Người có tang có nên vào nhà mới không? Tại sao?

Người có tang có nên vào nhà mới không? Vào nhà mới cũng là khởi đầu mới của tất cả các thành viên. Gia chủ luôn mong muốn những điều tốt lành, an yên nhất cho gia đình mình. Trong khi đó quan niệm xưa thì cho rằng, người có tang dễ mang theo vận xui, những điều không may mắn. Làm các công việc lớn không suôn sẻ, thuận buồm. Nhất là vào nhà mới. Vậy người có tang nên hay không nên vào nhà mới? Kiến trúc Tây Hồ sẽ trả lời chi tiết nhất ở bài viết dưới đây.Người có tang có nên vào nhà mới không?

Người có tang KHÔNG nên vào nhà mới. Những người đang trong thời gian chịu tang chưa mãn hạn 3 năm (hoặc ít nhất 2 năm) không nên đến tham dự lễ nhập trạch – vào nhà mới của người khác. Hoặc đến thăm nhà mới vào ngày lễ tết.

nguoi-co-tang-co-nen-vao-nha-moi-khong

Trường hợp đang xây nhà thì có tang. Đây là điều mà không một ai mong muốn. Mặt khác, trong nhà có người mất cũng sẽ mang những điều không may mắn, ảnh hưởng công việc đang dang dở. Vậy có nên tiếp tục xây hay không? Để tang bao lâu thì có thể tiếp tục làm nhà? Bạn có thể tham khảo bài viết:

Đang xây nhà thì có tang – Những điều cần tránh để không gặp vận xuiTại sao có tang không nên vào nhà mới?

Theo quan niệm xưa, nhà có tang thường mang đến những điều xui xẻo, không may mắn. Nếu vào nhà mới, có thể sẽ khiến cả nhà gặp chuyện xui, vận khí xấu. Ảnh hưởng đến cuộc sống hiện tại và sau này của các thành viên.

tai-sao-co-tang-khong-nen-vao-nha-moi

Chôn cất người mất xong, con cháu phải để tang 3 năm, ít nhất là 2 năm. Trong thời gian cư tang này nếu làm các công việc lớn hoặc vào nhà mới thì dễ gặp chuyện xui xẻo. Cuộc sống và công việc làm ăn không thuận buồm xuôi gió. Các công việc lớn này chỉ tiến hành sau lễ xả tang.

Thực ra quan niệm này cũng có nhiều ý kiến trái chiều. Phật Giáo cho rằng: Tâm hiếu là tâm Phật – Hạnh hiếu là hạnh Phật. Việc để tang chỉ biểu lộ sự đau thương, lòng hiếu thảo và biết ơn đối với người đã khuất. Đó là đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc.

Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp “ngẫu nhiên” đến khó lý giải. Thêm nữa, vào nhà mới ai cũng mong muốn chỉ mang theo vượng khí và những điều tốt lành nhất cho khởi đầu mới của cả gia đình. Vì thế mà người có tang không nên vào nhà mới.Chuẩn bị vào nhà mới người thân mất, gia chủ có được nhập trạch không?

Cũng có trường hợp nhà mới xây xong chuẩn bị nhập trạch về nhà mới thì người thân mất. Vậy gia chủ có nên vào nhà mới không? Sinh lão bệnh tử không ai đoán trước được mà lo liệu. Nếu lùi lại ngày vào nhà mới sau giỗ đầu hoặc 3 năm để tang thì đương nhiên là không được. Vì nhà mới xây xong ai cũng muốn nhanh chóng chuyển vào ở. Chỉ trừ trường hợp xây biệt thự vườn nghỉ dưỡng tại quê thì khác.

Đương nhiên nếu chuẩn bị làm lễ vào nhà mới mà có người thân mất đột ngột. Gia chủ đang trong quá trình để tang thì không nên vào nhà mới.Để tang 3 năm, có thể vào nhà mới sớm hơn được không?

Xã hội hiện đại nên vấn đề cư tang (để tang) cũng đã trở nên thoáng hơn, không còn gò bó như trước. Bởi thế nếu chuẩn bị vào nhà mới mà có người thân mất. Gia chủ nên bàn bạc với thầy pháp xin làm lễ xả tang/ mãn tang sau 49 ngày (tức là sau lễ trung thất) hoặc sau khi mai táng/hỏa táng xong.

Lễ xả tang này ngầm hiểu rằng nhiệm vụ và bổn phận để tang của con cháu với người mất đã hoàn tất. Con cháu đã làm trọn đạo hiếu với ông bà, cha mẹ. Thực ra, xin mãn tang sớm hơn hoặc đúng ngày thì không có gì là lỗi đạo cả.

de-tang-3-nam-co-vao-nha-moi-som-hon-duoc-khong

Thiết nghĩ, để tang 3 năm hay 1 ngày quan trọng phải từ tâm mà ra. Nếu như để tang 3 năm mà không có tâm tưởng tượng niệm tri ân cha mẹ thì đó cũng chỉ là hình thức. Điều quan trọng nhất vẫn là hành xử theo đúng đạo đức lễ nghĩa.Gia chủ làm lễ xả tang, đồng thời cũng là cầu mong ông bà cha mẹ phù hộ độ trì, ban phước lành cho con cháu. Sau khi xả tang, gia chủ nhờ thầy pháp chọn ngày lành tháng tốt gần nhất để làm lễ về nhà mới. Nghi lễ nhập trạch nên tiến hành đơn giản, tránh rườm ra. Đây không phải là lễ tân gia. Vì thế không nên mời anh em bạn bè tụ tập ăn uống quá đông. Ảnh hưởng đến vượng khí của ngôi nhà mới. Và cũng là điều không nên khi nhà vừa có người khuất.

Về nhà mới kiêng gì? Chủ đề này đã không còn quá xa lạ, và ít nhiều gia chủ khi đi xem ngày nhập trạch cũng đã được các thầy bói, thầy phong thủy nhắc nhở. Song cũng chưa hẳn là đầy đủ. Bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn tại đây:

Về nhà mới kiêng gì? 15 điều kiêng kỵ gia chủ cần nhớ

Tạm kết

Cũng có nhiều người cho rằng: người có tang mang đến điềm xui, không nên vào nhà mới là một quan niệm đầy mê tín dị đoan. Và người có tang hoàn toàn có thể vào nhà mới như bình thường. Đúng hay sai thì Kiến trúc Tây Hồ không dám khẳng định. Song, có thờ có thiêng có kiêng có lành. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn tháo gỡ phần nào những vướng mắc đang gặp phải khi vào nhà mới.Chat zalo
Chat messenger
Liên hệ chúng tôi