Lan can chung cư cao bao nhiêu?

Bố trí lan can trên các căn hộ chung cư không chỉ để tăng tính thẩm mỹ về mặt kiến trúc mà còn có tác dụng bảo vệ an toàn cho con người. Nhất là những gia đình có trẻ nhỏ. Song lại có không ít trường hợp trẻ bị rơi từ trên cao xuống tử vong mà nguyên nhân lại từ lan can ban công. Vậy lan can chung cư cao bao nhiêu? Tại sao lại dễ gây tai nạn thương tâm như vậy?

Quy định pháp lý về chiều cao lan can

Có hai văn bản được ban hành đã quy định rất rõ về chiều cao của lan can trong các căn hộ chung cư. Đó là:

  • Thông tư Ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về Nhà chung cư số 21/2019/TT-BXD.
  • Quy chuẩn xây dựng Việt Nam QCXDVN 05:2008/BXD về Nhà ở và Công trình công cộng – An toàn sinh mạng và sức khỏe.

Trong mục 2.2.12 Thông tư nêu rõ: Chiều cao cửa rào, lan can ban công và lô gia, bao gồm cả chiều cao từ sàn đến mặt dưới lỗ cửa/ bậu cửa sổ trong căn hộ chung cư không được nhỏ hơn 1,4m.

tieu-chuan-chieu-cao-lan-can-chung-cu.jpg

Tương tự trong QCXDVN cũng đưa ra quy chuẩn: Chiều cao tối thiểu của lan can tại lô gia, sân thượng ở các vị trí cao từ 9 tầng trở lên là 1,4m. Ngoài ra, nếu trong nhà có trẻ nhỏ dưới 5 tuổi thì khe hở của lan can không được đút lọt quả cầu có đường kính 100mm. Lan can không được có cấu tạo đặc biệt để trẻ em dễ trèo qua.

Theo lý thuyết, trẻ nhỏ dưới 1m chưa thể với tay đến lan can cao 1,4m. Với trẻ nhỏ từ 5 – 10 tuổi đã có ý thức sợ ngã thì nếu lan can chung cư cao 1,4m, hệ số an toàn tối thiểu là K> 2 lần.

Bài viết liên quan: Thiết kế lan can ban công cao bao nhiêu? Tiêu chuẩn lan can an toàn

Vậy lan can chung cư cao bao nhiêu là an toàn?

Theo quy định của Bộ Xây dựng, lan can chung cư phải cao tối thiểu 1,4m. Đây là quy chuẩn xây dựng đặc biệt an toàn và không có nguy cơ gây hại nếu trong nhà có trẻ nhỏ.

Lý thuyết là như vậy nhưng trên thực tế vẫn có không ít vụ việc đau lòng xảy ra với các gia đình sống trên căn hộ chung cư. Chủ yếu là trẻ nhỏ trèo qua lan can ra ngoài và bị rơi từ trên xuống tử vong thương tâm.

Gần đây nhất là vụ việc bé gái rơi từ tầng 12A chung cư Nguyễn Huy Tưởng (Thanh Xuân, Hà Nội) khiến cả dư luận xôn xao. Thật may mắn vì bé đã được cứu sống thần kỳ bởi anh Nguyễn Ngọc Mạnh.

lan-can-chung-cu-cao-bao-nhieu.jpg

Nhưng bài học này vẫn chưa cảnh tỉnh các bậc cha mẹ. Liền sau đó, bé gái 4 tuổi rơi xuống từ tầng 24 chung cư Xuân Mai (Yên Nghĩa, Hà Đông), tử vong tại chỗ. Nguyên nhân được cho là treo từ giường kê cạnh cửa sổ phòng ngủ và rơi từ cửa sổ xuống. Tuy không phải từ lan can ban công nhưng vẫn được tính đến là một trong những sự việc thương tâm với hộ dân sống trong chung cư.

Trước đó là rất nhiều sự việc xảy ra tương tự khiến các bậc cha mẹ phải ôm hận cả đời.

Nguyên nhân do đâu?

Có nhiều nguyên nhân để lý giải cho trường hợp này. Có thể do chủ đầu tư thi công không tuân thủ quy chuẩn an toàn về lan can. Thiết kế lan can thanh ngang giảm an toàn. Hoặc do chính lỗi của người sử dụng, đã kê bàn, ghế, chậu hoa, cây cảnh ngay cạnh lan can. Đây có thể là “bệ đỡ” thuận lợi để các bé treo qua….

Do thi công không tuân thủ quy chuẩn

hiem-hoa-tu-lan-can-ban-cong-chung-cu.jpg

Nhiều trường hợp chủ đầu tư xây nhà chung cư đã giảm đi chiều cao của lan can trong thực tế. Khi đó tuy tính từ mặt đất đến phía trên tay vịn vẫn đủ 1,4m nhưng lại thiếu an toàn và nhiều sơ hở. Điều này có thể thực hiện bằng 3 cách:

  • Dựng lan can phía trên dầm của ban công hoặc ở phần tường thấp của ban công. Mục đích để đảm bảo tính thẩm mỹ về kiến trúc, không gian nội thất. Song, chính dầm, bệ tường thấp lại làm giảm chiều cao thật của ban công, gây mất an toàn.
  • Một số nhà chung cư bố trí song sắt lan can theo chiều ngang thay vì dọc. Mục đích để tăng tính thẩm mỹ cũng như đảm bảo độ ổn định co lan can. Mặc dù cao đủ 1,4m nhưng thanh sắt ngang lại tạo điều kiện cho trẻ nhỏ dễ leo trèo và bị rơi ngã.
  • Kết hợp thực hiện cả 2 cách trên. Khi đó, chiều cao thực tế vừa bị giảm, lại dễ leo trèo.

Do lỗi của người sử dụng

Đây cũng là nguyên nhân phổ biến dẫn đến các tai nạn đáng tiếc khi rơi từ trên lan can chung cư xuống. Lan can căn hộ chung cư là nơi có thiết kế thông thoáng. Nhiều gia đình tận dụng góc này để đặt các chậu hoa, cây cảnh. Thậm chí là đặt bộ bàn ghế uống trà, thưởng cảnh ra ngoài ban công mà không hề lắp đặt thêm lưới bảo vệ an toàn.

Bài viết liên quan: Tổng hợp +99 Mẫu lan can nhà đẹp – Giá cả phải chăng

Giải pháp nào an toàn cho lan can chung cư

lap-luoi-an-toan-ban-cong-chung-cu.jpg

Để đảm bảo an toàn, chủ nhà có thể thực hiện một trong những giải pháp sau:

  • Thiết kế thêm lưới an toàn cho ban công, ngăn chặn nguy cơ rơi từ trên cao xuống.
  • Giám sát trẻ nhỏ mọi lúc mọi nơi. Bởi vì trẻ nhỏ thường rất hiếu động, thích khám phá và tò mò. Ban công bên ngoài lại là nơi thông thoáng, nắng gió ngập tràn, thiên nhiên hấp dẫn.
  • Chú ý không kê sát bàn ghế, chậu cây cạnh lan can căn hộ chung cư nếu trong nhà có trẻ nhỏ leo trèo, nghịch ngợm.

Ban công chung cư tuy đẹp nhưng tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn nguy hiểm, nhất là với trẻ nhỏ. Ngoài việc đảm bảo tiêu chuẩn chiều cao lan can 1,4m, bản thân chủ căn hộ cần phải thực hiện các giải pháp an toàn khác. Triệt tiêu toàn bộ nguy cơ có thể xảy ra với trẻ nhỏ khi chơi ở ban công căn hộ chung cư.

Chat zalo
Chat messenger
Liên hệ chúng tôi