Đào móng sâu hơn nhà bên cạnh có ảnh hưởng gì không?

Chủ thầu tiến hành phương án đào móng sâu hơn nhà bên cạnh khi thi công trong các công trình nhà liền kề, nhà phố. Không ít trường hợp một nhà đào móng, 2 hàng xóm bên cạnh bị mất nhà, phải sơ tán khẩn cấp vì nhà đổ, nứt, vỡ tường. Hậu quả làm móng nhà bên yếu đi, sụt, lún, đổ sập. Vậy nguyên nhân do đâu, biện pháp khắc phục tối ưu là gì?Nguyên nhân sâu xa

Bao giờ đào móng các công trình nhà ống xây trong thành phố, khu liền kề, mái nhà san sát cũng gây nhiều khó khăn cho cả bên thầu và chủ nhà. Phần lớn, nền đất có địa chất yếu, các ngôi nhà xung quanh phần lớn nằm trên nền móng nông, khả năng chịu tải trọng yếu.

dao-mong-nha-sau-hon-nha-ben-canhNguyên nhân đào móng nhà ảnh hưởng tới nhà bên cạnh.

Hoặc trước đó đã làm nhà nhưng phá dỡ để xây mới. Khi đó, làm nhà trên nền móng cũ sẽ làm lớp đất ở trên bề mặt bị lún xuống hoặc chồi lên. Trường hợp này phá vỡ sự cân bằng của đất. Gây khó khăn khi đào móng làm nhà và cả móng nhà hàng xóm.Đào móng sâu hơn nhà bên cạnh có sao không?

Nhiều đơn vị thi công lựa chọn phương án đào móng sâu hơn móng của 2 nhà bên cạnh. Nhưng nó lại tiềm ẩn nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Nếu đào móng sâu hơn, móng nhà của bạn sẽ phải gánh tải trọng của cả 2 công trình. Khi móng không chịu đủ sức tải có thể nghiêng, sụt lún, nứt. Nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến đổ công trình.

hau-qua-khi-dao-mong-nha-sau-hon-nha-ben-canhHậu quả khi đào móng nhà sâu hơn nhà bên cạnh.

Ngoài ra, việc đào móng sâu hơn nhà bên cũng sẽ dẫn đến tình trạng hở chân móng, sụt móng, sập nhà. Ví dụ, khi móng nhà bên sâu 1m, nhà mình đào 2m thì phần đất ở dưới chân móng nhà bên sẽ bị chảy sang hố đào. Bị mất đi lớp đất, chắc chắn móng sẽ thiếu kiên cố, nhà dễ sụp, đổ.

Nếu đào móng nông hơn cũng không phải là phương án thi công tối ưu. Vì lúc đó, nhà đó sẽ phải gánh thêm tải trọng nhà bạn. Và khi móng nhà bên không đủ chắc chắn thì cả 2 công trình sẽ bị nghiêng, nứt vỡ, đổ sập bất cứ lúc nào.Có nên đào móng sâu hơn nhà bên cạnh không?

Khi xây nhà ở trong khu vực liền kề, mặt phố, bạn không nên đào móng sâu hơn hoặc nông hơn móng nhà bên cạnh. Trường hợp nếu như không đáp ứng được yêu cầu thiết kế về tải trọng thì phải có phương án thay đổi kích thước móng cho phù hợp. Đảm bảo móng nhà được đào sâu bằng với phần móng của các công trình liền kề.

co-nen-dao-mong-sau-hon-nha-ben-canh-khongCó nên đào móng nhà sâu hơn nhà bên cạnh không?

Trường hợp làm móng cọc ép, gia chủ không cần quan tâm đến độ nông sâu của móng so với công trình bên cạnh. Điều đáng quan tâm là móng phải sâu bao nhiêu để phù hợp với tổng tải trọng của cả công trình. Và chi phí ép móng cọc là bao nhiêu.

Tất nhiên, khi thi công vẫn phải thực hiện các biện pháp an toàn cho móng nhà liền kề. Tính toán khảo sát kỹ địa chất, móng nhà gần đó.Đào móng sâu, vừa bị phạt, vừa phải bồi thường

Nếu đào móng sâu làm ảnh hưởng đến nhà bên cạnh, chủ thầu và chủ nhà phải bồi thường thiệt hại cho nhà bên cạnh theo thỏa thuận.

Theo pháp luật hiện hành, trường hợp gây sụt lún, đổ hoặc có nguy cơ đổ công trình lân cận. Nhưng không gây thiệt hại về sức khỏe, tính mạng thì phạt tiền từ 3 triệu đến 30 triệu đồng.

Ngoài ra, đơn vị thầu sẽ phải dừng công trình thi công, tiến hành sửa chữa, khôi thục lại hiện trạng ban đầu cho chủ nhà.Giải pháp móng nhà tối ưu nhất

Móng cọc ép và cọc khoan nhồi là các giải pháp thi công móng hiệu quả, an toàn cho công trình nhà liền kề.

Với móng cọc ép, trước khi làm, phải khoan dẫn để rút một lượng lớn đất bên dưới. Cách này nhằm giảm thể tích khối đất bị chèn ép. Hoặc cũng có thể dùng biện pháp ép cừ xung quanh để đất không tràn sang nhà bên cạnh.

mong-cocMóng cọc.

Tuy nhiên, nếu gặp đất sét, nền đất yếu thì không xử lý được. Phải dùng móng cọc khoan nhồi mới đáp ứng yêu cầu kỹ thuật.

Móng cọc khoan nhồi phù hợp với nền đất yếu và đất sét. Phương pháp này khắc phục được nhược điểm của móng ép cọc trên. Khi khoan, cọc khoan nhồi chỉ tạo ra chấn dung nhỏ. Do đó, không làm ảnh hưởng đến nhà bên cạnh. Không xảy ra hiện tượng trồi đất, nứt, gãy. Tuy nhiên, giá thành lại cao gấp 1,4 – 1,7 lần móng cọc ép thông thường. Bạn đã biết có bao nhiêu loại móng nhà chưa? Cùng tìm hiểu trong bài viết:

Các loại móng nhà – Đầy đủ, chi tiết nhấtMột số biện pháp thi công an toàn khi đào móng sâu hơn

Nếu thi công móng cọc ép hoặc cọc khoan nhồi sâu hơn móng của nhà bên cạnh, cần lưu ý những vấn đề sau:

Trước khi đào móng

Xây nhà nếu muốn đào hố móng sâu hơn nhà bên cạnh, nhà thầu thi công phải sử dụng cừ Larsen, tường vây…  Trước khi đào móng, phải làm tường chắn xung quanh chắc chắn, sau đó mới đào.

luu-y-truoc-khi-dao-mongTrước khi đào móng cần lưu ý gì?

Trước khi đào móng nhà, phải khảo sát cả công trình bên cạnh. Đồng thời, lập hồ sơ hiện trạng công trình lân cận trước khi thi công đúng theo quy định pháp luật.Trong khi đào móng

Phải có giám sát thi công chặt chẽ trong suốt quá trình đào. Chủ đầu tư phải thực hiện các biện pháp quan trắc thường xuyên để kịp thời phát hiện, cảnh báo sự cố. Và đưa ra phương án xử lý, chống đỡ.

luu-y-khi-dao-mongTrong khi đào móng nhà cần lưu ý gì?

Quá trình đào móng xây nhà phải tuân thủ theo quy định của pháp luật về xây dựng. Làm nhà đúng theo bản xin cấp phép. Không được vượt độ cao hay xâm phạm đến quyền lợi của các công trình bên cạnh.

Trong khi đào móng, nếu phát hiện sự cố ảnh hướng đến móng nhà bên cạnh, phải dừng thi công lại. Thực hiện sửa chữa theo yêu cầu cho chủ nhà liền kề hoặc cơ quan có thẩm quyền. Nếu không, sẽ phải bồi thường cho công trình bên cạnh đúng quy định. Bạn có thể tham khảo bài viết chi tiết về những hướng dẫn khi làm móng nhà:

KTS Tư vấn: Những lưu ý quan trọng khi làm móng nhà không thể bỏ qua

Hướng dẫn xây móng nhà – Từ A tới Z

 

Tóm lại, đào móng sâu hơn nhà bên cạnh tiềm ẩn nhiều rủi ro nếu như không có phương án thi công phù hợp. Và không được giám sát chặt chẽ bởi đơn vị uy tín, có kinh nghiệm. Hậu quả không chỉ khiến nhà hàng xóm bị nứt, đổ. Mà bản thân gia chủ cũng không được tiếp tục xây nhà trên mảnh đất đó, chưa kể đến tiền phạt. Vì thế, gia chủ nên cân nhắc lựa chọn đơn vị uy tín khi quyết định làm nhà trong khu nhà liền kề.