Những điều cần biết về hố ga và cách hóa giải hố ga trước cửa nhà

Việc lắp đặt hố ga trước cửa nhà gây ra nhiều bất tiện cho gia chủ. Không chỉ thường xuyên bốc mùi hôi thối khó chịu mà còn mang đến nhiều vận xui vào nhà. Vậy có những cách hóa giải hố ga trước cửa nhà nào hiệu quả? Hãy cùng tham khảo một số cách qua bài viết bên dưới của Kiến trúc Tây Hồ.Hố ga là gì? Đặt hố ga trước cửa nhà có tốt không?

Hố ga là gì?

ho-ga-truoc-cua-nha

Hố ga là bộ phận được sử dụng trong hệ thống thoát nước thải của các công trình xây dựng. Tác dụng chủ yếu của hố ga là luân chuyển nước, tránh ngập úng. Đồng thời, lắng đọng các loại rác thải để dòng nước chảy qua hố ga trong hơn.Hố ga ảnh hưởng gì đến sinh hoạt và phong thủy?

Về sinh hoạt

Hố ga thường gây ra nhiều vấn đề ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của các hộ gia đình. Nhiều khu vực do cửa hố ga có dạng hàm ếch và lưỡi gà nên mùi bốc lên rất khó chịu. Đặc biệt, vì nước thải và rác đọng lại phía dưới hố ga nên mùi hôi càng bốc lên nhiều hơn. Vào những ngày hè nắng nóng, nhiệt độ cao cùng với thời tiết oi nóng càng khiến mùi hôi thối từ hố ga trở nên nồng nặc hơn. Còn vào những ngày mưa thì lại dễ gây ngập úng, khiến việc đi lại của người dân gặp nhiều khó khăn.

ho-ga-truoc-nha-anh-huong-gi.jpgHố ga trước cửa nhà ảnh hưởng gì?

Điều này không chỉ gây khó chịu cho các hộ dân mà còn gây ô nhiễm môi trường không khí nghiêm trọng. Từ đó, kéo theo nhiều hệ lụy nghiêm trọng đối với sức khỏe con người. Gây ra những căn bệnh nguy hiểm về đường hô hấp hoặc ngoài da. Đôi khi, bộ phận này cũng làm mất đi tính thẩm mỹ của không gian trước cửa nhà.

Về phong thủy

Không chỉ vậy, hố ga trước cửa nhà được xem là hiện tượng phong thủy không tốt trong một số trường hợp. Cần tránh nhất là trường hợp hố ga đặt ở giữa hai nhà, bên trái hoặc bên phải và gia chủ thuộc mệnh Thổ hoặc Hỏa. “Dị vật” này có thể gây ra nhiều xu khí không tốt cho những người mệnh này. Vì vậy, nếu không may xuất hiện hố ga trước cửa nhà, bạn nên tìm cách hóa giải để tránh mang vận xui vào nhà.Trường hợp nào hố ga trước cửa nhà không cần phải hóa giải?

Không phải tất cả những nơi xuất hiện hố ga trước cửa nhà đều cần thay đổi. Một số trường hợp có thể không cần hóa giải như:

  • Hố ga đặt giữa hai nhà, bên trái hoặc bên phải nhưng gia chủ là người mệnh Mộc hoặc Kim.
  • Hố ga chỉ để thoát nước mưa mà không phải thoát nước thải và không bốc mùi hôi thối.
  • Hố ga nằm bên tay trái (từ trong nhà nhìn ra) và đặt ở vị trí từ ranh giới đất ở đi vào khoảng 2m.

Bài viết liên quan: Mương thoát nước trước nhà là tốt hay xấu?Những cách hóa giải hố ga trước cửa nhà hiệu quả nhất

Việc lắp đặt hố ga dù vô tình hay không thì đều gây nên những bất tiện nhất định. Thậm chí, nó còn ảnh hưởng xấu đến phong thủy của ngôi nhà. Tuy nhiên, bạn không cần quá lo lắng về vấn đề này. Bởi hiện nay có nhiều cách hóa giải hố ga trước cửa nhà rất hữu dụng. Dưới đây là một số cách hiệu quả nhất Kiến trúc Tây Hồ giới thiệu để tham khảo cho trường hợp nhà mình.

Trồng hoa có mùi thơm

Đây là một trong những cách đơn giản nhất để giảm tình trạng xấu do hố ga đem lại. Bạn có thể tự do lựa chọn trồng những loại hoa mà mình thích với màu sắc, hình dáng đa dạng. Đồng thời, sáng tạo các khóm hoa thành những hình khối đẹp mắt khác nhau.

cach-hoa-giai-truoc-cua-nha.jpgCách hóa giải hố ga đơn giản: trồng hoa có mùi thơm.

Tuy nhiên, bạn nên chọn các loại hoa có mùi thơm nổi bật. Ví dụ như cây hoa ngâu, hoa bưởi, hoa lài, hoa giấy hay hoa nguyệt quế,… Những loài hoa này vừa tăng tính thẩm mỹ vừa giảm mùi hôi khó chịu từ hố ga bốc lên. Nó cũng làm hạn chế sự sinh sôi, phát triển của các loại vi trùng, vi khuẩn gây bệnh nguy hiểm cho con người. Từ đó, mang lại cảm giác dễ chịu hơn cho gia chủ cũng như người dân xung quanh.

Ngoài ra, bạn cũng nên trồng thêm một số loại cây xanh nếu có điều kiện và diện tích. Trong đó, nên chú trọng các loại cây phong thủy và tạo được sự thông thoáng cho cửa nhà. Việc trồng các cây phong thủy sẽ giúp mang đến nhiều tài lộc và may mắn cho gia chủ.

Bài viết liên quan: Những ý tưởng xây bồn hoa trước nhà siêu đẹpĐiều chỉnh lại hướng cổng chính

Việc thay đổi vị trí và hướng của cổng chính cũng là một cách thường được nhiều người áp dụng. Cách hóa giải hố ga trước cửa nhà này còn phụ thuộc vào một số yếu tố khác. Ví dụ như hướng nhà, vị trí các khu xung quanh, phong thủy của gia chủ,… Do vậy, bạn cũng cần linh hoạt, tùy điều kiện nếu muốn lựa chọn cách này.

dieu-chinh-lai-huong-cong.jpgThay đổi vị trí cổng chính để tránh hố ga.

Hầu hết những nhà có hố ga ở chính diện cửa nhà đều có xu hướng điều chỉnh cổng chính. Phổ biến là di chuyển vị trí cổng sang bên trái hoặc bên phải để tránh hố ga. Bạn nên chuyển hướng cổng sang bên trái (từ ngoài nhìn vào) nếu là người mệnh Kim hoặc mệnh Mộc. Nếu là người mệnh Thổ hoặc mệnh Hỏa, nên đổi vị trí cổng sang bên phải (từ ngoài nhìn vào).

Bên cạnh việc thay đổi vị trí, hướng cổng chính, để thuận tiện hơn cho việc lắp đặt hố ga thì bạn nên chú ý ngay từ lúc xây dựng nhà. Bạn cần để sẵn một khoảng lùi nhất định ở sau cổng chính sao cho tiện lợi và kín đáo. Như vậy, nếu sau có hố ga cũng sẽ không gặp phải bất tiện hay khó khăn gì cho phong thủy ngôi nhà.

Bài viết liên quan: Làm cổng nhà có cần xem ngày không? Xem như thế nào?Sử dụng gương bát quái – cách hóa giải hố ga trước cửa nhà theo phong thủy

Hố ga trước cửa nhà là một hiện tượng phong thủy không tốt cho gia chủ. Vì vậy, có thể sử dụng cách hóa giải theo phong thủy để hạn chế sự ảnh hưởng xấu của hố ga đến gia đình. Cụ thể ở đây, bạn nên sử dụng gương bát quái để xua đi các loại tạp khí hay xu khí phát ra từ miệng hố ga.

guong-bat-quai.jpgSử dụng gương bát quái – biện pháp phong thủy để tránh hố ga.

Về hình dáng, bạn có thể sử dụng nhiều loại gương khác nhau. Chẳng hạn như gương hình vuông, gương hình tròn,… để hóa giải điềm xui khi có “dị vật” trước cửa nhà. Tuy nhiên, hiệu quả nhất vẫn là loại gương lồi. Loại gương này có khả năng hóa giải xu khí rất tốt. Nó thậm chí còn có tác dụng giúp vật xung chiếu được tỏa rộng hơn, hạn chế ở mức tối đa những điềm xui xẻo vào nhà của gia chủ.Lắp đặt nắp hố ga phù hợp

Nếu bạn thấy những cách trên không thuận tiện khi thực hiện thì việc lắp đặt nắp hố ga là giải pháp đơn giản và hiệu quả nhất. Việc sử dụng nắp sẽ hạn chế tình trạng nước thải tràn vào nhà khi trời mưa to. Nắp hố ga cũng góp phần làm giảm mùi hôi thối khó chịu bốc lên.

lam-nap-ho-ga-dang-kin.jpgNắp hố ga dạng kín.

lam-nap-ho-ga-dang-song-sat.jpgNắp hố ga dạng song sắt.

Hiện nay, có nhiều loại nắp hố ga rất đa dạng cho bạn lựa chọn. Nổi bật là những loại nắp dạng song sắt hoặc kín hoàn toàn. Nếu hố ga nhà bạn là nơi thoát nước chính thì nên lựa chọn dạng song sắt để tránh ngập úng. Còn nếu không, bạn nên sử dụng loại nắp kín để vừa tạo tính thẩm mỹ, vừa tạo trường khí tốt cũng như tránh trường hợp người đi đường bị vấp ngã do nắp hố ga không phù hợp.Những quy định cơ bản về việc xây dựng, di dời hố ga

Ngoài những cách trên, trong một số trường hợp, gia chủ được quyền yêu cầu di dời hố ga sang vị trí khác. Cụ thể:

Quy định lắp đặt hố ga

Hiện nay, việc xây dựng và lắp đặt hố ga đã được quy định cụ thể tại điều 251 Bộ Luật dân sự năm 2015. Cụ thể: “Chủ sở hữu nhà, công trình xây dựng khác phải làm cống ngầm hoặc rãnh thoát nước để đưa nước thải ra nơi quy định. Sao cho nước thải không chảy tràn sang bất động sản của chủ sở hữu bất động sản liền kề, ra đường công cộng hoặc nơi sinh hoạt công cộng.”

Như vậy, hố ga không nhất thiết phải nằm giữa hai nhà dân. Khoảng cách giữa các hố ga cũng có sự linh hoạt, phụ thuộc chủ yếu vào quy mô tuyến cống. Khoảng cách này có thể dao động trong khoảng từ 20-50m.

Quy định về việc di dời hố ga

Nếu như phát hiện hố ga của chủ sở hữu liền kề làm tràn nước hoặc gây ảnh hưởng đến không gian công cộng, bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu di dời hố ga. Tuy nhiên, nếu là trường hợp đang thi công thì việc di chuyển hố ga sẽ dễ dàng hơn. Còn khi công trình hoàn thiện mới phản ánh lại thường rất khó giải quyết. Đồng thời, quá trình di dời hố ga cũng sẽ mất một khoản chi phí nhất định. Đặc biệt, nếu hố ga gia đình bạn thuộc ống nhánh thì việc di dời nhìn chung sẽ khó khăn và phức tạp hơn rất nhiều.

Ngoài ra, một số trường hợp không thể di dời hố ga. Nguyên nhân là do bị vướng công trình cống ngầm phía dưới hoặc khoảng cách quá xa khiến cho việc thu nước khó khăn.

Kết luận

Bài viết trên đã tổng hợp lại những cách hóa giải hố ga trước cửa nhà mà bạn có thể tham khảo. Tuy nhiên, việc lựa chọn cách nào còn tùy thuộc vào điều kiện địa hình, vị trí, hướng phong thủy,… của từng người. Bạn hãy xem xét mọi yếu tố thật cẩn thận trước khi thực hiện cách hóa giải sao cho phù hợp nhất.