Có nên xây nhà quá to không?

Có những người dành dụm cả nửa cuộc đời chỉ để xây dựng một căn nhà thật to để làm niềm hãnh diện với bản thân, hàng xóm, láng giềng. Nhưng có nên xây nhà to không? Tại sao lại như vậy?

Những lý do không nên xây nhà to

Gây tốn kém chi phí, thời gian

Nhà to luôn là niềm tự hào của bất cứ hộ gia đình nào. Tuy nhiên, không phải hộ gia đình nào cũng đủ điều kiện kinh tế để xây dựng một ngôi nhà to. Nhiều người thậm chí cố vay góp, cầm cố để xây nhà to, quá sức kinh tế của gia đình để rồi sau đó phải còng lưng trả nợ. Tuy nhiên, điều đó thực sự không nên.

co-nen-xay-nha-to

Làm nhà to rất tốn công sức và chi phí. Không kể những chi phí như nhân công, vật liệu xây dựng, làm nền móng rộng, hoàn thiện công trình kéo dài… mà sau đó sẽ phải lo việc trang bị nội thất, ngoại thất. Chẳng hạn như việc xây tầng hầm. Nếu như không quá cần thiết, bạn cũng không nên xây thêm. Bài viết phân tích: Có nên xây nhà có tầng hầm không?

Tất nhiên, khi ở một ngôi nhà to, bạn sẽ cần trang bị nội thất đầy đủ và đẹp khiến ngôi nhà trở nên cân xứng. Bên cạnh đó, xây nhà to cũng khiến tiêu tốn nhiều tiền điện sinh hoạt, điện thắp sáng…Tốn nhiều thời gian dọn dẹp, chăm sóc

Rất nhiều gia đình đã rơi phải tình huống này – xây nhà quá to trong khi những thành viên trong gia đình đều rất bận rộn, phải dành thời gian cho công việc nên thậm chí không có thời gian để dọn dẹp. Việc này khiến cho ngôi nhà của bạn không được chăm sóc chu đáo sẽ trở nên bụi bặm, không có sinh khí, không có sức sống và sự ấm áp cho không gian ngôi nhà.

Trở thành “nô lệ” cho chính ngôi nhà của mình

Một lý do khiến bạn phải cân nhắc có nên xây nhà to hay không chính là việc bạn phải dọn dẹp nó. Đừng để công việc dọn dẹp trở thành nỗi ác cảm của bạn mỗi khi trở về nhà. Một không gian quá to sẽ khiến bạn trở nên choáng ngợp, dọn dẹp một cách chống đối hay thậm chí bỏ bê những không gian không dùng tới. Vậy tại sao phải bỏ một khoảng tiền lớn để làm mình trở nên mệt mỏi?

“Gánh nợ”

Nhiều người xây nhà to nhằm mục đích khoe khoang cho cả thiên hạ thấy. Tuy nhiên để xây được căn nhà lại phải cắm mặt vào công việc, chạy vạy khắp nơi, sau khi xây được căn nhà thì gánh khoản nợ lớn. Ấy đâu phải làm nhà để sống hưởng thụ nữa mà là sống để làm khổ mình.

Đừng quên rằng, nhà là nơi để ta nghỉ ngơi sau một ngày dài làm việc mệt mỏi, là nơi thoải mái nhất. Chứ không phải là nơi khi bạn nằm trong đó là nằm “gánh nợ”.

Những lý do trên có thể sẽ khiến bạn cân nhắc việc có nên xây nhà to hay không.Nên xây dựng nhà như thế nào?

Vậy nếu không xây nhà quá to, chúng ta nên xây như thế nào cho hợp lý?

Để có một ngôi nhà vừa vặn và phù hợp với gia đình của mình không khó. Trước hết, gia chủ cần xác định nhu cầu sinh sống, xác định số thành viên gia đình, diện tích đất, điều kiện kinh tế, kinh phí có thể chi trả…

Bên cạnh đó, trang thiết bị nội thất và ngoại thất cũng là điều khá quan trọng. Nó ảnh hưởng khá nhiều đến tổng chi phí xây dựng nên bạn cũng cần cân nhắc cẩn thận trước khi lựa chọn.

Do đó, điều cần thiết là làm nhà đúng lúc, đúng thời điểm, đúng mục tiêu và phù hợp với kinh tế. Hãy luôn nhớ rằng, nhà là tổ ấm để tận hưởng, nghỉ ngơi, tiếp sức cho những chuỗi ngày làm việc sau đó. Chứ nhà không phải gánh nặng gia đình.

co-nen-xay-nha-qua-to

Lời kết

Tại Kiến trúc Tây Hồ, tại các dự án thiết kế kiến trúc, các KTS luôn dựa trên nhu cầu sử dụng thực tế, số lượng thành viên trong gia đình, điều kiện tài chính… từ đó đưa ra những giải pháp thiết kế phù hợp nhất, tránh gây lãng phí cho khách hàng.

Có lẽ bạn đã có thêm những thông tin hữu ích trước khi ra quyết định có nên xây nhà to không. Cuối cùng sự lựa chọn là của riêng của mỗi người. Tuy nhiên trước khi đưa ra một quyết định, đặc biệt quan trọng như việc xây nhà mỗi gia chủ đề nên suy xét một cách kỹ lưỡng, đưa ra lựa chọn tốt nhất cho gia đình của mình. Hy vọng bài viết của Kiến trúc Tây Hồ đã giúp ích được cho các bạn. Chúc các bạn thành công!Chat zalo
Chat messenger
Liên hệ chúng tôi