Năm 2022 làm nhà hướng nào đẹp?

Phong thủy quan niệm rằng “môn mệnh phải tương phối”. Ý nói mệnh của gia chủ và cửa chính phải hợp hướng với nhau. Chỉ khi đó, xây nhà mới mang lại vượng khí, sung túc, an lành. Song, mệnh quái của gia chủ là không thể thay đổi, chỉ có thể chọn hướng hợp với mệnh và hợp với năm xây nhà tương ứng. Vậy trong năm 2022 làm nhà hướng nào đẹp? Hướng đẹp hợp với những mệnh quái cụ thể nào?

Xác định hướng và tọa của ngôi nhà

Nhiều trường hợp cửa chính tương quan với hướng tiền. Tuy nhiên cũng có khi cửa trước không phải lạ tọa cũng không phải là hướng. Bởi trong phong thủy cổ điển, cửa trước của ngôi nhà không đóng vai trò gì trong việc xác định tọa hướng của ngôi nhà/ căn hộ. Vì thế, trước tiên, gia chủ không được nhầm lẫn hướng với vị trí của cửa trước nhà.

nam-2022-lam-nha-huong-nao-dep

Có nhiều cách để xác định hướng của ngôi nhà, nhưng gia chủ cần ghi nhớ quy tắc: tọa và hướng đối ngược nhau về mặt từ trường.Năm 2022 làm nhà hướng nào đẹp, may mắn, đại cát?

Theo luận giải tử vi, ngũ hành, năm 2022, thuộc năm Nhâm Dần (con Hổ), mệnh Kim (kim bá kim). Ngũ hành tương sinh là mệnh Thổ và mệnh Thủy, tương khắc với mệnh Hỏa, Mộc. Vì làm nhà chủ yếu xem tuổi của đàn ông nên năm Nhâm Dần 2022, nam mạng sẽ thuộc Tây Tứ Mệnh.

huong-lam-nha-nam-2022

Nếu gia chủ có năm sinh tương ứng thuộc mệnh Kim, Tây Tứ Mệnh thì năm 2022, các hướng đẹp có thể làm nhà là: Đông Bắc, Tây, Tây Bắc, Tây Nam.Hướng Đông Bắc

Đây là hướng Sinh Khí, thịnh vượng và được tôn trọng. Gia chủ có thể đặt cửa chính ở hướng Đông Bắc. Ngoài ra, các cửa phòng quan trọng hay hướng kê đầu giường phòng ngủ cũng có thể đặt theo hướng này.

Hướng Tây

Đây là hướng Thiên Y, sức khỏe tốt và quan hệ hòa hợp. Gia chủ có thể đặt hướng cửa phòng ngủ, hoặc kê đầu giường theo hướng này.

Hướng Tây Bắc

Trong năm 2022, Tây Bắc thuộc hướng Diên Niên, sống lâu và những mối quan hệ tốt đẹp trong gia đình. Gia chủ có thể đặt phòng sinh hoạt chung theo hướng này.

Hướng Tây Nam

Đây là hướng Phục vị trong năm 2022, biểu tượng cho sự yên bình và ổn định. Gia chủ có thể đặt hướng phòng làm việc tại nhà, hỗ trợ cho công việc rất tốt.

Hướng Đông

Đây là hướng Họa Hại, là tai nạn, sự cãi cọ và thương tật. Vì thế, gia chủ đặc biệt lưu ý không nên đặt phòng học, phòng làm việc tại đây.

Hướng Đông Nam

Đây là hướng Ngũ Quỷ, liên quan đến sự kiện tụng, thương tật, tai nạn, hỏa hoạn. Cấm kị đặt hướng phòng sinh hoạt chung tại đây.

Hướng Nam

Là hướng Lục Sát trong năm 2022, Bị hại, những mối quan hệ thất bại.  Gia chủ không nên đặt hướng của các phòng ở vị trí này .

Hướng Bắc

Năm 2022, đây là hướng Tuyệt Mệnh, bệnh tật, tai ách, sự nghiệp không thăng tiến. Gia chủ không nên đặt cửa chính, các phòng quan trọng ở hướng này. Thay vào đó, có thể đặt nhà kho hoặc nhà vệ sinh ở những hướng xấu trong nhà để khắc chế tính xấu đó.Chú ý Ngũ Hoàng đại sát năm 2022

Ngũ Hoàng Lưu Niên (Ngũ Hoàng đại sát, Sao Liêm Trinh) là sao có sát tinh mạnh hơn rất nhiều so với sao Thái Tuế và Tam Sát. Sao này chiếu vào hướng nào thì gia chủ tuyệt đối không được động thổ, nhập trạch, chọn hướng đó. Năm 2022, Ngũ Hoàng Lưu Niên nằm ở Trung Cung. Chúng ta lại không lựa chọn Trung Cung làm hướng nhà. Vì thế, gia chủ chỉ cần tránh không động thổ ở vị trí Trung Cung là được.

Nếu có dự định làm nhà trong năm 2022, loạt bài viết này bạn không thể bỏ qua:Xem hướng nhà hợp tuổi dựa vào điều gì?

Dựa nào ý nghĩa 8 hướng trong Bát Trạch của năm 2022

Theo thuyết Tam Ngươn Cung Phi (phong thủy Trung Quốc), hướng của ngôi nhà sẽ được tính bằng quẻ trong Bát Cẩm Trạch (8 hướng nhà phương vị) và tuổi can chi. Theo đó, mỗi người sinh ra vào một năm nào đó sẽ tương ứng với một quẻ. Quẻ này chỉ rõ tính chất của mỗi hướng khí trong 8 phương vị Bát Trạch.

xem-huong-lam-nha-nam-2022

8 phương vị này tiếp tục được phân thành 2 nhóm Đông Tứ Mệnh và Tây Tứ Mệnh. Khi xem tuổi can chi, gia chủ dựa vào điều này để chọn hướng làm nhà. Từ đây, chọn các hướng tốt: Sinh khí, diên niên, phúc đức, thiên y.

Ví dụ, gia chủ là nam, sinh năm 1071 Tân Hợi thuộc mệnh Kim, Quẻ Khôn, Hành Thổ, thuộc Tây Tứ Mệnh. Các hướng đẹp để làm nhà năm 2022 là Đông Bắc, Tây Bắc, Tây, Tây Nam.Xem hướng nhà theo ngày tháng năm sinh

Cách xem hướng nhà phổ biến và chính xác hơn cả là dựa vào mệnh quái của người đứng ra làm nhà. Mệnh quái chính là sao hộ mệnh của mình. Đây là những con số gắn với ngũ hành (kim – mộc – thủy – hỏa thổ) và một trong bát quái Càn – khôn – chấn- tốn – khảm – đoài – cấn – ly).

Cách xác định mệnh quái của chủ nhà là dựa vào năm sinh. Công thức tính như sau:

 • Cộng các con số trong năm sinh lại. Tiếp tục cộng các con số trong kết quả thu được lại với nhau.

Ví dụ: nam sinh năm 1971:

1 + 9 + 7 + 1 = 18

 • Nếu ra 2 chữ số, tiếp tục cộng với nhau cho đến khi chỉ còn 1 chữ số.

1 + 8 = 9

 • Lấy 11 trừ đi kết quả thu được. Nếu là 10, thì cộng 2 con số này với nhau đến khi có 1 chữ số.

11 – 9 = 2

 • Con số cuối cùng thu được chính là Mệnh quái của gia chủ.

Như vậy, mệnh quái của chủ nhà là số 2, thuộc quái Khôn, hành Thổ, Tây Tứ Mệnh. Từ đó suy ra các hướng hợp làm nhà trong năm 2022 sẽ thuộc hướng của Tây Tứ mệnh: Đông Bắc, Tây, Tây Bắc, Tây Nam.

Tuy nhiên, nếu số cuối cùng là số 5, gia chủ sẽ lấy số 2 làm Mệnh quái. Vì số 5 trong hành thổ ở vị trí trung tâm, không gắn với hướng hay quái nào. Nên số 5 sẽ được chuyển đến vị trí hành thổ nằm ở hướng Tây Nam (số 2).Một số hướng dẫn chung khi xác định hướng nhà

 • Sân sâu thường sẽ tương ứng với hướng hậu của ngôi nhà.
 • Lối đi ra phía sau sân vườn cũng tương ứng với hướng hậu.
 • Cửa chính thường ở hướng tiền ngôi nhà.
 • Biển số nhà đặt ở hướng tiền.
 • Mật độ xe cộ động đi lại ngoài đường đông nhất sẽ ở hướng tiến.
 • Cửa số lớn nhất cũng có thể quay ra hướng tiền ngôi nhà.
 • Phòng khách, phòng sinh hoạt chung thường bố trí ở hướng tiền.
 • Phòng ngủ, bếp bố trí ở hướng hậu.Cách khắc phục khi không đúng hướng khí

Nếu muốn làm nhà trong năm 2022 nhưng mệnh quái và phương vị không hợp thì phải hóa giải như thế nào? Trong trường hợp này, ta sẽ có một số cách hóa giải như sau:

 • Xoay hướng của phòng ngủ về phương vị tốt, hợp tuổi để tránh vận xấu.
 • Xoay hướng của bàn thờ gia tiên theo phương vị hướng nhà phù hợp với mệnh quái chủ nhà.
 • Có thể đặt hướng của mặt bếp theo hướng nhà của chủ nhà.

Tóm lại

Năm 2022 hướng nào đẹp để làm nhà? Như vậy, xét trên tử vi, bát quái, có 4 hướng làm nhà đẹp là Đông Bắc, Tây, Tây Bắc, Tây Nam. Tuy nhiên, gia chủ cần luôn luôn nhớ, hướng nhà sẽ thay đổi phụ thuộc vào Mệnh Quái của bản thân. Vì thế, việc xác định tọa và hướng của một căn nhà cụ thể cần được phân tích kỹ càng qua từng vị trí, đòi hỏi sự quan sát sắc sảo, kiến trúc và kinh nghiệm từ chuyên gia phong thủy.Chat zalo
Chat messenger
Liên hệ chúng tôi