Đang xây nhà nên kiêng gì?

“Hạn làm nhà” nhẹ thì ốm đau, bệnh tật, nặng có thể mất mạng. Vì thế, khi động thổ xây nhà, gia chủ thường rất quan tâm đến vấn đề kiêng kỵ để tránh mất mát, xui xẻo. Vậy khi đang xây nhà thì nên kiêng gì, tránh làm gì? Cùng Kiến trúc Tây Hồ tham khảo thêm ở bài viết này.Xây nhà mới là việc trọng đại và cũng là tâm huyết của cả một đời người. Suốt quá trình trước, trong và sau khi hoàn thiện, vẫn có nhiều kiêng kỵ được đề cập đến. Mục đích cuối cùng là tránh hạn làm nhà, sự xui xẻo, mất mát.

Các kiêng kị trước khi xây nhà chủ yếu ở việc: xác định vị trí, hướng nhà, kiểu nhà, hình thể ngôi nhà; cách bố trí nội thất, không gian. Thường thì khi thuê KTS thiết kế, người KTS sẽ phải tính toán, bố trí hợp lý, khoa học và hợp phong thủy. KTS càng có nhiều kinh nghiệm, gia chủ càng nhàn, không phải bận tâm quá nhiều.Còn khi đang xây dựng, kiêng kỵ chủ yếu cho gia chủ và ở tại công trình. Cụ thể:

Thứ nhất: Không để phụ nữ xõa tóc đi lại cạnh công trình

Với những công trình đang xây, ban ngày tránh để phụ nữ xõa tóc đi lại gần đó. Đêm muộn cũng không nên để phụ nữ đi lại gần công trình.

Thứ nhất, khiến cho người khác bị giật mình hoảng sợ.

Thứ hai, dễ khiến thần linh tưởng nhầm là âm binh âm hồn đến quấy phá. Có thể mang đến những điều xui xẻo cho gia chủ. Dân gian còn cho rằng, nếu đi ngang qua công trình vào ban đêm, phụ nữ dễ bị “tà khí” xâm nhập.

dieu-kieng-ky-khi-lam-nha

Thứ ba, trên thực tế, phụ nữ tóc dài. Khu vực công trình xây dựng lại có nhiều giàn giáo, cột kèo chống đỡ. Chẳng máy nếu tóc vướng vào giàn giáo khiến nó bị lung lay và sập đổ thì cực kỳ nguy hiểm. Cũng vì thế mà người thợ phụ là nữ phải buộc, quấn tóc gọn gàng, đội mũ bảo hộ trước khi đi vào công trình.

Thứ tư, nghe có vẻ hơi phi thực tế một chút nhưng không có gì là không thể. Thợ xây dựng thường sẽ ngủ lại ở công trình đang xây dựng để bảo quản máy móc, vật tư. Ban đêm khi phụ nữ đi ngang qua công trình, có thể khiến họ nảy sinh ý đồ xấu.

Hệ quả làm liên lụy đến cả chủ nhà và đơn vị thầu xây dựng. Nhất là khi dính dáng đến pháp luật. Việc xây nhà sẽ phải dừng lại dang dở, chậm tiến độ. Lại rất không tốt về phong thủy: ĐẦU KHÔNG XUÔI!Thứ hai: Không cho thợ dẫn phụ nữ về nhà đang xây

Đơn vị thi công, giám sát công trình và cả chủ nhà phải quán triệt không để thợ phụ dẫn phụ nữ, con gái về nhà đang xây trong giờ nghỉ. Việc này có thể làm tăng khí âm cho căn nhà. Mang đến sự xui xẻo cho gia chủ. Tóm lại thợ phụ dẫn nữ về công trình không tốt về phong thủy, nên tránh. Đang xây nhà nên kiêng gì? Đây tưởng chừng là một vấn đề nhỏ nhưng lại khá ảnh hưởng.Thứ ba: Không để thợ đứng ngồi vắt vẻo ở lưng chừng giàn giáo thi công

Đây không hẳn là kiêng kị mà chỉ là cần tránh trong quá trình thi công. Nhất là với những ngôi nhà cao tầng, nhà phố. Thợ đứng, ngồi vắt vẻo ở giàn giáo không có đồ bảo hộ, không dây bảo vệ… có thể bị ngã xuống bất cứ lúc nào. Vừa gây nguy hiểm cho thợ vừa ảnh hưởng đến tiến độ công trình.

nhung-dieu-can-kieng-ky-khi-xay-nha

Xảy ra bất cứ rủi ro và nghiêm trọng nhất là thiệt hại về người ở ngay trên chính ngôi nhà sắp hoàn thiện của mình. Gia chủ và cả bên thi công đều phải chịu trách nhiệm. Đây cũng là điềm không tốt về phong thủy, vượng khí. Khiến cho ngôi nhà trở nên u ám. Sau này, mọi người có thể sẽ bị ám ảnh, cảm giác sợ hãi trong chính ngôi nhà của mình.Thứ tư: Không để cột cái lộ ra bên ngoài

Khi đang xây nhà, không nên để cột cái lộ ra bên ngoài. Vì như vậy có thể dẫn tới trường hợp con cái phá phách. Bố mẹ làm bao nhiêu, con cái phá bấy nhiêu. Không ít nhà thầu thi công vẫn mắc phải lỗi sai cơ bản này. Vì thế, gia chủ nên sát sao hơn trong khâu xây dựng.

Trường hợp thuê đơn vị thiết kế thi công trọn gói thì KTS sẽ có trách nhiệm giám sát. Gia chủ đỡ vất vả hơn trong khâu này.Thứ năm: Không nên dùng gỗ có tính âm hàn

Các loại gỗ được cho là có tính âm hàn như: nam, lật, hòe. Gỗ có tính âm có thể khiến căn nhà trở nên lạnh lẽo, âm u. Lâu dài, âm thịnh sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Thay vào đó, nên ưu tiên sử dụng gỗ có tính dương như tùng, mai, san. Hoặc dùng gỗ công nghiệp MDF, HDF, MFC…

Gỗ công nghiệp có mẫu mã đa dạng, chi phí hợp lý, màu sắc phong phú. Vật liệu này đang là xu hướng được nhiều gia đình lựa chọn.Thứ sáu: Hạn chế đi thăm viếng trong đám ma

Đang xây nhà nên kiêng gì? Đi đám ma có sao không? Đang làm nhà có kiêng đi đám ma không? Có nên đi đám ma không? Đây là vấn đề mà chủ nhà quan tâm hơn cả.

Trên khía cạnh tâm linh thì đám ma là sự chết chóc, tang tóc, đau buồn, đen đủi, không may mắn. Trong khi đó, xây nhà lại là việc đại sự, đang cần hội tụ các yếu tố vượng khí, phong thủy. Vậy nên, nếu đang xây nhà, tốt nhất gia chủ nên hạn chế đi đám ma thì sẽ tốt hơn.

Nếu như người mất có quan hệ thân thiết ruột thịt thì có thể đến thăm viếng thể hiện niềm tiếc thương.

han-che-di-dam-ma

Cũng có nhiều người cho rằng, chỉ cần hạn chế đi đám ma. Còn lại chẳng kiêng kị điều gì. Ngoài ra, tuân thủ đúng nguyên tắc, các bước trong thi công xây dựng.

Bài viết liên quan:

Lễ về nhà mới cần những gì? Thủ tục ra sao?

Về nhà mới kiêng gì? 15 điều kiêng kỵ gia chủ cần nhớ

Chung quy lại, việc kiêng kỵ chỉ để tránh gia đình gặp phải những điều xui xẻo, không may. Vì thế, về vấn đề này, Kiến trúc Tây Hồ không bàn luận ai sai ai đúng. Bởi mỗi người có quan điểm riêng, văn hóa vùng miền, phong tục tập quán và quan niệm sống riêng.

Đang làm nhà nên kiêng những gì? Trên đây là một vài lưu ý mà Kiến trúc Tây Hồ muốn chia sẻ. Hi vọng sẽ là thông tin hữu ích cho gia chủ đang xây nhà.Chat zalo
Chat messenger
Liên hệ chúng tôi