Có nên thuê xây nhà trọn gói không? Tại sao?

Có nên thuê xây nhà trọn gói không? Thi công xây nhà trọn gói với những lợi ích hấp dẫn như tiết kiệm thời gian, xây nhà hoàn thiện giá rẻ, vật liệu chẩn, bảo hành tới 5 năm. Hình thức này đang thu hút nhiều gia chủ quan tâm. Đặc biệt là những người không có nhiều thời gian, chuyên môn xây dựng. Vậy nên hay không nên chọn hình thức xây nhà trọn gói? Lời khuyên của KTS Kiến trúc Tây Hồ dưới đây sẽ là câu trả lời tháo gỡ nút thắt cho gia chủ.

nen-xay-nha-tron-goi-khongNên thuê xây nhà trọn gói không? Tại sao?

Xây nhà trọn gói là như thế nào?

Xây nhà trọn gói là hình thức “chìa khóa trao tay”. Đề bài của chủ là mảnh đất có sẵn và khoản chi phí đầu tư. Nhà thầu thi công sẽ nhận toàn bộ các công đoạn từ thiết kế, hoàn thiện bộ hồ sơ xin cấp phép xây dựng cho đến thi công kiến trúc, trang trí nội thất. Tạo nên một công trình nhà ở hoàn chỉnh trên mảnh đất đó. Chủ nhà chỉ việc xách vali đến ở.

Thuê xây nhà trọn gói có lợi gì?

Tiết kiệm thời gian

 • Tiết kiệm thời gian đi tìm kiếm vật liệu xây dựng. Đơn vị nhà thầu sẽ có trách nhiệm tìm các đầu mối cung cấp vật liệu tốt theo yêu cầu của gia chủ.
 • Tiết kiệm thời gian thời gian quản lý, giám sát thi công.
 • Tiết kiệm thời gian làm thủ tục cấp phép xây dựng nhà ở. Nhà thầu có trách nhiệm hoàn thiện một bộ hồ sơ xin cấp phép đầy đủ nhất, đúng quy định xây dựng trên phạm vi đất. Giúp bạn không phải đi lại nhiều lần. Nhanh chóng bắt tay vào xây nhà.
 • Rút ngắn thời gian hoàn thiện công trình nhà ở. Bởi vì tất cả các khâu từ thiết kế đến thi công đều đã được nhà thầu hoạch định rõ ràng và chịu trách nhiệm.

xay-nha-tron-goi-co-loi-ich-gi

Chủ nhà không phải tốn quá nhiều thời gian cho công trình nhà ở của mình. Yên tâm tập trung vào công việc hiện tại. Vừa đảm bảo khoản chi tiêu, vừa giảm bớt công sức, suy nghĩ.

Tiết kiệm chi phí

 • Tiết kiệm chi phí mua nguyên vật liệu. Bởi vì nếu không có kinh nghiệm và hiểu biết thì giá thành dễ bị độn lên cao. Mà chất lượng thì không ai đứng ra đảm bảo. Còn nhà thầu với nhiều năm kinh nghiệm và nhiều đối tác lớn, họ sẽ giúp bạn thực hiện công đoạn này.
 • Không lo bị độn thêm giá cao sau khi công trình hoàn thiện. Tất cả các hạng mục thiết kế kiến trúc, nội thất, nguyên vật liệu, trang thiết bị trong nhà đều đã được dự toán đầy đủ, chi tiết. Phát sinh nếu có thì cũng không đáng kể. Chủ nhà vẫn có thể kiểm soát mức chi tiêu trong phạm chi cho phép.

Đảm bảo sự thống nhất giữa ý tưởng thiết kế và thi công thực tế

Một trong những lợi ích quan trọng nữa là đảm bảo sự thống nhất giữa bản phối cảnh 3D và công trình thực tế. Có nhiều trường hợp gia chủ chỉ thuê thiết kế sau đó tự khoán nhân công.

Tuy nhiên, chủ thầu thi công không có kinh nghiệm. Không biết đọc bản chi tiết kỹ thuật, bố trí công năng mặt bằng. Dẫn đến sau khi hoàn thiện, nhà không giống như trên hình.

mau-biet-thu-3-tang-dep-tai-hung-yen-1Phối cảnh mẫu biệt thự 3 tầng mái thái hiện đại chị Quý, Hưng Yên

xay-dung-biet-thu-tron-goi-chi-quy-hung-yen-16Biệt thự 3 tầng mái Thái – chị Quý, Hưng Yên đang trong giai đoạn thi công hoàn thiện kiến trúc

Bởi vậy, cùng một đơn vị lên phương án thiết kế – thi công trọn gói họ sẽ là người hiểu công trình hơn cả. Ngay từ khi lên phương án công năng, họ đã phải hình dung ngôi nhà thực tế ở trong đầu. Và tính toán làm sao để vừa đảm bảo yếu tố kỹ thuật, vừa có tính thẩm mỹ.

Xây nhà trọn gói có rủi ro gì không?

“Xây nhà tính theo gói chìa khóa trao tay lại dễ bị nhà thầu thi công dùng thủ thuật khiến mình bị thiệt nhiều. Tốn kém chi phí. Nhất là về vật tư xây dựng” – Đây là ý kiến của một chủ đầu tư tâm sự với Kiến trúc Tây Hồ. Đồng thời cũng là nỗi lo chung của 99% chủ nhà khi đắn đo giữa dịch vụ xây nhà trọn gói với hình thức tính theo công thợ.

rui-ro-khi-thue-xay-nha-tron-goi

Như vậy, rủi ro lớn nhất là chủ nhà lựa chọn sai nhà thầu. Hậu quả:

 • Công trình kém chất lượng, có thể sai kết cấu thiết kế, thi công
 • Chậm tiến độ
 • KTS và quản lý công trình thiếu kinh nghiệm chuyên môn, chưa kịp thời đưa ra các phương án phù hợp thi thiết kế – thi công.
 • Bảo hành qua loa, không đúng như cam kết.

Giá tính của công thợ thi công ngoài thị trường rơi vào khoảng từ 900 – 1.000 triệu/m2. Trong khi đó giá trọn gói 5 triệu/m2 với công trình cơ bản. Giá thi công trọn gói cao hơn. Chủ nhà có thể phải bỏ ra một khoản chi phí nhiều hơn. Đây cũng là điều mà nhiều người đắn đo.

Nên xây nhà trọn gói hay thuê nhân công theo từng hạng mục?

Ngôi nhà là nền móng quan trọng để dựng xây tổ ấm hoàn mỹ. Đó có thể là công sức dành dụm, tích góp của cả nửa đời người mà thành. Hoặc là nơi an yên, thanh bình và tiện nghi để nghỉ dưỡng khi tuổi đã xế chiều.

Dù xuất phát từ mục đích gì thì việc xây nhà cũng vô cùng quan trọng. Và đương nhiên chi phí bỏ ra không hề nhỏ. Vì thế bản thân mỗi chủ đầu tư hãy là người xây nhà thông minh, chủ động trong mọi công đoạn.

co-nen-xay-nha-tron-goi-khong

Vậy có nên thuê xây nhà trọn gói không? Xét về tính khách quan, gia chủ nên xây nhà trọn gói. Dịch vụ này phù hợp với những người không có nhiều thời gian sát sao và chuyên môn xây dựng.

Song, bất cứ lựa chọn nào cũng có rủi ro. Vì thế, chủ nhà hãy tự trang bị cho mình kiến thức, quy trình xây dựng cơ bản nhất khi xây nhà. Hoặc đơn giản là những kinh nghiệm thuê thợ xây nhà.

Lưu ý quan trọng khi thuê xây nhà trọn gói

Xây nhà trọn gọi mang lại nhiều lợi ích cho gia chủ. Nhưng trước hết hãy lưu ý những điểm quan trọng dưới đây:

Hãy sáng suốt lựa chọn nhà thầu uy tín

Đây là yếu tố tiên quyết để cho một căn nhà hoàn hảo.

Đương nhiên sẽ chẳng có một đơn vị thiết kế nào lại tự đi chê minh cả. Ai cũng sẽ tự nhận mình là nhà thầu thi công nhà ở trọn gói uy tín. Điều quan trọng và tốn thời gian nhất cho chủ nhà trong công đoạn này chính là tìm ra đơn vị nhà thầu uy tín thực sự.

Muốn biết điều đó, hãy xem những gì họ làm được, đừng chỉ nghe phiến diện những lời họ nói. Bởi công trình nhà ở đã xây sẽ phản ánh chân thực và đúng nhất năng lực của KTS.

thi-cong-xay-dung-biet-thu-tai-nam-dinh-nha-chi-thuy-5

Chủ nhà có thể tham khảo thông tin qua bạn bè, người thân, đồng nghiệp. Đặc biệt là những người đã từng làm nhà trọn gói của đơn vị nhà thầu thì càng tốt.

Nếu có điều kiện thuận lợi về khoảng cách địa lý, hãy đến trực tiếp tham quan một số công trình mà nhà thầu đã thực hiện. Khi đến nơi, quan sát và khai thác một số thông tin mình cần khai thác từ chủ nhà.

Về phía nhà thầu, ngoài kinh nghiệm thì yêu cầu phải có kỹ thuật thi công công trình đạt tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam. Cán bộ kỹ thuật phải hiểu rõ các biện pháp kỹ thuật. Thường xuyên có mặt tại công trường để kiểm tra tiến độ, chất lượng, tránh sai sót. Việc lựa chọn đơn vị nhà thầu xây nhà trọn gói là vô cùng quan trọng. Bạn nên tham khảo và cân nhắc thật kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định.

Xem báo giá xây nhà trọn gói mới nhất năm 2021 tại đây: xây nhà trọn gói.

Điều khoản hợp đồng

Trong điều khoản hợp đồng làm nhà trọn gói, chủ nhà nên đọc hết và đọc kỳ các điều khoản trong đó.

Trong hợp đồng ghi cụ thể tiến độ hoàn thiện được ghi cụ thể ngày giờ, từng hạng mục tương ứng…

Điều khoản ứng tiền cũng được ghi rõ. Chủ nhà thanh toán 100% hay chia nhỏ thanh toán theo từng đợt. Thông thường, chủ nhà sẽ thanh toán theo tiến độ để hạn chế rủi ro.

mau-hop-dong-thue-tho-xay-nha

Các công việc nào phát sinh thêm trong hợp đồng phải được sự đồng ý giữa 2 bên. Có giấy tờ và báo giá trước khi phát sinh.

Điều khoản an toàn lao động được ghi cụ thể. Cho thấy trách nhiệm của chủ thầu với nhân công.

Chính sách bảo hành, bảo trì kiến trúc, nội thất được ghi đầy đủ. Thời gian bảo hành là bao lâu? Điều kiện được bảo hành, bảo trì là gì?

Bạn có thể tham khảo mẫu hợp đồng thi công xây dựng nhà ở tại đây:

Mẫu hợp đồng thi công xây dựng nhà ở mới nhất

Xem xét phương án nhà thầu đưa ra trước khi thi công

Giao thầu trọn gói không có nghĩa là bạn bỏ lỡ để đơn vị thầu làm gì thì làm. Mà hãy sát sao theo dõi phương án thiết kế công năng, mặt bằng, bản thiết kế 3D KTS đưa ra.

Đảm bảo bản thiết kế đúng với mong muốn sử dụng. Tránh những thay đổi lớn khi đang thi công, gây tốn kém chi phí và mất thời gian.

Về thiết kế, từ kiến trúc đến kết cấu điện nước đến điều hòa, máy lạnh, để phải thật chi tiết. Càng chi tiết càng tốt.

Vật liệu thi công nhà ở

Trong hợp đồng phải có bảng kê khai rõ ràng, chi tiết các vật liệu sử dụng tại công trình. Và chủ nhà nên kiểm soát chặt chẽ vật liệu sử dụng. Đảm bảo chất lượng, độ bền của nhà ở cũng như quản lý chi phí mua vật liệu.

Vật liệu ốp lát, thi công, mác bê tông, gạch xây, mái ngói của hãng nào, kích thước ra sao, màu sắc… cần phải được thể hiện rõ ràng, cụ thể.

Giá thành xây nhà trọn gói

Lời khuyên khách quan của KTS Trần Hoàng là xây nhà thì đừng nên tham rẻ. Bởi vì:

 • Thứ nhất, một công trình nhà ở 3D hoàn thiện là tâm huyết, trí tuệ và sự sáng tạo của cả một nhóm KTS cùng làm việc với nhau. Hãy thử tưởng tượng nếu chi phí trả cho họ quá thấp thì liệu kết quả nhận được có đúng như mong muốn? Hay chỉ là một công trình nhà ở thương thường, đại trà. Không có gì nổi bật, không thể hiện được cá tính và mong muốn của gia chủ?
 • Thứ hai, giá thành thấp thì đơn vị đó dù ít dù nhiều cũng sẽ phải chạy theo số lượng tạo ra doanh thu ổn định. Chi trả cho các khoản duy trì của công ty, trả lương cho nhân viên. Vậy chất lượng có thực sự đạt được kỳ vọng của chủ nhà khi bỏ ra khoản tiền lớn?
 • Thư ba, xây nhà trọn gói giá rẻ nhưng vẫn được sử dụng vật liệu tốt nhất, đẹp nhất? Chắc chắn điều đấy là không có. Bởi vì giá vật liệu đã có mức trung. Trừ khi vật liệu đã bị trộn thêm các loại kém chất lượng. Như lẫn cả gạch non và gạch già, sắt thép non với sắt thép già…

bao-gia-thi-cong-xay-dung-2019(Bạn có thể click vào hình để tham khảo báo giá thi công xây dựng nhà ở trọn gói)

Bảng báo giá thi công xây dựng trọn gói của Kiến trúc Tây Hồ được phân chia thành các cấp bậc khác nhau. Từ cơ bản đến cao cấp. Giá giao động từ 4.950.000 đồng/m2 – 6.710.000 đồng/m2. Như vậy vẫn có những gói xây nhà giá cả phù hợp để gia chủ lựa chọn.

Kết luận

Trả lời cho câu hỏi có nên thuê xây nhà trọn gói không? Tóm lại, sử dụng dịch vụ xây nhà trọn gói chìa khóa trao tay, chủ nhà sẽ nhàn hơn, đỡ mệt hơn. Đây là phương án tối ưu hơn cả trong thời điểm hiện nay. Gia chủ có nhiều thời gian để tập trung vào công việc làm ăn hoặc nghỉ ngơi. Nhưng điểm mấu chốt quan trọng vẫn là phải lựa chọn đơn vị nhà thầu uy tín.

Hi vọng chủ đầu tư sẽ có sự lựa chọn sáng suốt và sớm sở hữu ngôi nhà mơ ước.

Chat zalo
Chat messenger
Liên hệ chúng tôi