Có nên làm nhà vào năm nhuận không? Tại sao?

Quan niệm làm nhà vào năm nhuận sẽ được mọi việc thuận lợi, tiền vào như nước, cả nhà vui vẻ, hạnh phúc bình an liệu có đúng? Hay ngược lại, làm nhà vào năm nhuận còn khiến gia chủ gặp nhiều biến cố tai ương? Vậy có nên làm nhà vào năm nhuận hay không? Chúng tôi sẽ giải đáp ngay sau đây.Năm nhuận là thế nào?

Để biết được xây nhà năm nhuận có tốt không thì trước hết chúng ta cần tìm hiểu năm nhuận là gì? cách tính năm nhuận như thế nào? Có những loại năm nhuận nào?

the-nao-la-nam-nhuan

Có hai loại năm nhuận là năm nhuận dương lịch và năm nhuận âm lịch.

Năm nhuận dương lịch hay còn được gọi là Thái dương. Coi một vòng trái đất quanh xung quanh mặt trời xong là một năm. Theo cách tính của các nước phương Tây nên gọi là “lịch tây”. Thường lấy thời gian đó là 365 ngày, cứ 4 năm sẽ có một năm có 366 ngày và năm đó sẽ lấy làm năm nhuận (dương lịch). Vậy tính theo nguyên tắc: tất cả những năm công nguyên có số năm chia hết cho 4 sẽ là năm nhuận.Đối với năm nhuận âm lịch, coi thời gian  mặt trăng quanh quay xung quanh trái đất một vòng là 1 tháng. Những tháng có tiết nhưng không có khí là một tháng nhuận. Năm có xuất hiện tháng nhuận sẽ làm năm nhuận (âm lịch). Một năm nhuận theo âm lịch sẽ có 13 tháng thay vì 12 tháng như nhuận dương lịch. Tính bình quân cứ 19 năm sẽ có 7 tháng nhuận.

Sẽ có những thắc mắc như: bình thường chỉ thấy 4 năm mới có 1 năm nhuận, vậy sao bây giờ lại thấy nhuận nhiều như vậy? Giải thích cho câu trả lời này chính là do lịch dương có cách tính năm nhuận dễ hơn do vậy nhiều người sẽ quan tâm năm nhuận dương lịch hơn. Những người quan tâm nhiều đến ngày âm lịch mới để ý đến tháng nhuận.Xây nhà năm nhuận có tốt không?

Như phân tích phía bên trên ta thấy bản chất của năm nhuận dù là theo lịch âm hay lịch dương, đều chỉ dùng để đồng bộ, thống nhất việc lặp lại của năm nhuận trên lịch thiên văn. Đó như là một cách tính toán sao cho thống nhất, để mọi người hiểu chứ không liên quan gì đến việc may mắn, dư giả hay tài lộc sung túc, thuận lợi cho việc xây nhà cả. Do đó, năm nhuận hay không không ảnh hưởng đến vận hạn, tài lộc khi thực hiện các công việc lớn như làm nhà, xây cất, tu sửa…

lam-nha-nam-nhuan-co-tot-khong

Những công việc lớn, nhất là việc làm nhà quan trọng nhất là đảm bảo được yếu tố phong thủy. Các yếu tố phong thủy cần phải xem xét kỹ đó là hướng nhà, làm nhà năm bao nhiêu tuổi đẹp nhất. Tuổi đó xây nhà năm nhuận có đẹp hay không. Nếu không vướng vào các tuổi, cung vận xấu hay hướng nhà đẹp thì việc làm nhà ắt sẽ may mắn, gặp nhiều thuận lợi.Năm 2023 nhuận tháng nào?

Lý giải tại sao năm 2023 có nhuận hay không, chúng ta có thể thực hiện cách tính như sau:

Với năm nhuận âm lịch, chúng ta lấy số năm dương lịch chia cho 19. Nếu chia hết cho 19 hoặc có số dư là một trong các số như 3; 6; 9; 11; 14; 17 thì năm âm lịch đó có tháng nhuận. Đối với năm 2023, chúng ta thực hiện phép chia: 2023:19=106 dư 9. Bởi vậy năm 2023 là năm nhuận âm lịch. Theo âm lịch thì năm 2023 có tháng nhuận vào tháng 2.

Lời kết

Nói tóm lại, việc xây cất nhà có thuận lợi hay không, may mắn hay tai ương không phụ thuộc vào cách tính năm nhuận hay không. Mà cần đo đạc chính xác tọa độ hướng đất, xem vị trí tốt của đất, xem tuổi làm nhà, tránh những trục trặc có thể phát sinh. Ngoài ra, cũng cần thực hiện đầy đủ các nghi lễ khi xây nhà. Vậy nên việc có nên làm nhà vào năm nhuận hay không, không quan trọng trong việc xây cất nhà cửa. Bạn không nên quá lo lắng về vấn đề này.Chat zalo
Chat messenger
Liên hệ chúng tôi