Cầu thang nhà 23 bậc có tốt không? Tại sao?

Trong thiết kế nhà phố, nhà ống, cầu thang vẫn được ưu tiên bố trí số bậc lẻ. Số lẻ tượng trưng cho số dương, mang đến may mắn và phúc lành. Song, 23 cũng là số lẻ nhưng tại sao gia chủ lại thường kiêng làm cầu thang có 23 bậc? Liệu cầu thang nhà có 23 bậc có tốt về phong thủy hay không? Bài viết này sẽ là lời giải đáp chi tiết, dễ hiểu nhất! Mời gia chủ tham khảo.Trước tiên, hãy đếm đúng số bậc cầu thang

Cầu thang là bộ phận quan trọng của ngôi nhà. Vừa có vai trò nối liền tầng này với tầng kia, giúp con người dễ dàng di chuyển đến các không gian. Cầu thang có tần suất sử dụng cao. Bên cạnh đó, nó còn được ví như xương sống, hấp thụ là lưu dẫn vận khí cho cả ngôi nhà.

cau-thang-nha-23-bac

Khi cầu thang thiết kế đúng phong thủy, sẽ mang đến những điều may mắn, an yên, phước lành. Và ngược lại. Dù mắt không thấy, tai không nghe được nhưng nhìn chung “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Yếu tố phong thủy trước tiên được thể hiện ở tổng số bậc cầu thang.

Số bậc cầu thang phong thủy trong nhà thường tính của phần thang nối từ tầng này lên tầng kia. Rất ít người đếm tổng tất cả số bậc trong nhà.

Nếu nhà của bạn vừa xây xong và muốn đếm lại số bậc thì hãy đi từ bậc đầu tiên thấp nhất đến bậc trên cùng nối lên tầng tiếp theo. Bạn có thể tìm hiểu cách tính số bậc cầu thang chuẩn phong thủy.Cầu thang nhà 23 bậc là tốt hay xấu?

Bậc thang là một phần quan trọng đến dẫn lối. Từ quan niệm ở trên mà việc thiết kế số bậc cầu thang luôn được quan tâm. Cách tính số bậc cầu thang phổ biến hiện nay là theo quy luật Sinh – Lão – Bệnh – Tử.

Nó bắt nguồn từ thuyết vô thường của đạo Phật: Vạn vật trong vũ trụ đều tuân theo quy luật: sinh – trụ – hoại – diệt. Ứng dụng vào phong thủy lại biến đổi thành sinh (sinh sôi, nảy nở, điều tốt đẹp) – lão (già đi, tuổi xế chiều) – bệnh (bệnh tật, xui xẻo, không may mắn) – tử (chết đi, diệt vong).

co-nen-lam-cau-thang-23-bac

Từ đó quy thành các con số tương ứng: 1 – 2 – 3 – 4 ứng dụng phổ biến trong thiết kế nhà ở nhiều tầng và cả cách đếm số bậc thang trong nhà.

Bậc đầu tiên nhất sẽ rơi vào cung Sinh, bậc 2 cung lão, bậc 3 cung bệnh, bậc 4 cung tử. Quay vòng lần lượt cho đến bậc trên cùng sẽ có công thức: 4*N + 1 (N là số vòng đếm).

Rơi vào số 23 tương ứng với cung Bệnh. Vậy, theo quy luật này thì cầu thang nhà có 23 bậc là không tốt. Ý chỉ đem đến xui xẻo, bệnh tật, tai họa về sức khỏe cho gia đình.Tại sao nhiều nhà vẫn làm cầu thang 23 bậc?

Bạn đã bao giờ thắc mắc tại sao số bậc cầu thang lẻ? 23 không phải là số tốt nhưng tại sao nhiều nhà vẫn “bị” làm cầu thang có 23 bậc? Có thể lý giải từ một số nguyên nhân khách quan như sau:

  • Không có thiết kế tính toán trước khi xây. Đơn thuần chỉ thuê thợ xây chứ không thuê thợ vẽ. Việc bố trí công năng trở nên hời hợt, không chuyên. Thiết kế số bậc cầu thang có thể bị sai lệch là điều khó tránh khỏi.
  • Thuê đơn vị thiết kế nhưng tay nghề và kinh nghiệm không cao. Thậm chí không nắm được những khái niệm cơ bản nhất về phong thủy trong thiết kế nhà ở.
  • Gia chủ quá bận rộn và “hời hợt” với tổ ấm mới của mình, tin tưởng 100% vào đơn vị thiết kế thi công. Nhưng lại đặt sai niềm tin ngay từ đầu. Thợ vì thế mà làm việc thiếu trách nhiệm.Tuy nhiên, khi làm cầu thang, phong thủy không chỉ xét trong phạm vi hẹp là số bậc thang. Mà còn tính đến vị trí, hướng, hình dạng. Song song với đó là các yếu tố liên quan đến kỹ thuật: chiều cao thang, chiều cao cổ bậc thang, độ dốc, chiều rộng mặt bậc… Đòi hỏi KTS phải tính toán thiết kế rất kỹ. Lựa chọn giải pháp tối ưu cho tổng thể không gian. Đảm bảo hài hòa, thuận tiện nhất cho người dùng.

lam-cau-thang-23-bac

Trong một số trường hợp cụ thể, vẫn phải bố trí cầu thang 23 bậc (tính cả chiếu nghỉ). Đây được xét vào nguyên nhân chủ quan.

Thực tế thì quy luật Sinh – Lão – Bệnh – Tử chỉ là một cách tính đơn giản và thông dụng nhất. Ngoài ra, còn có cách tính số bậc thang theo Trực tuổi, quy luật vòng Trường sinh, theo mệnh chủ nhà. Và đôi khi, số 23 cũng được nhắc đến là số đẹp, tượng trưng cho điều may mắn, phước lành. Vì thế, gia chủ không nên quá lo lắng.Cách hóa giải cầu thang 23 bậc theo phong thủy

Trường hợp cầu thang nhà mình có 23 bậc, gia chủ có thể sử dụng một số biện pháp để hóa giải xui xẻo.

Đơn giản nhất là làm bậc thang giả bằng cách dùng thảm trải sàn. Bạn có thể trải trực tiếp lên bậc thang đầu và cuối. Che đi 2 mặt bậc thì tổng số còn lại sẽ là 21 – số đẹp.

cach-hoa-giai-cau-thang-23-bac

Hoặc nếu phần chiếu nghỉ rộng, có thể bố trí thêm 2 “bậc giả” tại vị trí đó. Bởi vì chỉ cần cao từ 1 – 2cm cũng được tính làm 1 bậc. Lúc này, tổng số sẽ là 25 – rơi vào cung Sinh, tốt. Nếu các phương án trên không phù hợp, bạn cũng có thể tham khảo các cách hóa giải cầu thang xấu tại đây:

Cách hóa giải cầu thang xấu đầy đủ, chi tiết

Cầu thang trong nhà có 23 bậc tốt hay không? Về cơ bản thì 23 vẫn là một số lẻ không tốt để chọn. Nhưng nó còn dựa vào phương pháp tính mà mỗi kiến trúc sư – đơn vị thiết kế chọn lựa. KTS Kiến trúc Tây Hồ vẫn luôn khuyên khách hàng của mình đừng quá tín mà mang tâm lý nặng nề, lo sợ. Bởi chính những điều này lại mới là nguyên nhân dẫn xui xẻo vào nhà.