Đơn giá xây dựng nhà cấp 4 nông thôn bản mới nhất

Đơn giá xây dựng nhà cấp 4 nông thôn hết khoảng bao nhiêu một m2? Đơn giá bị chi phối bởi các yếu tố gì và bao gồm những loại chi phí cụ thể nào? Thông tin trong bài viết dưới đây sẽ giúp gia chủ có cái nhìn tổng quan nhất khi dự trù ngân sách xây nhà ở quê.

gia-xay-dung-nha-cap-4-o-nong-thon
Đơn giá xây dựng nhà cấp 4 ở nông thôn.Cập nhật đơn giá xây dựng nhà cấp 4 ở nông thôn

Đơn giá xây nhà ở được tính chung theo 2 gói riêng biệt. Đó là gói nhân công hoàn thiện và gói chìa khóa trao tay.

Đơn giá xây dựng nhà cấp 4 ở quê với gói nhân công hoàn thiện

Xây nhà theo gói nhân công hoàn thiện có nghĩa là đơn giá chỉ bao gồm chi phí thuê nhân công. Chi phí này được tính theo m2. Đơn giá không bao gồm thiết kế (nếu có), vật tư xây dựng, vật liệu sơn – ốp lát hoàn thiện. Chủ nhà sẽ phải tự lên dự toán chi phí, cân đối tất cả các khoản phí này để tránh phát sinh quá nhiều so với mức dự trù.

gia-xay-dung-nha-cap-4-theo-goi

Theo đó, đơn giá xây nhà cấp 4 ở nông thôn với gói nhân công hoàn thiện sẽ giao động từ 1.100.000 – 1.400.000 đồng/m2.

Ví dụ, nhà cấp 4 có diện tích xây dựng là 140m2 thì tổng chi phí thuê nhân công sẽ giao động từ: 150 – 196 triệu đồng. Các khoản phát sinh thêm công của thợ sẽ được tính sau khi hạng mục phát sinh được hoàn thiện.Đơn giá xây dựng nhà cấp 4 ở quê trọn gói

Xây nhà cấp 4 trọn gói là đơn vị nhà thầu sẽ phụ trách toàn bộ từ thiết kế (nếu có) đến dự toán chi phí, lựa chọn vật liệu, thi công phần thô, thi công hoàn thiện và hoàn công.

Như vậy, đơn giá xây nhà cấp 4 ở quê theo hình thức trọn gói sẽ giao động từ 4.000.000 – 5.500.000 đồng/m2. Các khoản phát sinh trong quá trình xây dựng phải được sự bàn bạc, thống nhất giữa 2 bên trước khi tiến hành.

don-gia-thi-cong-xay-dung-nha-cap-4-o-nong-thon-1

Thông thường nhà cấp 4 ở quê sẽ chưa bao gồm thiết kế nội thất. Gia chủ có thể tự sắp các bộ nội thất rời giúp tối ưu chi phí xây dựng. Vậy chi phí xây dựng nhà cấp 4 ở nông thôn mà chưa bao gồm nội thất hết khoảng bao nhiêu? Ví dụ nhà cấp 4 ở quê có diện tích xây dựng 100m2 thì tổng chi phí theo hình thức trọn gói vào khoảng 350 – 550 triệu đồng.Giá xây nhà cấp 4 phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Nhà cấp 4 là một trong những mẫu nhà đơn giản nhất, tốn ít chi phí xây dựng. Các yếu tố ảnh hưởng đến giá xây nhà sẽ bao gồm:

1, Điều kiện địa chất

Địa chất khu vực xây dựng sẽ ảnh hưởng đến việc chọn móng và làm nền nhà. Nếu nền đất cứng, địa chất đảm bảo yêu cầu kỹ thuật thì sẽ giảm chi phí làm móng. Ngược lại, nền đất yếu cần tốn thêm chi phí làm nền, tính toán độ sâu của móng. Chi phí làm móng có thể chiếm từ 10 – 35% tổng ngân sách dự trù. Thập chí có những công trình xây trên nền đất yếu, dễ sụt lún, nhà xây gần sông suối… có thể mất đến 40% tổng ngân sách cho phần nền móng.

Khi tìm hiểu địa chất nơi xây nhà, cần: xem xét các lớp đất, đá; xác định tiêu chí vật lý và cơ học của các lớp đất; xác định mực nước ngầm nằm dưới đất và sự biến đổi của nước theo mùa.

Nếu không có cơ sở chắc chắn, chủ nhà có thể khảo sát địa chất bằng cách đào thăm dò (chiều sâu khoảng 12m); khoan thăm dò.2, Thời điểm xây dựng

Thời điểm xây nhà sẽ tương ứng với 2 yếu tố: điều kiện thời tiết và chi phí nguyên vật liệu.

Xây nhà đầu năm hoặc cuối năm giá thành nguyên vật liệu có xu hướng đắt hơn do sự khan hiếm của thị trường. Kéo theo đó và tổng ngân sách xây dựng tăng.

don-gia-thi-cong-xay-dung-nha-cap-4-o-nong-thon-2

Xây nhà vào các tháng đầu năm hoặc cuối năm; vào đúng thời điểm mưa dai dẳng hoặc nắng gắt kéo dài đều ảnh hưởng đến chi phí, và thời gian. Gia chủ sẽ phải tính toán phương án bảo vệ các hạng mục đang thi công, tránh làm ảnh hưởng tới chất lượng sau cùng.

3, Diện tích nhà

Đây là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp tới đơn giá xây nhà cấp 4 ở nông thôn. Theo đó, diện tích các lớn thì chi phí càng đắt đỏ. Bởi vì diện tích lớn sẽ kéo theo: thời gian thi công dài; sử dụng nhiều nhân công, vật liệu.

4, Phong cách kiến trúc

Phong cách kiến trúc cũng là yếu tố chi phối đến ngân sách xây nhà. Tùy thuộc vào điều kiện kinh tế, diện tích cho phép và nhu cầu thẩm mỹ của gia chủ mà nhà cấp 4 ở quê có thể có các phong cách: hiện đại; tân cổ điển; tối giản. Theo đó, phong cách tối giản và hiện đại sẽ tốn ít chi phí hơn. Phong cách tân cổ điển, indochine… đòi hỏi sự tinh tế, tỉ mỉ, chính xác và tính thẩm mỹ. Vì thế chi phí xây dựng sẽ cao hơn.

Có thể bạn quan tâm: Những mẫu nhà cấp 4 mái Thái chữ L Hot Trend5, Vật liệu thi công hoàn thiện

Thị trường vật liệu xây dựng rất đa dạng, đầy đủ các phân khúc từ bình dân đến cao cấp. Đơn cử riêng gạch ốp lát hoàn thiện sàn nhà, mức giá có thể giao động từ 80.000 – 500.000 đồng/m2. Tất nhiên tỉ lệ thuận với giá thành là chất lượng, tính thẩm mỹ, độ bền.

vat-lieu-xay-dung-nha-cap-4

Để tiết kiệm chi phí khi xây nhà cấp 4 ở quê, gia chủ có thể chọn loại gạch tầm giá từ 100.000 – 130.000 đồng/m2.

Cách tính chi phí xây nhà cấp 4 ở nông thôn

1, Cấu trúc của một ngôi nhà

sẽ gồm 3 phần:

 • Kết cấu phần móng: Sẽ gồm nền và móng. Riêng phần móng sẽ gồm tường móng, trụ móng và đế móng.
 • Kết cấu phần thân: Sẽ bao gồm cột, dầm, tường, sàn.
 • Kết cấu phần mái.

Dự toán chi phí xây dựng trước khi thi công là khâu quan trọng để gia chủ tính toán, cân đối ngân sách hợp lý, hạn chế phát sinh. Khi dự toán chi phí xây nhà cấp 4, cần căn cứ vào cả 3 phần này để tính toán.2, Cách tính chi phí xây nhà cấp 4 nông thôn

Tầng trệt: Tính 100% không bao gồm móng.

Hệ số mái:

 • Tính 30% diện tích nếu là mái tôn.
 • Tính 50% diện tích nếu là mái ngói hệ vì kèo, mái thái
 • Tính 70% – 100% diện tích nếu là mái ngói đổ bê tông.

Hệ số móng: Tính 40 – 50% diện tích (tùy thuộc vào loại móng)

Ví dụ:

Tính chi phí xây nhà cấp 4, diện tích 100m2, móng cọc đơn giản, mái thái:

 • Tầng trệt: 100% x 100m2= 100m2
 • Móng: 40% x 100m2= 40m2
 • Mái: 50% x 100m2= 50m2

Tổng diện tích xây dựng nhà cấp 4 mái thái, móng cọc là: 100 + 40 + 50 = 190m2.

Tiếp theo, lấy đơn giá xây dựng nhân với diện tích xây dựng đã tính ở trên:

 • Chi phí xây nhà theo gói nhân công hoàn thiện: 1.100.000 x 190m2= 209.000.000 đồng
 • Chi phí xây nhà trọn gói: 4.000.000 x 190m2= 760.000.000 đồng

Vậy tổng chi phí xây nhà cấp 4 ở nông thôn, mái thái, móng cọc diện tích xây dựng 190m2 sẽ rơi vào khoảng hơn 700 triệu chưa bao gồm nội thất.

Lưu ý: Bảng trên chỉ mang tính chất minh họa để gia chủ hình dung cơ bản khi tính khí xây dựng nhà ở cấp 4. Mức phí hoàn toàn có thể thay đổi tùy vào các yếu tố phụ thuộc ở trên.

Các bài viết cùng chủ đề, có thể bạn sẽ quan tâm:

• Thủ tục cấp phép xây dựng nhà ở đô thị và nhà ở nông thôn
Xây nhà cấp 4 có phải xin phép không?
Cách tính công thợ xây nhà cấp 4 đơn giản chính xác

Lưu ý quan trọng khi xây nhà cấp 4 để hạn chế phát sinh

Cha ông ta thường có câu “Làm ruộng thì ra, làm nhà thì tốn”. Một công trình dù nhỏ hay lớn thì đều sẽ có những phát sinh sau khi hoàn thiện. Nguyên nhân có thể:

 • Do trong quá trình thiết kế, dự toán vẫn chưa lường hết được các chi phí.
 • Do nguyên vật liệu tăng giá.
 • Do quá trình thi công lắp đặt gặp nhiều khó khăn.
 • Do sự thay đổi của cấu trúc nhà ở trong quá trình thi công hoàn thiện.
 • Do sự thiếu hiểu biết của chủ đầu tư và cả đơn vị nhà thầu thi công….

Giới hạn chi phí phát sinh theo lý thuyết là 5% có thể chấp nhận được. Nhưng nếu phát sinh cao hơn, thậm chí lên tới 30 – 50% thì rất dễ gây ra sự chán nản, mệt mỏi, áp lực, nghi kỵ.

don-gia-thi-cong-xay-dung-nha-cap-4-o-nong-thon-3

Vì thế, để giảm phát sinh quá nhiều chi phí trong quá trình xây nhà ở nông thôn, cần lưu ý một số điểm quan trọng sau:

 • Không nên để xảy ra tình trạng không có thiết kế, hoặc vừa thiết kế vừa thi công. Điều này sẽ khiến cho cả chủ nhà và KTS bị gấp gáp, không kịp suy nghĩ, cân nhắc.
 • Hợp đồng thi công giữa chủ nhà và nhà thầu phải được quản lý chặt chẽ.
 • Không nên để đến khi hoàn thiện hết mới quyết toán công trình. Tốt nhất nên chia thành 3 đợt: sau thi công móng, sau thi công phần thân và khi hoàn thiện. Nghiệm thu đến đâu, quyết toán đến đó. Khối lượng nào phát sinh sẽ phải thống nhất trước khi tiến hành tiếp hạng mục sau.
 • Quyết toán toàn bộ trên cơ sở hợp đồng đã ký.

Tổng kết

Như vậy, đơn giá xây dựng nhà cấp 4 nông thôn sẽ giao động từ 4.000.000 – 5.500.000 đồng/m2 với hình thức trọn gói. Và giao động từ 1.100.000 – 1.00.000 đồng/m2 nếu chỉ tính riêng nhân công hoàn thiện. Từ 300 – 500 triệu, gia chủ đã hoàn toàn có thể sở hữu một mẫu nhà cấp 4 ở quê đẹp, hiện đại. Tuy nhiên, điểm mấu chốt quan trọng là khâu lựa chọn nhà thầu và quản lý giám sát để tránh phát sinh quá nhiều chi phí so với dự trù ban đầu.Chat zalo
Chat messenger
Liên hệ chúng tôi