Một số đặc điểm nổi bật của kiến trúc Ba Tư và Lưỡng Hà cổ đại

Xuất hiện trước công nguyên 4000 năm kiến trúc của Lưỡng Hà và Ba Tư đa dạng thường là đền đài, cung điện, nhà ở, kênh mương và đặc biệt là những công trình Ziggurat.

Kiến Trúc Ba Tư.

Kiến trúc Ba Tư sử dụng nhiều cột tạo ra  các phòng vuông (Sảnh trăm cột tại Persepolis). Đầu cột chiếm 1/3 thân. Được trang trí bằng ngựa 2 đầu hoặc bò 2 đầu với các vành đai bằng kim loại. Tuy cổ đại và đơn sơ nhưng trang trí lại rất phong phú, màu sắc rực rỡ và điêu khắc đẹp mắt. Điểm nổi bật nhất là sử dụng đá lan can có chạm khắc nổi.Kiến trúc Lưỡng Hà và kiến trúc Lưỡng Hà cổ đại.

Được xây từ gạch sống và ốp gạch nung bên ngoài, tường dày và chịu được nhiệt độ, có cấu trúc nền rất yếu. Nền sử dụng ít cột dùng móng bè nhưng không sâu và đối với những công trình lớn thì dùng than đá. Biết xây vòm nôi và bổ trụ. Thời này kĩ thuật còn kém vì vậy mà các công trình kĩ thuật còn đơn giản thường có không gian hẹp và dài và không quá lớn. Điểm nổi bật của kiến trúc Lưỡng Hà Cổ Đại là những tòa lâu đài hay những đền đài vào những năm 4000 trước công nguyên. Mảng tường lớn có rãnh tạo đứng tạo bóng đổ và được trang trí đều cả trong và ngoài bên ngoài ốp gạch nung có sử dụng màu sơn. Nổi tiếng với tượng tròn sư tử 5 chân và có đầu người có ít cửa sổ và đặt lên trên cao.

Liên quan:

– https://kientructayho.vn/kien-truc-dia-trung-hai/

 https://kientructayho.vn/kien-truc-su-noi-tieng-nhat-the-gioi/

Một số công trình Lưỡng Hà và Ba Tư cổ đại.

Tháp đền Ziggurat

Ziggurat

Công trình được xây dựng trong khoảng thể kỉ XXVII trước công nguyên. Là một hình chữ nhật có chiều dài khoảng 62,5m , chiều rộng khoảng 43m. Tháp Ziggurat gồm có 4 tầng phía ngoài được thiết kế là xây gạch còn bên trong được tạo nên bởi lõi đất và mỗi tầng có một màu riêng biệt khác nhau. Tầng 1 (màu đen) : Đại diện cho thế giới dưới đất. Tầng 2 (màu đỏ) : Đại diện cho tầng lớp con người. Tầng 3 (màu xanh) : Được biết đến với biểu tượng là một thiên đường. Tầng 4 (màu trắng) : Trên tầng 4 có một cái đền nhỏ và nó cũng là biểu tượng của mặt trời.Thành Babylon.

babylon-co-dai

Khá là quen thuộc với các bạn trong nhiều bộ phim ngày xưa thành Babylon là một thánh quốc của Lưỡng Hà cổ đại. Thời kì hung thịnh của Babylon là vào thời Hammurabi và  nabuchodonosor. Và vườn treo Babylon cũng nằm trong nó được bao quanh bởi các cửa thành lộng lẫy, sử dụng gạch ốp lưu ly, khảm hình những con động vật. Diện tích vườn treo Babylon là một hình vuông có cạnh là 246m và chiều cao lên tới 77m. Với 5 cấp giật khác nhau và có hệ thống bơm nước cho cây

Thành Persepolis

Persepolis-co-dai

Với mặt bằng lên tới 500m chiều dài và 300m chiều rộng cùng với chiều cao 17m. Thành Persepolis có Điện triều kiến là 1 hình vuông với cạnh là 83m. Độ dày của một bức tường là 6m, có 36 cột phòng vua có hàng trăm cột khác nhau.

Hiếu Vũ tổng hợpChat zalo
Chat messenger
Liên hệ chúng tôi