Cách giải quyết khi mái che sân vận động bị thấm nước

Khi thi công các sân vận động ngoài trời, yêu cầu đầu tiên của chủ đầu tư đó chính là cách chống thấm hiệu quả. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn lựa để tìm ra phương án phù hợp nhất cho công trình của mình.

Trên thị trường hiện nay đang có rất nhiều sản phẩm đáp ứng được nhu cầu đó như Shellkote, Sika, Index, Stonhard Radcon 07, Flintkote Coulourlex, Nippon,…Chúng được chia thành 3 dạng chính là sản phẩm chống thấm bề mặt, dạng trộn vào bê tông hoặc vữa và dạng thẩm thấu. Các dạng trên lại được phân chia tiếp thành hai nhóm khác gồm: hữu cơ và vô cơ.

mai-che-san-van-dong

  • Chống thấm hữu cơ:

Đây là hình thức phủ một màng chống thấm lên bề mặt, tuy nhiên, về lâu dài, sản phẩm dễ bị biến chất, lão hoá, giòn do ảnh hưởng của thời tiết. Vì vậy, khi lựa chọn sản phẩm này sẽ phải xử lý định kì, mặc dù ban đầu nó có mức giá khá rẻ nhưng về lâu dài lại gây tốn kém tài chính cho chủ đầu tư. Loại này chỉ bền vững khi chất chống thấm nằm sâu trong các mao quản của cấu trúc xây dựng. Các hãng sản xuất thường có sản phẩm riêng ứng dụng cho từng hạng mục, không thể sử dụng lẫn lộn. Hiệu quả kháng nước cao, nếu kết hợp với lớp lưới thủy tinh sẽ chống được hiện tượng rạn nứt khá hiệu quả.

  • Chất chống thấm gốc vô cơ

Phương pháp này sử dụng các chất chống thấm gốc vô cơ có khả năng thẩm thấu vào bên trong vật liệu bị thấm, làm bít các khe hở mà không cần đục đẽo. Tuy nhiên, mức giá lại khá cao và không có tác dụng đối với bê tông hay tường bị bể, nứt. Với phương pháp này chỉ thích hợp với những sân vận động có nguồn tài trợ mạnh từ các tập đoàn bất động sản hay các nhà cái uy tín.

mai-che-san-van-dong-2

Những phương án giải quyết vấn đề chống thấm hiệu quả được áp dụng nhiều nhất nếu gặp trường hợp công trình mái che sân vận động bị thấm gồm:

+ Nhà thầu xây dựng nên tính toán để đổ thêm một lớp vữa dày có trộn phụ gia chống thấm tráng lên mái bằng với độ nghiêng tối thiểu 2% để giúp thoát nước nhanh, tiếp đó đổ thêm một lớp chống thấm lên trên và lát thêm lớp gạch xuôi để giúp chống nhiệt.

+ Khi đổ bê tông nên trộn chất vô cơ chống thấm lên đường rãnh giữa hai vách tường, hoặc đục tường phía vách cao để “đâm” tôn làm mái che phủ kín khe hở. Trước và sau khi tô lại phần bị nứt cần phủ thêm một lớp chống thấm, tiếp đó là quét vôi hoặc sơn nước chống thấm trang trí bên ngoài.

Chat zalo
Chat messenger
Liên hệ chúng tôi