4 Cách chống ẩm mốc cho tường nhà bạn vào mùa nồm

Trong điều kiện thời tiết nhiệt đới ẩm gió mùa như nước ta thì hiện tượng nồm ẩm hay còn gọi là chảy mồ hôi nền nhà, tường không phải hiếm gặp. Điều này không chỉ gây khó chịu trong sinh hoạt hàng ngày mà còn ảnh hưởng đến thẩm mỹ cũng như kết cấu công trình nhà bạn. Chính vì thế, các giải pháp chống ẩm mốc cho tường nhà luôn được rất nhiều người quan tâm. Làm thế nào để chống nồm mùa ẩm? Bạn có thể tham khảo và thử áp dụng một số cách Kiến trúc Tây Hồ gợi ý sau đây.

Dùng sơn chống mốc

son-chong-moc

Sơn chống mốc tường là sản phẩm đang được rất nhiều gia đình sử dụng hiện nay. Loại sơn này hạn chế và ngăn chặn tình trạng ẩm mốc trên tường nhà bạn rất tốt. Để sử dụng, đầu tiên bạn cần xử lý chống thấm cho tường và làm sạch bề mặt bằng việc cạo lớp vôi hoặc sơn cũ. Cuối cùng bạn mới lăn sơn chống thấm lên tường. Công đoạn làm sạch tường cần phải đặc biệt chú ý và cẩn thận. Bởi nếu không làm sạch thì lớp sơn chống thấm rất dễ bị bong rộp và không mang lại hiệu quả.

Dùng giấy dán tường chống thấm

Dùng giấy dán tường chống thấm hay giấy dán tường chống ẩm cũng là một cách để chống ẩm mốc hiệu quả cho tường nhà bạn. Cách này vừa giúp tường nhà bạn tránh được ẩm mốc, đồng thời làm đẹp và tăng tính thẩm mỹ cho không gian.

giay-dan-tuong-chong-am-moc

Lưu ý, vì là giấy nên bạn chỉ có thể dán ở những nơi thoáng mát, khô ráo. Tuyệt đối không dán ở những nơi gần nguồn nước như nhà tắm; nhà bếp; tầng trệt,.. Bởi những nơi này ẩm mốc rất dễ phát triển, tốc độ loang lổ nhanh khiến giấy dễ bị rách và không mang lại hiệu quả cao.

Ốp tường bằng đồ trang trí

Một cách khác để vừa chống ẩm mốc, vừa tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà là dùng các vật liệu khác để che phủ. Sau khi đã xử lý chống thấm, bạn có thể dùng gạch hoặc gỗ để ốp lên tường. Ngoài những vật liệu chúng tôi gợi ý trên thì bạn có thể dùng loại vật liệu khác theo ý thích và nhu cầu.

Cắt nước mạch hồ vữa chân tường

Đây được coi là cách xử lý chống thấm hiệu quả hàng đầu hiện nay. Với phương pháp này, bạn cần đục và tạo rãnh, quét một lớp vữa gốc xi măng lên; sau đó trám lại với hỗn hợp cát, vữa, xi măng đã được trộn thêm phụ gia. Hỗn hợp này sẽ giúp ngăn nước và giảm khả năng thẩm thấu qua tường.

Chống thấm ngay từ khi xây dựng

Chống thấm ngay từ khi mới xây sẽ giúp đảm bảo kết cấu bền chắc của ngôi nhà. Đồng thời cũng hạn chế được những bất tiện trong sinh hoạt của gia đình bạn. Khi mới xây, bạn cần quan tâm đến hệ thống ống nước và nguyên vật liệu để xây nhà. Đây là những điều đặc biệt cần chú ý để đảm bảo nhà bạn không bị ẩm mốc hay bị thấm.

chong-tham-khi-xay-dung

Ví dụ như xây nhà với vôi. Vôi có khả năng kết dính, giúp vữa nhuyễn và dẻo, dễ xây. Nhưng khi bạn dùng vôi quá nhiều thì sẽ khiến tường dễ bị ẩm mốc khi gặp trời mưa bởi bản thôi vôi vốn đã ẩm. Hay khi xây dựng, bạn nên tránh để các khe hở trong tường; khi trát tường cần miết kỹ để đảm bảo không còn khe hở, tránh nước vào.

Như vậy, có thể thấy tường nhà ẩm mốc, thấm nước gây nên rất nhiều bất tiện. Tuy nhiên, khi gặp những trường hợp này bạn có thể thử áp dụng những cách chống ẩm như chúng tôi gợi ý phía trên như dùng giấy dán tường chống thấm; ốp tường để trang trí; có biện pháp chống thấm từ khi xây dựng;… Hy vọng với những chia sẻ phía trên của chúng tôi sẽ hữu ích với bạn.

Chat zalo
Chat messenger
Liên hệ chúng tôi