Cách tính công thợ xây nhà cấp 4 đơn giản chính xác

Bạn đang muốn xây dựng nhà cấp 4? Bạn đang cần tìm hiểu cách tính công thợ xây nhà cấp 4 như thế nào? Vì nguồn kinh phí xây nhà chỉ có giới hạn, mà chi phí xây dựng thường hay phát sinh. Chính vì vậy, hãy cùng Kiến trúc Tây Hồ tìm hiểu ngay qua bài viết bên dưới để bạn có thể yên tâm kế hoạch xây tổ ấm cho gia đình mình nhé!Khái niệm về công thợ xây

Công thợ xây là một thuật ngữ được dùng để chỉ tiền lương của những người làm công việc xây dựng và lắp đặt nhà cửa hoặc các công trình cơ sở hạ tầng khác. Công thợ xây còn được gọi là nhân công nề, nhân công xây thô, nhân công hoàn thiện. Công thợ xây được tính theo diện tích sàn xây dựng (khoán) hoặc theo số ngày làm việc (công nhật).Công thợ xây nhà cấp 4 hiện nay được tính như thế nào?

 Công thợ xây nhà luôn là một trong những vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm của chủ đầu tư. Bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến kế hoạch tài chính tự chủ của mỗi gia đình.

Để mang lại cho bạn cái nhìn khách quan nhất, chúng tôi chia sẻ cách tính công thợ đối với nhà cấp 4. Hy vọng quý khách hàng có thể có những tham khảo tốt nhất công trình xây dựng của gia đình mình.

cach-tinh-cong-tho-xay-nha-cap-4Công thợ xây dựng nhà cấp 4 hiện nay được tính như thế nào?

Công thợ xây nhà cấp 4 không bao gồm nguyên vật tư, nguyên vật tư và máy móc cũng như thiết bị hỗ trợ thi công, lắp đặt. Nhà thầu chỉ cung cấp nhân công hoàn thiện công trình từ đầu đến cuối. Đơn giá công thợ xây nhà cấp 4 hiện nay được tính theo mét vuông cụ thể:

 • Công thợ xây nhà cấp 4 mái tôn: Từ 600.000 – 800.000 vnđ/1m2
 • Công thợ xây nhà mái thái, mái bằng đơn giản: 800.000 – 1.000.000 vnđ/1m2
 • Công thợ xây nhà cấp 4 cầu kì, đẹp: 1.000.000 – 1.500.000 vnđ/1m2Cách tính diện tích nhà cấp 4

Để có được bảng báo giá công thợ xây dựng chi tiết và dự toán sát nhất, phải tính được diện tích thi công. Diện tích này có thể thay đổi một chút sau khi hoàn thiện và nghiệm thu lại. Tuy nhiên mức độ chênh lệch thường không quá 5%.

cach-tinh-dien-tich-nha-cap-4Cách tính diện tích nhà cấp 4.

Thông thường nhà cấp 4 sẽ được xây dựng với 2 kiểu chính là nhà cấp 4 mái thái và nhà cấp 4 mái tôn. Cách tính diện tích nhà cấp 4 như sau:

Diện tích nhà cấp 4 = tổng diện tích mặt sàn xây dựng + diện tích mái

+ Nếu là mái thái thì diện tích thi công tính tiền được tính bằng 60% diện tích sàn xây dựng

+ Nếu là mái thái hệ thì diện tích thi công tính tiền xây dựng được tính bằng 45 % diện tích sàn xây dựng

+ Nếu là mái tôn thì diện tích thi công được tính tiền theo hệ số mái tôn riêng của nhà thầu ( thường dao động bằng khoảng từ 20 đến 30% diện tích sàn xây dựng)

+ Nếu là mái bằng thì diện tích mái bằng diện tích mặt sàn và không phải nhân hệ số tính tiền thi công

Lưu ý: Đây là cách tính diện tích xây dựng chưa bao gồm tường rào, cổng ngõ. Đây chỉ mới là phần xây dựng cơ bản.

cach-tinh-chi-phi-xay-nha-cap-4Cách tính công thợ xây nhà cấp  4.

Cách tính công thợ có thể giao động và phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố như:

 • Mục đích xây dựng (xây kiên cố hay xây tạm thời)
 • Mẫu thiết kế nhà (nhà gác lửng, nhà mái thái, mái tôn..)
 • Diện tích xây dựng
 • Vị trí xây dựng
 • Thời điểm xây dựng
 • Nguyên vật liệu sử dụng…Danh sách các bài viết về chủ đề nhà cấp 4:

Tính công thợ xây nhà cấp 4 cần lưu ý gì?

Có rất nhiều thứ mà các bạn cần phải chú ý khi tính công thợ xây dựng nhà cấp 4. Bởi  đây là phần rất quan trọng và chiếm khá nhiều chi phí xây dựng. Vậy cần phải chú ý những gì khi tính công thợ?

 • Khi tính công thợ sẽ có rất nhiều thứ không được hạch toán cụ thể trong quá trình tính giá. Do khi hoàn thiện và đo theo thực tế thường sẽ có phát sinh. Thậm chí phát sinh khá nhiều so với dự kiến. Vì vậy bạn cần phải tính toán tương đối kỹ giá nhân công xây nhà để chuẩn bị tài chính
 • Trong hợp đồng bạn cần phải ghi rõ ràng các phần cần tính. Đồng thời nên đưa ra phương pháp tính công cụ thể. Hợp đồng nên thật chi tiết và sử dụng những từ đơn nghĩa để tránh những hiểu lầm không đáng có.
 • Hiện nay, có nhiều nhà thầu khi báo giá lại báo thấp hơn. Tuy nhiên trong hợp đồng nhân công có những thứ khác lại thêm vào. Điều này dẫn tới tình trạng giá nhân công tăng lên.Tổng kết khi tính công thợ xây dựng nhà cấp 4

hach-toan-chi-phi-xay-nha-cap-4Hãy hạch toán tổng số tiền bạn cần chuẩn bị cho công thợ xây nhà cấp 4.

Tóm lại, bạn nên hạch toán tổng số tiền bạn cần chuẩn bị cho công thợ xây nhà cấp 4. Trong quá trình làm hợp đồng tính bạn nên đưa ra những điều kiện có lợi cho mình để tiết kiệm chi phí.

Thực tế hiện nay giá xây dựng và công thợ ngày càng tăng cao. Chính vì vậy muốn tiết kiệm chi phí thuê nhân công bạn phải tính toán thật cẩn thận và chi tiết.

Bài viết trên là những chia sẻ của chúng tôi về cách tính chi phí công thợ xây nhà cấp 4. Hy vọng qua bài viết có thể giúp bạn hiểu hơn về cách tính công thợ cũng như những lưu ý trong quá trình này giúp bạn tiết kiệm chi phí hiệu quả nhất.Chat zalo
Chat messenger
Liên hệ chúng tôi