hạn chế trọng tải tĩnh lên kết cấu của móng.

Độ bền cao

Bê tông siêu nhẹ có chất lượng ổn định, chịu được thời tiết khắc nghiệt, có khả năng chống nước, chống mối mọt cao. Độ bền của loại vật liệu này tương tự bê tông đặc, cường độ chịu nén trên 3.5Mpa đáp ứng tốt các tiêu chuẩn trong xây dựng.

tinh-nang-noi-bat-cua-be-tong-sieu-nhe

Cách nhiệt, chống cháy tốt

Một trong những ưu điểm nổi bật khiến cho nhiều nhà thầu ưu tiêu sử dụng bê tông nhẹ trong thi công đó là khả năng chống cháy và cách nhiệt. Do được làm từ hỗn hợp cốt liệu xi măng, cát cùng các phụ gia khác có tính năng chống cháy, vật liệu này có thể chịu được ở nhiều nhiệt độ cao khác nhau. Trong khi đó vẫn và đảm bảo tính an toàn trong các công trình dân dụng.

Cách âm, chống ồn

Cấu trúc đặc trưng của bê tông siêu nhẹ là áp dụng nguyên tắc khuôn rỗng, hình thành nên các ô tinh thể chứa đựng khoảng 60 – 70% không khí. Kỹ thuật này đem đến các công dụng hữu hiệu cho vấn đề cách âm, ngăn sự truyền tải âm thanh với nhau.

Thân thiện với môi trường và an toàn đối với người dùng

Phần lớn nguyên liệu được lựa chọn để đưa vào sản xuất bê tông nhẹ này là vật liệu xanh. Quá trình sản xuất bê tông siêu nhẹ cũng không phát sinh khí thải, đảm bảo an toàn cho môi trường xung quanh. Đồng thời, vật liệu này cũng không chứa chất độc hại, an toàn tuyệt đối cho người sử dụng. Cụ thể, bê tông nhẹ được kiểm chứng là sản phẩm không có chứa Amiăng – một chất gây hại đến sức khỏe con người và môi trường.

Tiết kiệm thời gian thi công

Với kết cấu mỏng, nhẹ, các thao tác như: khoan, cưa tấm bê tông nhẹ sẽ được thực hiện dễ dàng, nhanh chóng. Điều này giúp tiết kiệm được nhiều thời gian và chi phí một cách có hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, các khối bê tông nhẹ có kích thước lớn đồng nhất;, bề mặt mịn phẳng, chúng tương đồng với vữa bê tông để giúp liên kết được bám dính tốt hơn, đồng thời giúp tiết kiệm vữa xây tô trát.

be-tong-sieu-nhe-la-gi

Ngoài ra, vật liệu bê tông siêu nhẹ này còn có một ưu điểm nổi bật khác đó là có thể uốn cong theo một hình dạng tùy thích ở một góc độ nhất định. Đây là ưu điểm được nhiều người sử dụng và được các chuyên gia kiến trúc đánh giá cao, áp dụng rộng rãi trong nhiều các công trình hiện đại ngày nay.

Có thể bạn quan tâm: Nên đổ bê tông tươi hay bê tông trộn tay?

Ứng dụng thực tế của bê tông siêu nhẹ

Bê tông siêu nhẹ là loại vật liệu xây dựng có nhiều ứng dụng khác nhau trong cuộc sống, bao gồm:

 • Xây dựng nhà ở: Bê tông siêu nhẹ được sử dụng để xây dựng cho các tường ngoài và trong nội thất để tăng tính cách nhiệt và cách âm cho ngôi nhà.
 • Xây dựng tường chắn âm: Bê tông siêu nhẹ được sử dụng để chắn âm trong các phòng thu âm, phòng karaoke hoặc nhà hát. Giúp giảm thiểu tiếng ồn và tăng tính chính xác trong việc phát ra và thu âm.
 • Xây dựng tường chắn cháy: Bê tông siêu nhẹ được sử dụng để xây dựng tường chắn cháy trong các tòa nhà cao tầng, giúp ngăn chặn sự lan truyền của lửa, bảo vệ sự an toàn của người dân.
 • Xây dựng tường chắn gió: Bê tông siêu nhẹ được sử dụng để xây dựng tường chắn gió, bảo vệ đất đai và khu vực dân cư trước các tác động của thời tiết khắc nghiệt.
 • Làm tấm trần: Bê tông siêu nhẹ được sử dụng để giảm trọng lượng tấm trần, tăng tính cách nhiệt và cách âm.
 • Làm vật liệu trang trí: Bê tông siêu nhẹ có thể sử dụng để làm vật liệu trang trí như: cột trang trí, vật dụng nội thất, vật dụng sân vườn, trang trí tường và sàn.

ung-dung-thuc-te-cua-be-tong-sieu-nhe

Nhờ tính năng nhẹ và độ bền cao, bê tông siêu nhẹ đang dần trở thành một vật liệu không thể thiếu trong các công trình xây dựng hiện đại.

Mong rằng những chia sẻ trên đây của Kiến Trúc Tây Hồ đã phần nào giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về bê tông siêu nhẹ là gì cũng như các tính năng nổi bật của bê tông siêu nhẹ. Nếu có bất cứ thắc mắc hoặc câu hỏi nào cần giải đáp, hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua hotline 0703 555 655 để được hỗ trợ.

Chat zalo
Chat messenger
Liên hệ chúng tôi