Đổ bê tông đá to tốt hay đá nhỏ tốt?

Đổ bê tông nên dùng đá to hay đá nhỏ tốt hơn? Đây là chủ đề được đưa ra bàn luận khá nhiều trên các diễn đàn, hội nhóm xây dựng. Ngay cả giữa chủ nhà và bên thi công cũng nhiều lần tranh cãi, chưa đi đến thống nhất. Vậy câu trả lời cuối cùng là gì? Bài viết này sẽ giải đáp chi tiết để phía gia chủ và bên thi công nắm rõ.Bê tông là một loại nguyên liệu không thể thiếu khi thi công xây dựng các công trình. Để đạt được chất lượng công trình bắt buộc phải thực hiện đúng yêu cầu cũng như nguyên tắc thi công bê tông trong suốt quá trình thi công công trình. Kiến trúc Tây Hồ với kinh nghiệm thiết kế và thi công xây dựng hàng trăm công trình nhà ở sẽ mang tới những lời khuyên về vấn đề đổ bê tông đá to tốt hay đá nhỏ tốt.

do-be-tong-da-to-tot-hay-da-nho-totĐổ bê tông đá to tốt hay đá nhỏ tốt?Các loại vật liệu thường được chọn để đổ bê tông

1, Bê tông sỏi

Sỏi khả năng chịu lực rất cao, tiết diện tiếp xúc nhỏ không tốn nhiều xi măng và nước. Quá trình nhào trộn, đổ khuôn và hoàn thiện dễ dàng hơn. Tuy nhiên, do trên bề mặt luôn có một lớp phong hóa bao phủ nên độ dám dính không tốt. Khả năng liên kết bị suy giảm, chất lượng không đồng nhất làm ảnh hưởng đến cường độ của bê tông.

be-tong-soi

2, Bê tông đá

Đá có nhiều loại kích cỡ khác nhau. Đá có nhiều góc cạnh, tiết diện tiếp xúc nhiều, bề mặt nhám. Do đó khả năng bám dính rất tốt. Mặt khác những viên đá được sàng lọc kích cỡ, phân chia cụ thể nên đồng đều, ít bị lỗ rỗng. Bê tông đá có cường độ chịu lực cao hơn.Nên chọn đá to hay đá nhỏ để đổ bê tông đá?

Các loại đá xây dựng hiện nay bao gồm: đá 1×2, đá 5×7, đá 4×6, đá 0x4, đá mi bụi, đá mi sàng, đá hộc. Mỗi loại đá sẽ có những đặc điểm, tính chất khác nhau. Ứng dụng vào từng hạng mục công trình.

Để trả lời câu hỏi trên, trước hết hãy tìm hiểu qua một số đặc điểm của từng loại đá.

Đá 1×2:

Trong loại đá 1×2 có nhiều kích cỡ khác nhau như  10×16mm, 10×22mm (đá 1×2 quy cách), 10x25mm (đá 1×2 bê tông)…  Những viên đá có kích thước nhỏ, đồng đều. Thường dùng để đổ sàn bê tông, mặt đường quốc lộ, sân bay, cầu cảng. Đặc biệt đá 1×2 còn được dùng phổ biến trong các trạm trộn bê tông để sản xuất bê tông tươi chất lượng cao.

Đá 5×7:

Đá 5×7 có kích thước viên đá to hơn, trung bình từ 50 – 70mm. Viên đá to, khả năng chịu lực tương đối tốt. Thường dùng để đô bê tông trong các công trình giao thông cầu đường.

Đá 5×7 còn được ứng dụng để làm chất phụ gia trộn bê tông cốt thép đúc ống ống; Sản xuất gạch lót sàn…Đá 4×6:

Đá 4×6 hay còn gọi là đá dăm. Đặc tính của loại đá xây dựng này là khả năng chịu lực và độ nén cao. Vì vậy, được ứng dụng rộng rãi. Phổ biến là đổ móng, lót nền, kè móng hoặc làm phụ gia cho các công trình xây dựng nhà ở, chung cư, nhà xưởng.

Kích thước của viên đá từ 40 – 60mm. Trong đá dăm, còn chia ra đá dăm loại 1, loại 2, loại 3…

Đá 0x4:

Đá 0x4 hay còn gọi là cấp phối đá dăm 0x4. Đây là hỗn hợp đá mi bụi đến kích thước 40mm. Ngoài ra còn có các kích thước hạt khác nhau là 0-25mm, 0-37mm, 0-45mm. Đá 0x4 sử dụng chủ yếu để gá vá, sửa chữa, cấp phối cho nền đường hoặc làm một đoạn đường mới. Đá có bộ bền cao.

Đá mi sàng:

Đá mi sàng được chọn lọc, bao gồm những viên đá có kích thước từ 5 – 10mm. Loại đá này thường được dùng để làm chất phụ gia cho vật liệu xây dựng. Ngoài ra, cũng được dùng để sản xuất các loại gạch lát sàn, gạch bông…

Đá mi bụi:

Đá bụi mịn còn được gọi là mạt đá được sàng lọc từ đá 1×2, 4×6, 5×7. Đá có kích thước nhỏ, dùng làm phụ gia sản xuất bê tông nhựa nóng và nguội, rải nền mặt đường giao thông…

da-mi-bui-xanh

Trở lại câu hỏi, khi đổ bê tông thì nên đổ bê tông đá to hay đá nhỏ? Như vậy cả đá to và đá nhỏ đều có thể ứng dụng trong các công trình xây dựng. Tùy thuộc vào từng hạng mục khác nhau mà KTS và gia chủ lựa chọn loại đá xanh có kích thước phù hợp. Việc lựa chọn đúng kích thước đá để trộn bê tông sẽ đảm bảo kết cấu công trình vững chắc, liên kết tốt. Đây cũng chính là một kinh nghiệm thuê thợ xây nhà hữu ích, tiết kiệm bạn cần biết.

Với công trình nhà ở, sử dụng phổ biến hơn cả là đá 1×2 nhỏ. Đá có kích thước nhỏ, bề mặt nhám, hàm lượng hạt dẹt ít. Nhờ đó mà khi phối trộn sẽ tăng độ kết dính với xi măng. Đảm bảo kết cấu bê tông vững chắc.Cách chọn đá trộn bê tông theo từng bề mặt

Chọn đá đổ móng

Móng cần đảm bảo chắc chắn và kiên cố. Móng có chắc thì nhà mới bền. Lớp bê tông móng giúp cho nền đất nhà không bị biến dạng trước tác động của bên ngoài. Vì thế lớp bê tông đổ móng phải được cân nhắc lựa chọn cẩn thận.

chon-da-do-be-tong-mong

Đối với bê tông móng, có hai loại đá được dùng chủ yếu là đá 1×2 và 4×6. Tuy nhiên đá 4×6 có nhiều lỗ rỗng, nguy cơ sụt lún cao. Nếu có lực gia tăng đột ngột, đá 4×6 sẽ bị dịch chuyển. Dễ dẫn đến tình trạng lún tức thời. Do đó không nên dùng đá 4×6 để đổ móng nhà. Đặc biệt là nhà nhiều tầng.

Đá 1×2 là lựa chọn tối ưu hơn cả. Đá này có kích thước nhỏ, dễ trộn, độ bám dính tốt và ít tạo lỗ rỗng. Tạo nên lớp bê tông cứng chắc. Đá 1×2 cũng là nguyên liệu trong các trạm trộn sản xuất bê tông tươi. Và với móng nhà, gia chủ nên lựa chọn bê tông tươi để ít hình thành lỗ rỗng.Chọn đá đổ bê tông cột

Với bê tông cột, các cột nhà có kết cấu theo phương thẳng đứng. Nó sẽ chịu lực nén để truyền tải trọng xuống dưới hệ thống móng nhà. Do đó khi thi công cột bê tông, nên lựa chọn đá 1×2. Kích thước các viên đá tối đa chỉ nên từ 20 – 25mm.

chon-da-do-be-tong-cot

Đá 1×2 kích thước hạt nhỏ, khả năng chịu nén tốt. Sản xuất được các cột bê tông bền, kiên cố cho công trình xây dựng, nhà ở.Chọn đá đổ sàn, mái

Đổ bê tông sàn mái phải thực hiện đúng yêu cầu kỹ thuật. Sàn mái phải đảm bảo an toàn, kết cấu chắc chắn, hạn chế rủi ro và sửa chữa sau này.

chon-da-do-be-tong-san-va-mai

Đá 1×2 đổ bê tông là thích hợp nhất. Bê tông đổ mái nên giảm lượng đá dăm và tăng lượng cát so với thông thường để đầm hơn. Có thể trộn vữa bê tông mác 200 với tỷ lệ cấp phối như sau: 350kg xi măng – 0,8m3 đá dăm 1×2 – 0,5m3 cát vàng – 200 lít nước. Bê tông sau khi trộn phải đảm bảo dẻo, dễ đổ, dễ gạt và đầm.

Đá là vật liệu không thể thiếu khi đổ bê tông trong các công trình xây dựng nhà ở, chung cư hay cầu đường, cầu cảng… Song khi làm nhà, đá 1×2 là lựa chọn phù hợp, đáp ứng tất cả các quy định trong tiêu chuẩn xây dựng.Chat zalo
Chat messenger
Liên hệ chúng tôi