Thủ tục chuyển đồ vào nhà mới chi tiết từ A – Z

Dân gian có câu: ba lần chuyển nhà bằng một lần cháy nhà. Khi chuyển đồ từ nhà cũ về nhà mới xây, đồ đạc càng nhiều thì việc thất thoát trong lúc chuyển càng cao. Vậy nên để tiết kiệm thời gian và dễ dàng sắp xếp ngăn nắp các món đồ ngay từ đầu, Kiến trúc Tây Hồ chia sẻ thủ tục chuyển đồ vào nhà mới chi tiết từ A – Z. Kèm theo đó là một số kiêng kỵ mà gia chủ cần phải biết.

Trước hết, bạn cần lưu ý những điều cần kiêng kỵ khi về nhà mới. Xem bài viết:

Về nhà mới kiêng gì? 15 điều kiêng kỵ gia chủ không thể bỏ qua

Người có tang có nên về nhà mới không? Tại sao?

Thủ tục chuyển đồ đạc về nhà mới xây xong

 • Dọn dẹp lại căn nhà cũ:

Dọn dẹp sạch sẽ nơi ở hiện tại. Bắt đầu từ phòng ngủ. Tiếp theo là đến phòng khách, nhà tắm. Cuối cùng sẽ là bếp nấu, ban công, hàng lang, nhà kho… Sắp xếp đồ đạc gọn gàng ngăn nắp. Lau chùi sạch sẽ các món đồ cần dùng. Những thứ không cần dùng đến hoặc không muốn mang vào nhà mới mà vẫn có giá trị, bạn có thể thanh lý bớt.

 • Đóng gói đồ đạc, đánh dấu:

Chuẩn bị: thùng carton, băng dính, thùng xốp, tấm lót, bút dạ, dây buộc… Hãy đóng gói đồ đạc vào thùng carton, dán mảnh giấy hoặc ghi tên đồ dùng cũng như vị trí sẽ đặt ở nhà mới. Tiết kiệm thời gian trong việc sắp xếp.

thu-tuc-chuyen-ve-nha-moi

Bạn có thể chia đồ đạc như sau: Sách vở quần áo riêng; Thiết bị điện tử riêng; Đồ dễ vỡ (thủy tinh, gốm sứ) riêng, phải có tấm lót, xốp lót để tránh bị vỡ. Đồ trang sức, giấy tờ có giá trị nên mang theo người.

 • Xác định vị trí kê đồ đạc trong ngôi nhà mới

Khi đưa đồ vào nhà mới, bạn chỉ cần đặt những thùng carton đó vào vị trí định trước. Không bị rối rắm và bừa bãi.

 • Thủ tục chuyển bàn thờ gia tiên sang nhà mới

Nếu ở nhà cũ của bạn đã có bàn thờ tổ tiên thì đương nhiên khi chuyển đồ vào nhà mới, bạn cũng phải chuyển đồ thờ cúng về. Nhưng trước tiên phải làm lễ xin hạ bàn thờ. Nó như một hình thức để báo cáo và đưa tổ tiên về nơi ở mới.

Gia chủ sắm lễ đơn giản, đặt lên bàn thờ và khấn:

Con Nam mô a di đà phật (3 lần)

Con sám hối, con lạy chín phương Trời, mười phương Phật và chư Phật mười phương.

Con sám hối, con lạy các quan Thần Linh,Thổ Thần, Thổ Địa, Thổ Công , Táo Quân, Thần Hoàng Chúa Đất, Tiền chủ hậu chủ tài thần.

Con sám hối, con xin phép Gia tiên tiền tổ họ …., bà Cô, ông Mãnh họ…

Hôm nay, ngày ……., nhân ngày lành tháng tốt. Xin phép cho con được chuyển Ban Thờ, bát hương về nơi cư ngụ mới để con thờ phụng chu đáo đến nơi đến chốn.

Con xin bà Cô, ông Mãnh phù hợp độ trì cho con được công việc thuận lợi, được trôi chảy, thông đồng bén giọt, được sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.

Con Nam mô a di đà phật (3 lần)!

Sau khi nén nhang thắp lên bàn thờ tàn đi, gia chủ mới bái tạ và hạ đồ đạc mang đi. Nếu không muốn mang bàn thờ về nhà nhà mới? Gia chủ đẹp ra bãi đất trống, đốt cháy thành tro. Đem tro đó về chôn dưới gốc cây.

Đầu tiên, lau chùi và đóng gói các đồ dùng bày biện trên bàn thờ vào thùng carton cẩn thận. Bạn nên lót thêm vải mềm hoặc xốp nổ bên dưới đáy. Những món đồ dễ vỡ cũng nên bọc lại bằng xốp nổ. Đừng để bị vỡ mà mất lộc.

Nếu gia chủ không muốn mang theo bát hương từ nhà cũ sang nhà mới? Vậy thì có thể thả trôi sống hoặc mang gửi lên chùa. Gia chủ cũng có thể đập vỡ vụn nhỏ rồi đặt chôn dưới gốc cây.

 • Thủ tục chuyển bàn thờ Thần Tài, Thổ Địa về nhà mới

Nếu trong nhà có bàn thờ Thần Tài, Thổ Địa, gia chủ cũng sắm lễ ngũ quả đơn giản và thắp nhang xin phép thần. Các bước dọn dẹp tiến hành tương tự như với bàn thờ Tổ Tiên.

Tham khảo bài khấn bái xin phép Thần Tài dưới đây:

Nam mô A Di Đà Phật

Con lạy chín phương Trời, mười phương Phật

Hôm nay là ngày: …. tháng … năm ………… 20…

Tín chủ con là: …………………..tuổi….

Hiện đang trú tại: ………………………………………………

Kính cáo chư vị Tôn thần, nay vì thay đổi nơi sinh sống, chúng con xin làm lễ Thiên Linh vị Tài thần Thổ địa, để đặt bàn thờ Thổ Địa Tài Thần vào nơi mới, từ nơi cũ sang địa chỉ……………………. (hoặc từ vị trí cũ sang vị trí mới trong phòng)

Con kính xin chư vị Tôn thần bản gia, bản địa chắp lễ chắp cầu cho được phép di chuyển bàn thờ sang nơi mới.

Tín chủ: ……………………. con xin dập đầu kính bái.

Chuyển đồ đến nhà mới thuê

Chuyển đồ đến nhà thuê như thế nào cho đúng? Nếu gia đình bạn thuê nhà để ở hoặc ở kết hợp kinh doanh, tiền hành chuyền đồ theo thủ tục sau:

 • Dọn dẹp, đóng gói đồ dùng cần thiết như các bước đã hướng dẫn ở trên.
 • Về nhà thuê có mang theo bàn thờ tổ tiên không? Thường thì sẽ chỉ cần mang theo di ảnh (nếu có) và chân hương. Bàn thờ sẽ không mang theo hoặc thiêu cháy và thả trôi sông. Nếu có bàn thờ thần tài thì sẽ mang theo sang nhà mới để giữ lại may mắn, vận tài ở nhà cũ. Nhưng không cầm theo đồ dùng bày biện mà sẽ sắm lại mới.

Chuyển đồ vào nhà mới trước khi nhập trạch

Chuyển đồ về nhà mới trước khi làm lễ nhập trạch không?

Thường thì sau khi làm lễ nhập trạch báo cáo thần linh, thổ địa, ta sẽ tiến hành chuyển đồ đạc về nhà mới luôn. Tuy nhiên do chưa sắp xếp được thời gian hoặc có lý do nào đó bạn phải chuyển về trước khi được ngày đẹp. Vậy có thể chuyển đồ về nhà mới trước khi làm lễ nhập trạch không? Có sợ bị thần linh, tổ tiên quở trách hay không?

Trường hợp gia đình bạn bận công việc chưa sắp xếp được thời gian, bạn có thể thu xếp ngày cuối tuần để chuyển đồ về nhà mới trước khi làm lễ nhập trạch. Theo các chuyên gia phong thủy, chỉ cần lưu ý kiêng kị một chút trong quá trình chuyển đồ sẽ không sợ làm phật ý thần linh.

chuyen-vao-nha-moi

Nếu gia đình bạn chuyển đồ đạc về nhà mới trước khi nhập trạch, hãy lưu ý:

 • Chuyển đồ nhanh chóng, không gây ồn ào, ầm ỹ, đùa nghịch to tiếng. Chuyển nhanh và rời khỏi đó thật sớm.
 • Dọn đồ xong không nên ngủ lại ở nhà mới khi chưa nhập trạch.
 • Để nguyên đồ đạc trong hộp, không mang ra sử dụng.
 • Không nên mang theo đồ phong thủy vào nhà mới như bát hương, bàn thờ, bếp lửa, chiếu, gạo… Những đồ dùng này chỉ mang vào nhà mới sau khi đã làm lễ nhập trạch.

Thủ tục dọn đồ về nhà mới lấy ngày

Dọn về nhà mới lấy ngày trong trường hợp bạn đã chọn được ngành lành tháng tốt để nhập trạch, nhưng vì quá bận rộn chưa thể sắp xếp thời gian chuyển đồ. Lúc này, bạn sẽ tiến hành làm lễ nhập trạch như bình thường. Sau đó, mang những vật dụng tượng trưng cần thiết vào nhà mới để lấy ngày. Nghi lễ xong xuôi, coi như bạn đã hoàn thành thủ tục chuyển đồ về nhà mới.

Sau đó khi có thời gian rảnh (hoặc vào cuối tuần), gia đình bạn chỉ cần đóng gói đồ dùng vào thùng carton để chuyển đi như bình thường.

Nhập trạch và dọn đồ về nhà mới lấy ngày là phương án được nhiều người chọn. Vì họ không phải vội vàng. Và cũng tránh sai sót không cần thiết, mạo phạm tổ tiên, thổ công thổ địa trong ngày nhập trạch.

ve-nha-moi

Thủ tục nhập trạch, dọn đồ về nhà mới lấy ngày được tiến hành như sau:

 • Chuẩn bị mâm lễ cúng nhập trạch như bình thường. Vẫn không thể thiếu các món đồ cơ bản cần đem vào nhà mới như: chiếu, bếp lửa, muối, gạo, chổi mới…
 • Xin chuyển bàn thờ gia tiên và bốc bát hương.
 • Đến nhà mới, chủ nhà đốt một lò than giữa lối đi vào và cầm bát hương bước qua.
 • Các thành viên khác cũng cầm lần lượt bếp, chiếu, gạo… đi vào. Không ai được vào nhà bằng tay không.
 • Mở hết cửa, bật đèn điện, dọn mâm cúng lên bàn thờ gia tiên mới hoặc bàn cúng nhập trạch đã chuẩn bị. Tiến hành các bước cúng nhập trạch như bình thường.

Sau khi làm lễ nhập trạch và dọn độ vào nhà mới lấy ngày, ngay cả khi chưa ở thì đó đã chính thức là ngôi nhà của gia đình bạn. Vì thế đêm đầu tiên nên ngủ lại 1 tối tại nhà mới. Hãy thường xuyên lui tới thăm nom, dọn dẹp để thần linh và tổ tiên biết bạn luôn có mặt ở ngôi nhà.

Lễ về nhà mới cần những gì? Thủ tục ra sao?

Chuyển đồ về nhà mới lưu ý gì?

Công việc chuyển đồ về nhà mới nên xong sớm trước 15h. Không nên dây dưa đến tối hoặc sang nhiều ngày. Nó có thể làm ảnh hưởng đến vận khí của chủ nhà.

Cần lưu ý, ngày chuyển đồ vào nhà mới không phải là ngày tân gia. Vì thế, gia chủ không nên mời bạn bè, khách khứa đến tổ chức tiệc tùng trong nhà mới. Nếu làm tân gia, chọn ngày khác.

Phụ nữ mang thai không nên tham gia chuyển đồ về nhà mới. Thứ nhất, việc bê vác đi lại nặng nhọc, dễ ảnh hưởng đến thai nhi. Quan niệm của một số vùng miền cho rằng phụ nữ mang thai khi chuyển đồ có thể làm ảnh hưởng đến vận khí của ngôi nhà.

Nếu trong nhà có người tuổi Dần cũng không nên tham gia dọn dẹp, chuyển đồ đạc về nhà mới. Bởi vì nó giống như “rước hổ vào nhà”, không may mắn,

Không nên ngủ trưa tại căn nhà mới, ngay cả khi công việc dọn dẹp khiến bạn mệt mỏi.

luu-y-khi-chuyen-ve-nha-moi

Theo kinh nghiệm của dân gian, sau khi dọn dẹp xong xuôi, gia chủ nên:

 • Xông nhà bằng thảo mộc thơm hoặc bồ kết để xua đi chướng khí.
 • Bật đèn sáng liên tục trong 3 ngày 3 đêm để tăng sinh khí cho ngôi nhà

Mua nhà mới Cần Làm Gì?

Tóm lại

Chuyển đồ vào nhà mới xây xong hoặc mới mua cũng được xem là một thủ tục quan trọng. Vừa tác động đến thói quen sinh hoạt, vừa là các yếu tố tâm linh, phong thủy, tài lộc. Vì thế mọi việc suôn sẻ, thuận lợi, bạn không nên chủ quan ở công đoạn này.

Chat zalo
Chat messenger
Liên hệ chúng tôi