Có bao nhiêu tiền thì nên xây nhà?

Có bao nhiêu tiền thì nên xây nhà? Có nên xây nhà khi chưa đủ tiền hay không? Đây là hai trong số rất nhiều câu hỏi được nhiều người tìm kiếm nhất trong thời gian gần đây và là vấn đề khiến cho rất nhiều người đau đầu. Mời bạn cùng tham khảo ý kiến từ KTS Phạm LongKiến trúc Tây Hồ.

Ước tính chi phí xây nhà

Tính phần diện tích ngôi nhà

Diện tích của ngôi nhà chính là yếu tố vô cùng quan trọng để có thể ước tính chi phí khi xây dựng ngôi nhà. Để có thể tính toán được diện tích của ngôi nhà, trước hết bạn cần phải xác định: Bạn muốn xây ngôi nhà của mình bao nhiêu tầng? Có tầng hầm không? Có sân vườn không? Nhà xây kiểu mái nào? Diện tích tầng trệt bao nhiêu m2? Xây ở khu vực nào? Dùng vật liệu gì?,…

Sau khi đã trả lời được hết các câu hỏi trên cũng như phác thảo ra được ngôi nhà mong muốn của mình. Bạn có thể tính toán diện tích xây dựng theo công thức sau:

– Tầng trệt (tầng 1): 100% diện tích

– Lầu: 100% diện tích/lầu

– Mái nhà:

+ Mái tôn: 30% diện tích

+ Mái bằng: 50% diện tích

+ Mái ngói: 70% diện tích

– Móng nhà:

+ Móng băng: từ 30% – 50% diện tích

+ Móng cọc BTCT: từ 50% – 70% diện tích

– Sân thượng: 30 – 50% diện tích

– Tầng hầm: 140 – 200% diện tích

– Sân: 50% diện tíchĐơn giá xây dựng

Sau khi đã tính được phần diện tích ngôi nhà của bạn. Bước tiếp theo đó chính là tính các chi phí xây dựng ngôi nhà để biết được bạn cần có bao nhiêu tiền thì nên xây nhà.

Hiện nay, các công ty xây dựng, đơn vị nhận thầu áp dụng cách tính chi phí xây nhà/m2 xây dựng khá phổ biến. Các đơn vị này sẽ tính toán, đưa ra một mức giá khái xây dựng và đăng lên các Website, Fanpage của mình. Từ đó bạn có thể tham khảo và tự tính chi phí sơ bộ, ước lượng số tiền cần có để xây nhà.

co-nen-xay-nha-khi-chua-du-tien

Bạn có thể tham khảo nhiều bên khác nhau để nắm được tình hình, mức giá chung. Từ đó có được sự lựa chọn đơn vị phù hợp.

Theo khảo sát năm 2023, đơn giá xây dựng của một số đơn vị:

– Đơn giá xây dựng, thi công phần thô trong khoảng: 3.100.000đ – 3.300.0000 đ/m2

– Đơn giá nhận thầu thi công trọn gói dao động trong khoảng: 4.750.000đ – 7.000.000đ/m2.

Các mức giá này sẽ còn phụ thuộc vào  quy mô công trình và chủng loại vật tư theo yêu cầu. Hiện nay, tại mỗi vùng miền, mỗi địa phương cũng có các đơn giá xây dựng khác nhau. Bạn có thể tham khảo thêm thông tin của các nhà thầu trong khu vực.

Ngoài việc quan tâm đến chi phí xây nhà/m2, bạn cũng cần phải quan tâm đến vật liệu xây dựng, mục đích xây dựng. Cần ước lượng các chi phí phát sinh khác trong quá trình xây dựng.Gợi ý về cách tính diện tích và chi phí ngôi nhà

Sau khi đọc xong hai mục trên, chắc hẳn bạn cũng đang có một số các thắc mắc về cách tính chi phí xây dựng này đúng không. Chúng ta hãy cùng xem qua một ví dụ cụ thể để hiểu rõ hơn về cách tính diện tích và chi phí xây dựng nhà ngay nhé.

Giả sử bạn đang cần xây một ngôi nhà: 1 trệt 3 lầu (nhà 4 tầng), diện tích nền 5x20m, móng băng, mái bằng, vật tư loại khá. Bạn sẽ cần tính chi phí xây dựng như sau:

Tính diện tích xây dựng:

– Tầng trệt: 5 x 20 = 100m2

– 3 tầng lầu: 3 x 5 x 20 = 300m2

– Mái bằng: 50% x 5 x 20 = 50m2

– Móng băng: 50% x 5 x 20 = 50m2

Tổng diện tích xây dựng = 500m2

Tính chi phí xây dựng nhà:

– Chi phí thi công xây dựng phần thô: 500m2 x 3.150.000 = 1.575.000.000 VNĐ

– Chi phí thi công xây dựng trọn gói (phần thô + hoàn thiện) với vật tư loại khá: 500m2 x 6.000.000 VNĐ = 3.000.000.000 VNĐ (Chi tiết các hạng mục thi công xây dựng, bạn có thể tham khảo tại: Đơn giá thi công xây dựng mới nhất 2023).

Lưu ý: Tùy thuộc vào giá vật tư, chi phí của các bên đưa ra mà mức chi phí xây dựng này sẽ có sự thay đổi nhất định.

Như vậy với cách tính này bạn đã có thể ước lượng được phần nào số tiền cần để xây được một ngôi nhà. Cũng như có thể tự trả lời được câu hỏi “Nên làm nhà khi có bao nhiêu tiền?”.Có nên xây nhà khi chưa đủ tiền?

Không phải ai khi xây nhà cũng đủ điều kiện tài chính. Có nên xây nhà khi chưa đủ tiền cũng là vấn đề nhiều người băn khoăn, đau đầu.

Ngôi nhà đối với rất nhiều người là tài sản lớn mà ta phải tích lũy cả đời mới có được. Tuy nhiên nếu bạn chờ đến khi có đủ tiền rồi mới xây nhà có thể rất lâu. Bạn có thể bỏ lỡ rất nhiều cơ hội tận hưởng cuộc sống tiện nghi dưới mái ấm của riêng mình.

chua-du-tien-co-nen-xay-nha-khong

Vì vậy câu trả lời dành cho bạn là bạn nên xây nhà kể cả chưa có đủ tiền. Tuy nhiên bạn cần phải đảm bảo được các tiêu chí sau:

– Bạn đã có một khoản tiết kiệm, có vốn đủ lớn hoặc gia đình bạn có tiềm lực, có sự giúp đỡ của người thân và vẫn còn thiếu một chút tiền. Trường hợp này, bạn có thể vay mượn thêm từ người thân, bạn bè để có thể xây nhà.

– Bạn đã có 30 – 40% số tiền cần có để xây nhà. Khi đó, bạn có thể lựa chọn các gói vay tại các ngân hàng uy tín với mức lãi suất vừa phải. Và quan trọng là bạn có tiềm lực để có thể chi trả cho các khoản vay đó.

– Bạn phải tính toán được tất cả các chi phí cần có để xây nhà, các chi phí phát sinh, tiền lãi ngân hàng,… Và có kế hoạch trả nợ rõ ràng.

Có những người dành dụm cả nửa cuộc đời chỉ để xây dựng một căn nhà thật to để làm niềm hãnh diện với bản thân, hàng xóm, láng giềng. Nhưng có nên xây nhà to không? Tại sao lại như vậy? Câu trả lời tại bài viết: Có nên xây nhà quá to không?

Trên đây là những chia sẻ từ KTS Phạm Long về vấn đề nên xây nhà khi chưa đủ tiền không. Hy vọng bài viết này đã giải đáp được các thắc mắc của bạn.