Có nên thuê xây nhà trọn gói không?

Xây nhà trọn gói là gì? Có nên xây nhà trọn gói không? Có những lưu ý gì khi thuê xây nhà trọn gói hay không? Là những vấn đề rất nhiều người quan tâm, đau đầu khi quyết định xây dựng ngôi nhà, tổ ấm cho mình. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về dịch vụ này cũng như trả lời được các thắc mắc trên trong bài viết dưới đây ngay nhé.

Có nên xây nhà trọn gói?

Xây nhà trọn gói là gì?

Trước hết, bạn cần nắm được khái niệm xây nhà trọn gói, thầu xây nhà trọn gói. Thầu xây nhà trọn gói là hình thức phổ biến hay còn được gọi là hình thức xây nhà chìa khóa trao tay.

xay-nha-tron-goi-la-giKhái niệm xây nhà trọn gói.

Điều này có nghĩa là khi bạn có nhu cầu xây nhà, bạn thuê nhà thầu phụ trách toàn bộ các công đoạn từ tư vấn thiết kế, tư vấn xin phép xây dựng, thi công công trình đến khi bàn giao nhà. Bạn chỉ là người đứng ra theo dõi và chỉ đạo tiến độ công trình. Thậm chí có một số đơn vị còn làm hoàn công luôn cho bạn. Bạn vẫn phải là người đứng ra thực hiện các nghi lễ quan trọng khi làm nhà. Các nghi lễ ấy là gì? Mời tham khảo bài viết: Các nghi lễ khi xây nhà quan trọng không thể bỏ qua.

Giao thầu xây nhà trọn gói có ưu điểm gì?

Với kinh nghiệm nhiều năm trên lĩnh vực thiết kế và xây dựng, Kiến trúc Tây Hồ khuyên bạn nên lựa chọn nhà thầu xây dựng trọn gói. Bởi xây nhà trọn gói sẽ có những ưu điểm như:

  • Được nhà thầu tư vấn từ A đến Z từ khi bắt đầu lên ý tưởng xây dựng cho đến khi nhận được nhà. Nhà thầu sẽ giúp bạn tư vấn những gì phù hợp nhất. Bạn có thể tránh được những rủi ro đến mức thấp nhất trong quá trình xây dựng.
  • Giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức. Bạn không cần phải đi tìm đơn vị thiết kế, kiến trúc sư, vật liệu xây dựng, quản lý trông coi vật tư, công trình.
  • Bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Các thủ tục pháp lý, xin cấp phép xây dựng hay các thủ tục phát sinh trong quá trình xây dựng sẽ được nhà thầu lo liệu.
  • Bạn sẽ được các chuyên gia, kiến trúc sư của bên nhà thầu tư vấn, thiết kế, chọn lựa các nguyên vật liệu xây dựng sao cho tinh tế, kinh tế, sang trọng và bền nhất.
  • Điều này giúp ích rất lớn cho những người bận rộn và không rành rẽ về xây dựng. Cũng như không thể thường xuyên giám sát chặt chẽ công trình đang thi công được. Đặc biệt khi bạn là người bận rộn và ít thời gian ở nhà thì dịch vụ này thực sự phù hợp.

co-nen-thue-xay-nha-tron-goiCó nên thuê xây nhà trọn gói?

Thuê xây nhà trọn gói có nhược điểm gì?

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội như trên, hình thức này cũng có những điểm hạn chế nhất định.

– Rủi ro về năng lực nhà thầu. Nếu không may mắn hay bạn không nghiên cứu kỹ trước khi chọn lựa, bạn sẽ rủi ro gặp phải nhà thầu không có chuyên môn, năng lực, không có kinh nghiệm. Điều này ảnh hưởng đến việc tư vấn về pháp lý, tính thẩm mỹ, an toàn, công năng sử dụng,… của ngôi nhà.

– Rủi ro về tài chính. Khi làm việc với bên nhà thầu bạn cần chấp nhận những ràng buộc các điều khoản hợp đồng về thanh toán, bao giờ thanh toán,…

– Rủi ro về tiến độ. Nhà thầu thiếu nhân lực hoặc làm việc thiếu chuyên nghiệp dẫn đến tiến độ công trình không được đảm bảo.

– Rủi ro về chất lượng. Chất lượng công trình không được đảm bảo do không có người kiểm soát, giám định độc lập.

– Rủi ro bán thầu. Đây là rủi ro rất nhiều người gặp phải. Đó là bạn ký kết hợp đồng với nhà thầu này, nhưng họ không thi công, không cung cấp vật tư, giám sát mà lại thuê, khoán nhà thầu khác làm. Điều này gây ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng, độ an toàn, được bảo đảm của công trình.

Xây nhà trọn gói cần lưu ý những gì?

Nếu bạn đã quyết định sử dụng dịch vụ xây nhà trọn gói, trước hết bạn cần nắm chắc những lưu ý sau đây để tránh gặp phải những rủi ro không đáng có:

Tham khảo, lựa chọn đơn vị thi công uy tín chất lượng

– Bạn nên tìm hiểu, lựa chọn kỹ lưỡng nhà thầu trước khi quyết định ký kết hợp đồng với bên nào.

– Tìm hiểu về thời gian công ty được thành lập. Các công trình bên nhà thầu đã từng thi công, tìm hiểu thời gian thi công,..

– Nhà thầu bạn thuê cần phải có giấy phép đăng ký kinh doanh. Các cá nhân có tên trong hợp đồng phải có bằng cấp đúng yêu cầu (cao đẳng, đại học), chứng chỉ hành nghề,…

– Cách tư vấn của nhà thầu sẽ biểu lộ cho bạn thấy năng lực chuyên môn, sự am hiểu, tận tâm, có uy tín. Do đó hãy chú ý lắng nghe và cảm nhận.

– Tham khảo nhiều bên, lựa chọn kỹ lưỡng trước khi quyết định chọn nhà thầu nào. Và đặc biệt không nên tham rẻ mà chọn nhà thầu chào giá quá rẻ so với mặt bằng chung.

xay-nha-tron-goi-can-luu-y-giNhững lưu ý quan trọng không thể bỏ qua khi thuê xây dựng nhà trọn gói.

Xem xét thật kỹ hợp đồng xây nhà trọn gói

Trước khi quyết định hợp tác với bên nào, bạn cần xem xét thật kỹ lưỡng các điều khoản, vấn đề trong hợp đồng xây nhà trọn gói như:

– Cần có những điều khoản ràng buộc, các cam kết về thiết kế, thi công công trình đúng tiến độ. Báo giá các hạng mục công trình hợp lý, công trình phải hoàn thành đạt tiêu chuẩn, chất lượng.

– Tiến độ thi công công trình cần phải quy định rõ ràng, tránh rủi ro về chậm tiến độ.

– Chi tiết hóa các nguyên vật liệu trong quá trình thi công, hoàn thiện giúp bạn kiểm tra đảm bảo chất lượng công trình.

– Điều khoản về thanh toán, bạn nên chia nhỏ các đợt thanh toán hoặc thanh toán theo tiến độ. Điều này giúp bạn hạn chế rủi ro về tài chính và có thể thanh lý hợp đồng trong trường hợp thi công công trình không đạt chất lượng.

– Điều khoản về đảm bảo an toàn lao động thi công. Nhà thầu phải có trách nhiệm hơn, đảm bảo an toàn lao động khi thi công công trình.

– Điều khoản về bảo trì bảo hành công trình. Xem xét kỹ lưỡng về quy định, thời gian, chi phí bảo hành.

– Đơn giá xây nhà trọn gói, đơn giá từng hạng mục công trình.

Xem xét kỹ lưỡng bản thiết kế trước khi thi công

Trước khi tiếp hành thi công công trình, cả hai bên cần phải xem xét, thống nhất trước khi thi công. Tránh các phát sinh, thay đổi trong quá trình thi công.

Bạn có thể thuê người có chuyên môn, kinh nghiệm giúp bạn xem xét bản vẽ.

Nguyên liệu, vật tư xây dựng cần thỏa thuận rõ ràng

Các nguyên vật liệu, vật tư xây dựng cẩn thỏa thuận rõ ràng. Cần quy định cụ thể trong bản hợp đồng về chủng loại, nguồn gốc, thông số kỹ thuật, mức giá,…

Cần người giám sát công trình uy tín, có kinh nghiệm

Trong quá trình thi công, bạn cần thuê người giám sát hoặc người thân đã có kinh nghiệm về giám sát công trình. Thực hiện nghiệm thu các giai đoạn thi công.

Có thể bạn quan tâm: Có bao nhiêu tiền thì nên xây nhà?

Trên đây là những thông tin, những lưu ý về vấn đề thuê xây nhà trọn gói. Hy vọng sau khi đọc bài viết này các bạn đã có câu trả lời cho bản thân về câu hỏi “có nên giao thầu xây nhà trọn gói hay không?”. Mong rằng các bạn sẽ có cho mình những quyết định đúng đắn và phù hợp nhất với bản thân mình. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết này. Chúc các bạn một ngày tốt lành!