Hạn làm nhà mấy năm thì hết? Hạn làm nhà có hóa giải được không?

90% chúng ta đều tin rằng xây nhà mới sẽ không tránh khỏi gặp vận đen, xui xẻo. Đó là hạn làm nhà. Nhẹ thì ốm đau bệnh tật, nặng có thể dẫn đến gãy tay, gãy chân thậm chí là mất mạng. Vậy hạn làm nhà là gì? Tại sao xây nhà lại thường gặp hạn? Hạn làm nhà mấy năm thì hết? Nếu bạn cũng đang có ý định xây nhà mới thì đừng bỏ qua bài viết này.

Hạn xây nhà là gì?

han-lam-nha-la-gi

Hạn làm nhà hiểu một cách đơn giản là trong hoặc sau khi xây nhà, gia chủ hoặc những người thân trong gia đình gặp phải những bất chắc, xui xẻo, rủi ro. Có thể là công việc làm ăn không thuận buồm xuôi gió, tình cảm vợ chồng đứt gánh. Hoặc bệnh tật liên miên, thậm chí cũng có trường hợp mất mạng…

Chẳng biết chỉ là trùng hợp, thế nhưng cũng có nhiều trường hợp “sợ điếng người”.Tại sao lại gặp hạn khi làm nhà?

Làm nhà trên đất của chủ cũ mà chưa “xin phép”

Chủ cũ ở đây có thể là Thành hoàng làng – người chủ đất đầu tiên. Đó là người đi khai hoang mở cõi, rồi chia đất cho dân làng. Về sau khi người đó mất, dân làng nhớ công ơn lập đền thờ, phong làm Thành Hoàng làng, được thờ cúng. Thành Hoàng Làng sẽ coi sóc toàn bộ đất làng.

Chủ cũ cũng có thể là ông bà tổ tiên – những người mà trước đó đã sinh sống trên mảnh đất này. Sau khi mất đi, gia đình chôn cất sau vườn. Linh hồn của họ vẫn ở lại để cai quản khu đất như đang còn sống.

Trường hợp nữa là mảnh đất chuẩn bị xây nhà nằm trên khu vực nghĩa địa đã bị lấp đi để lấy đất ở. Mà bản thân người mua đất lại không hề biết điều đó.

lam-nha-chua-xin-phep

Ở các trường hợp này có thể lý giải: ít nhiều gia chủ đã xâm phạm đến người đã khuất – chủ cũ của mảnh đất. Giống như nhà mình đang ở mà ngang nhiên bị phá hoại bởi kẻ khác mà chưa có sự xin phép.

Đặc biệt với trường hợp mua đất trên khu nghĩa địa. Nếu công tác “giải phóng mặt bằng” không được tiến hành ổn thỏa thì người sống khó mà yên lòng.

Chính vì thế mà những người “chủ cũ” này có thể gây khó dễ cho thành viên trong gia đình. Đặc biệt là chủ nhà. Nhẹ thì ốm đau bệnh tật, nặng thì mất mạng.Hạn làm nhà do không hợp tuổi

Đây là lý do phổ biến hơn cả dẫn đến gặp hạn không mong muốn. Xét theo phong thủy, khi làm nhà sẽ xem tuổi và bản mệnh của gia chủ. Nếu năm đó, tuổi của gia chủ bị vướng vào một trong 3 đại hạn: Kim Lâu – Tam Tai – Hoang Ốc thì sẽ dừng ý định làm nhà lại. Còn nếu cố tình làm, rất có thể khiến cả nhà gặp phải đại hạn.

Do trường năng lượng xung khắc với tiền chủ

Nếu xây nhà trên mảnh đất mà trước đó là nghĩa địa đã san lấp thì âm khí xung quanh nhà nặng nề. Điều này ít nhiều làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người nếu nhu khi thiết kế nhà ở, âm dương không được cân bằng.

Chưa kể đến tình trạng trường năng lượng của tiền chủ không hợp với chủ nhân với. Khi đó, sức khỏe vốn đã yếu lại càng dễ ốm đau hơn. Đặc biệt người già, trẻ nhỏ, người đang bị bệnh.

Do không đảm bảo kỹ thuật và an toàn khi làm nhà

Trường hợp nữa nhưng rất ít chủ nhà mạnh dạn thừa nhận. Đó là do chỉ xây nhà dựa trên kinh nghiệm mà không có kỹ sư hướng dẫn kỹ thuật. Dẫn đến nhà ở không đảm bảo các yếu tố kỹ thuật, kết cấu. Nguyên vật liệu không phù hợp, kém an toàn, khả năng chịu tải thấp. Điều này có thể khiến cả gia đình gặp phải rủi ro lớn khi sống trong đó. Thậm chí là bị sập, nứt, hỏng…

lam-nha-khong-dam-bao-ky-thuat

Lại thêm, do xây nhà chủ quan, không chú ý an toàn lao động cho bản thân. Vì thế khó tránh khỏi bị ngã, trượt chân, rơi từ trên xuống… Và trong lúc đang xây nhà gặp phải những rủi ro này thì đều xếp vào hạn do làm nhà.

Thực tế đã có nhiều khách hàng tìm đến Kiến trúc Tây Hồ trong tình trạng tương tự. Và rồi, các KTS lại “giải quyết hậu quả”. Và tiền mất, tật mang là điều không tránh khỏi đối với gia chủ.Hạn làm nhà kéo dài mấy năm?

Vậy hạn làm nhà mấy năm thì hết? Thông thường, hạn làm nhà sẽ chỉ kéo dài khoảng 3 năm thì hết, tính từ thời điểm làm nhà.

Để tránh gặp vận hạn, đặc biệt là hạn tuổi làm nhà (Kim Lâu, Hoang Ốc, Tam Tai), gia chủ sẽ không xây nhà vào thời điểm này. Theo quan niệm của dân gian và phong thủy, nếu vào thời gian này, gia chủ cố ý xây nhà sẽ dẫn đến những điều xui xẻo, không may. Lý do bởi khi xây nhà cần đảm bảo 3 yếu tố: tuổi của gia chủ và hướng nhà để việc xây dựng thuận phong thủy. Xét tuổi của gia chủ cần phân tích các yếu tố: Tam Tai, Kim Lâu, Hoang Ốc. Bạn có thể tham khảo ở tại bài viết:

Phạm tam tai có làm nhà được không? Cách hóa giải thế nào?

Có thể hóa giải được

Hạn Tam Tai kéo dài 3 năm. Trong thời gian này gia chủ không nên làm nhà. Tuy nhiên, nếu gấp rút muốn hoàn thành, chúng ta vẫn có thể tránh được hạn làm nhà.

pham-tam-tai-co-lam-nha-duoc-khong

Thứ nhất: Đối với hạn do tuổi không hợp, gia chủ có thể mượn tuổi làm nhà. Theo đó, người được mượn tuổi sẽ thay gia chủ động thổ, làm lễ nhập trạch, cúng bái tổ tiên. Sau đó, “bán” lại nhà cho đích chủ. Cách này có thể tránh được điều không may. Lại kịp tiến độ thi công, hoàn thiện.

Thứ hai: Còn đối với các lý do gặp hạn làm nhà khác như chưa xin phép tiền chủ. gia chủ nên bàn bạc với thầy phong thủy để có hướng giải quyết phù hợp. Trường hợp này sau khi xin phép ổn thỏa thì gia chủ có thể tránh được những rủi ro không đáng có.

Thứ ba: Nếu nguyên nhân xuất phát từ việc chủ quan, không tuân thủ an toàn lao động, kỹ thuật xây dựng mà chẳng may nhà sập, rơi, ngã. Thì đó không phải là gặp hạn gì cả. Mà lỗi một phần do gia chủ.

Vì thế, đồng quan điểm với nhiều chuyên gia phong thủy, KTS Đoàn Tú cho rằng: Quan trọng nhất khi làm nhà vẫn cần có một đơn vị tư vấn thiết kế, thi công. Đảm bảo các hạng mục, thông số kỹ thuật, vật liệu sử dụng đều chắc chắn, an toàn.

Hạn làm nhà khiến nhiều người cảm thấy lo lắng khi đang có ý định xây nhà mới. Song, mọi thứ đều có hướng giải quyết. Hi vọng những thông tin Kiến trúc Tây Hồ cung cấp trên đây sẽ giúp ích cho gia chủ.