Các nghi lễ khi xây nhà quan trọng

Ngôi nhà không chỉ đơn giản là nơi trú ngụ mà còn liên quan tới sinh mệnh của con người. Bởi vậy, khi tiến hành xây cất căn nhà, các nghi lễ khi xây nhà cũng được đặc biệt chú trọng. Nếu một căn nhà được đảm bảo yếu tố tâm linh, đảm bảo sự thuận lợi từ đất trời sẽ khiến gia chủ an tâm hơn trong quá trình xây dựng, mang đến tài lộc phú quý cho căn nhà.

Các nghi lễ khi xây nhà cần biết

Sau xin được cấp phép xây dựng nhà ở chủ nhà sẽ phải xem những ngày đẹp để cúng lễ. Làm nhà cần xem những ngày nào, bạn có thể tham khảo bài viết này. Khi nắm được những thông tin quan trọng, gia chủ nhất thiết phải tuân thủ nghi thức truyền thống: chọn ngày tốt, chọn giờ tốt và chuẩn bị nghi lễ cúng. Dưới đây là các nghi lễ khi xây nhà gia chủ bắt buộc phải làm :

Lễ động thổ

Sau khi gia chủ chọn được ngày lành tháng tốt sẽ làm lễ cúng động thổ, cúng thần đất để xin được phép làm nhà trên mảnh đất đó. Theo phong tục từ ngày xưa, lễ cúng động thổ sẽ phải cúng tam sinh. Ngày nay có đơn giản hơn, mâm cũng chỉ cần đảm bảo có gà, xôi, hương hoa. Sau đó đặt lên chiếc bàn nhỏ đặt giữa khu đất, ăn mặc gọn gàng chỉnh tề và đọc văn khấn.

dong-tho-dat
Mâm lễ cúng động thổBài văn khấn động thổ

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy Quan …(Tống) Vương hành khiển, …… (Ngũ Đạo hành binh) chi thần, ……… (Lâm) Tào phán quan. (Chú ý: Tùy theo năm mà đoạn này có sự thay đổi tương ứng, lời khấn trên là áp dụng cho năm Ất Mùi – 2015).

Con kính lạy các Tôn thần bản xứ.

Hôm nay là ngày …………. Tháng …………. Năm……………

Tín chủ (chúng) con là: ……………………………………………………..

Ngụ tại: ……………………………………………………………….

Tín chủ con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày ra trước án. Ví tín chủ con khởi tạo (nếu “cất nóc” thì đọc là “cất nóc”, nếu “xây cổng” thì đọc là “xây cổng”, nếu tu sửa phương nào thì đọc rõ “tu sửa phương…” đó…) căn nhà ở địa chỉ: …………………………………………………. ngôi Dương Cơ trụ trạch ngôi đương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu. Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được động thổ (hoặc cất nóc, xây cổng, sửa chữa …).

Tín chủ con lòng thành lễ vật dâng lên trước án thành tâm kính mời:

Ngài Kim Niên Đường Thái tuế chí đức Tôn thần.

Ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương.

Ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa.

Ngài định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các Ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật. Độ cho chúng con được vạn sự tốt lành. Công việc hanh thông. Chủ thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm. Tín chủ lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất quanh khu vực này. Xin mời các vị tới đây chiêm ngưỡng tôn thần, thụ hưởng lễ vật. Phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên, khiến cho an lạc, công việc chóng thành, muôn sự như ý.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

(nguồn Học viện Phong thủy Nam Việt)Lễ cất nóc

Một trong các nghi lễ khi xây nhà cần có đó là lễ cất nóc (làm nóc nhà). Vì nóc là bộ phận che chở cho cả căn nhà, không có nóc không gọi là nhà được. Khi cất nóc làm nhà, chủ nhà cũng cần phải chọn ngày tốt, giờ tốt, hợp tuổi gia chủ để mong được vạn sự suôn sẻ, tránh tai nạn ập đến khi làm nhà.

le-cat-noc

Khi sắm lễ cần có:

– Một con gà, một đĩa xôi và đĩa muối

– Một bát gạo

– Ba chén rượu trắng, bao thuốc, lạng chè

– Lễ vàng tiền, bộ đỉnh vàng hoa

– Năm lá trầu, năm quả cau

– Hương hoa

Sau đó người gia chủ sẽ đọc văn khấn cúng thần linh. Đúng ngày giờ đã định, người ta bắc đòn chính của nóc nhà lên đỉnh của sườn nhà. Đính lên trên đó một tấm vải đỏ có ghi chữ “Khương Thái công tại thử” và ngày tháng cử lễ. Theo như ông bà ta, đó chính là tấm vải để trừ sự quấy rối của tà ma, ảnh hưởng đến việc làm nhà.Lễ làm cổng ngõ

Người xưa thường rất coi trọng việc làm cổng ngõ, vì đó là bộ mặt của cả căn nhà. Nếu cửa ngõ mà chắc chắn, hanh thông thì tài lộc vào nhà, mọi việc vậy mà tốt lành. Còn ngược lại, cổng ngõ hư thủng, tài lộc không thuận, kẻ cắp có thể dòm ngó vào nhà. Nếu vách cửa lệch lạc, cổng cao hơn nhà thì con người sẽ có tâm kiêu ngạo, tâm không chính, vận nạn sẽ theo đó mà ra. Người ta cũng tránh làm cổng ngõ đâm thẳng vào nhà chính. Cổng thường được làm cạnh nhà phụ hoặc chếch sang một bên so với cửa nhà chính. Cổng xây phải xứng với ngôi nhà, không quá to hoặc quá nhỏ.

Lễ làm cổng ngõ thường không cần quá cầu kỳ. Mâm cỗ cũng chỉ cần đồ cần thiết như: gà, xôi, hương hoa và rượu trắng.

Lễ nhập trạch (an thổ)

Lễ nhập trạch là một nghi lễ quan trọng khi xây nhà

Nhập trạch trong Hán Việt nghĩa là vào nhà. Hiểu đơn giản nhập trạch nghĩa là dọn vào nhà mới. Làm lễ nhập trạch như là một nghi thức thưa với thần linh cai quản ngôi nhà về gia chủ và các thành viên trong nhà. Đây vốn được coi là một nghi lễ quan trọng bao đời nay, mỗi gia đình khi chuyển vào nhà mới đều phải thực hiện.

cung-nhap-trach

Đối với lễ nhập trạch, gia chủ cần thực hiện một cách bài bản. Mâm cúng thường có ba phần là ngũ quả, hương hoa và mâm thức ăn. Tùy ý có thể chia thành ba mâm nhỏ hay làm một mâm lớn.

– Ngũ quả: Lựa chọn quả tùy ý, tươi ngon và bày đẹp mắt.

– Hương hoa: cần có lọ hoa tươi, đèn cầy, hương, trầu cau, muối và nước.

– Mâm thức ăn: có thể làm mâm chay hoặc mâm mặn tùy theo ý của chủ nhà.

Sau khi chuẩn bị đủ lễ, gia chủ sẽ sắm sửa quần áo chỉnh tề sau đó đọc dõng dạc văn khấn, như là nghi thức thưa với thần linh cai quản mảnh đất và ngôi nhà.Lễ tân gia

Đây được coi là hình thức thông báo với người thân về việc gia quyến chuyển vào nhà mới, mở tiệc thiết đãi mọi người cùng chung vui.

le-tan-gia

Lễ tân gia có thể chuẩn bị mâm cúng tùy tấm lòng của người chủ và đọc văn khấn cầu bình an sau này. Sau khi thực hiện xong lễ tân gia, các nghi lễ khi xây nhà coi như đã hoàn tất, gia chủ có thể an tâm an cư lập nghiệp.

Trên đây là toàn bộ các nghi lễ khi xây nhà mà chủ nhà bắt buộc phải nắm được và thực hiện một cách chính xác để giúp cho gia đình lộc phát, tài vận vào nhà, mọi chuyện đều hanh thông. Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp ích được cho các bạn.Chat zalo
Chat messenger
Liên hệ chúng tôi