Hiện trạng và giấy phép xây dựng khác nhau có được hoàn công?

Vấn đề được nhiều chủ đầu tư công trình quan tâm đó là hoàn công là gì? Khi xây nhà mà không đúng như trên giấy phép xây dựng cấp. Hiện trạng nhà ở và giấy phép xây dựng không giống nhau thì có làm thủ tục hoàn công được không?

Bạn cần tìm cách hoàn công nhà ở sai phép, hãy xem ngay bài viết này: Tư vấn cách hoàn công nhà ở sai phép

Kiến trúc Tây Hồ xin gửi câu hỏi tới Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Giám đốc Công ty luật TNHH Đức An.Hoàn công là gì?

“Hoàn công” là một khái niệm trong lĩnh vực xây dựng và kiến trúc. Nó liên quan đến quy trình hoàn tất công trình xây dựng và cung cấp phép hoạt động cho tòa nhà hoặc công trình sau khi đã hoàn thành.

hoan-cong-xay-dung

Khi một công trình xây dựng như một tòa nhà, cầu, đường, hay dự án hạ tầng khác hoàn thành, quy trình hoàn công là bước cuối cùng trong quá trình xây dựng. Điều này đảm bảo rằng công trình đã được thực hiện đúng theo các quy định và tiêu chuẩn kỹ thuật cần thiết, đồng thời đảm bảo tính an toàn và tiêu chuẩn chất lượng.

Quá trình hoàn công thường bao gồm các bước kiểm tra và thẩm định công trình. Các cơ quan chức năng và các chuyên gia kiểm tra sẽ tiến hành kiểm tra kỹ thuật, an toàn cháy nổ, điện nước, vệ sinh, cơ sở hạ tầng và các tiêu chuẩn khác liên quan. Nếu công trình đáp ứng đủ các yêu cầu, phép hoạt động (hoặc giấy phép hoàn công) sẽ được cấp phép và công trình có thể được đưa vào sử dụng.

Quá trình hoàn công là một phần quan trọng để đảm bảo rằng công trình đã được hoàn thành đầy đủ và an toàn trước khi đưa vào sử dụng chính thức. Nó giúp đảm bảo tính bền vững và chất lượng của công trình trong thời gian dài và đảm bảo tuân thủ các quy định và tiêu chuẩn kỹ thuật liên quan.Thế nào là hoàn công sai phép

Hoàn công sai phép (hay còn gọi là hoàn công trái phép) là tình trạng mà một công trình xây dựng hoặc dự án đã hoàn thành và đưa vào sử dụng mà không có giấy phép hoàn công hợp lệ từ cơ quan quản lý chính phủ hoặc chưa tuân thủ đúng quy trình xây dựng và các quy định kỹ thuật, hành chính về xây dựng.

Nguyên nhân khiến một công trình bị hoàn công sai phép có thể do nhiều yếu tố, bao gồm:

1, Xây dựng mà không có giấy phép: Chủ đầu tư hay nhà thầu xây dựng thực hiện công trình mà không xin cấp giấy phép xây dựng từ cơ quan quản lý chính phủ.

2, Vi phạm quy định trong giấy phép: Có thể công trình đã được cấp phép xây dựng, nhưng trong quá trình thực hiện, đã vi phạm các điều khoản, tiêu chuẩn và quy định được quy định trong giấy phép.

3, Sửa đổi công trình mà không xin phép: Khi chủ đầu tư thực hiện các sửa đổi, thay đổi công trình ban đầu nhưng không xin cấp phép sửa đổi từ cơ quan quản lý.

4, Xây dựng sai địa điểm: Công trình được xây dựng ở vị trí không được phép hoặc vi phạm quy hoạch đô thị, quy hoạch sử dụng đất.

5, Vi phạm quy định an toàn: Không tuân thủ các quy định an toàn xây dựng, chống cháy nổ, điện nước,…

Hoàn công sai phép là hành vi vi phạm pháp luật và có thể bị xử lý theo luật pháp. Các cơ quan quản lý có thể yêu cầu ngừng sử dụng công trình, áp đặt khoản tiền phạt, hoặc thậm chí yêu cầu phải tháo dỡ công trình nếu vi phạm quá nghiêm trọng. Trường hợp này còn gây rủi ro về an toàn và môi trường, cũng như làm tổn thất cho lợi ích cộng đồng và người dân xung quanh.Hoàn công sai phép bị phạt thế nào?

Hiện trạng và giấy phép xây dựng khác nhau sẽ bị phạt. Cụ thể trong trường hợp hoàn công nhà xây sai giấy phép thì phạt tiền đối với chủ đầu tư tổ chức thi công xây dựng công trình sai nội dung giấy phép. Mức phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ ở nông thôn và từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với trường hợp xây nhà ở riêng lẻ ở đô thị.

Ngoài hình thức phạt tiền, chủ đầu tư còn bị buộc khắc phục hậu quả, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền sẽ yêu cầu tự phá dỡ phần công trình xây dựng sai nội dung giấy phép xây dựng, nếu không tự phá dỡ thì bị cưỡng chế phá dỡ.

Hoàn công được coi là vi phạm một trong những nội dung trong giấy phép xây dựng, cụ thể:

  • Thay đổi vị trí xây dựng công trình.
  • Sai cốt nền xây dựng công trình.
  • Vi phạm chỉ giới đường đỏ, chỉ giới xây dựng.

hoan-cong-sai-phep

Công trình khác giấy phép có được hoàn công không?

Điều 12 của Luật Xây dựng năm 2014 quy định về các hành vi bị nghiêm cấm:

1. Quyết định đầu tư xây dựng không đúng với quy định của Luật này.

2. Khởi công xây dựng công trình khi chưa đủ điều kiện khởi công theo quy định của Luật này.

3. Xây dựng công trình trong khu vực cấm xây dựng; xây dựng công trình lấn chiếm hành lang bảo vệ công trình quốc phòng, an ninh, giao thông, thuỷ lợi, đê điều, năng lượng, khu di tích lịch sử – văn hoá và khu vực bảo vệ công trình khác theo quy định của pháp luật; xây dựng công trình ở khu vực đã được cảnh báo về nguy cơ lở đất, lũ quét, lũ ống, trừ công trình xây dựng để khắc phục những hiện tượng này.

4. Xây dựng công trình không đúng quy hoạch xây dựng, trừ trường hợp có giấy phép xây dựng có thời hạn; vi phạm chỉ giới xây dựng, cốt xây dựng; xây dựng công trình không đúng với giấy phép xây dựng được cấp.Luật Xây dựng 2014, Điều 98. Điều chỉnh giấy phép xây dựng

Trong quá trình xây dựng, trường hợp có điều chỉnh thiết kế làm thay đổi một trong các nội dung dưới đây thì chủ đầu tư phải đề nghị điều chỉnh giấy phép xây dựng:

a) Thay đổi hình thức kiến trúc mặt ngoài của công trình đối với công trình trong đô thị thuộc khu vực có yêu cầu về quản lý kiến trúc;

b) Thay đổi một trong các yếu tố về vị trí, diện tích xây dựng; quy mô, chiều cao, số tầng của công trình và các yếu tố khác ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực chính;

c) Khi điều chỉnh thiết kế bên trong công trình làm thay đổi công năng sử dụng làm ảnh hưởng đến an toàn, phòng, chống cháy, nổ, bảo vệ môi trường.

Hồ sơ đề nghị điều chỉnh giấy phép xây dựng gồm:

a) Đơn đề nghị điều chỉnh giấy phép xây dựng;

b) Bản chính giấy phép xây dựng đã được cấp;

c) Bản vẽ thiết kế liên quan đến phần điều chỉnh so với thiết kế đã được cấp giấy phép xây dựng;

d) Báo cáo kết quả thẩm định và văn bản phê duyệt thiết kế điều chỉnh (trừ nhà ở riêng lẻ) của chủ đầu tư, trong đó phải có nội dung về bảo đảm an toàn chịu lực, an toàn phòng, chống cháy, nổ, bảo vệ môi trường.

Căn cứ theo các quy định pháp luật về hoàn công thì công trình cần thực hiện đúng nội dung của giấy phép. Nếu thực tế công trình xây dựng không đúng theo giấy phép xây dựng cấp. Hiện trạng nhà ở và giấy phép xây dựng không giống nhau thì cần điều chỉnh lại giấy phép xây dựng trước khi hoàn công.