Biệt thự Iron Maiden thiết kế “chẻ đôi”

Biệt thự Iron Maiden ở Australia đã lọt top 18 trong danh sách đề cử hạng mục nhà đã hoàn thành trong giải thưởng Kiến trúc thế giới vừa qua. Hãy cùng khám phá những thiết kế độc đáo của căn biệt thự này.

Thông tin về giải thưởng kiến trúc thế giới

Giải thưởng kiến trúc thế giới hay Giải thưởng kiến trúc Pritzker là là giải thưởng thường niên của quỹ Hyatt để vinh danh một kiến trúc sư còn sống với những đóng góp của họ. Giải thưởng này được Jay A. Pritzker lập ra từ năm 1979 và được điều hành bởi dòng họ Pritzker. Đây là giải thưởng cao quý nhất trên thế giới về kiến trúc. Giải thưởng được xem như giải Nobel của kiến trúc.

Thông tin về căn biệt thự “chẻ đôi” Iron Maiden

biet-thu-Iron-Maiden-anh-1Căn biệt thự có diện tích 280m2 chưa tính diện tích sân vườn. Công trình được chia thành hai khối, tọa lạc ở Longueville – một vùng ngoại ô trên bờ biển phía Bắc của Sydney, Australia.

biet-thu-Iron-Maiden-anh-2Biệt thự 2 tầng này là nơi ở của một gia đình gồm 5 thành viên, vừa được hoàn thành vào năm 2018. Công trình do nhóm kiến trúc sư của CplusC Architectural Workshop thiết kế. Bản thiết kế đảm bảo yêu cầu phù hợp với thời tiết và khí hậu của Sydney.

biet-thu-Iron-Maiden-anh-3Ở tầng trệt, giữa hai khối nhà là khe nước chạy dọc. Thỉnh thoảng có những “cây cầu” gỗ bắc qua, nối hai khối nhà.

biet-thu-Iron-Maiden-anh-4Các phòng ngủ được bố trí trên tầng lầu. Lối đi giữa hai khối nhà lát gỗ.

biet-thu-Iron-Maiden-anh-5Phòng ngủ dành cho trẻ em.

biet-thu-Iron-Maiden-anh-6Bể bơi ngay trong nhà ở dưới tầng trệt.

biet-thu-Iron-Maiden-anh-7Đường dẫn từ nhà bếp đến phòng ăn.

biet-thu-Iron-Maiden-anh-8Nhà bếp với hai kệ bếp giúp việc chế biến món ăn được thuận tiện.

biet-thu-Iron-Maiden-anh-9Bếp lò phục vụ cho việc tổ chức tiệc BBQ ngoài trời.

biet-thu-Iron-Maiden-anh-10Cầu thang xoắn ốc đi lên từ phòng ăn, phía bên kia là phòng khách.

biet-thu-Iron-Maiden-anh-11Tất cả các căn phòng trong nhà đều có thể nhìn ra không gian đầy màu xanh và hoa lá bên ngoài.

biet-thu-Iron-Maiden-anh-12Bản vẽ mặt bằng tầng trệt gồm: hồ nước dài giữa hai khối nhà, phòng khách liên thông với bếp, bếp liên thông với phòng ăn, khu vực ăn uống ngoài trời, nơi đọc sách kiêm phòng cho khách, nhà tắm cho khách, khu giặt ủi, gara và bể bơi.

biet-thu-iron-maiden-anh-13Bản vẽ mặt bằng tầng lầu: gồm 1 phòng ngủ lớn của bố mẹ có nhà vệ sinh và khu thay trang phục bên trong, 3 phòng ngủ nhỏ cho các con, một phòng vệ sinh chung cho ba con, khu vực sinh hoạt chung.

 

Ảnh: Murray Fredericks, Michael Lassman