Gothic – Kiến trúc trung cổ và những nét đặc trưng

Gothic là kiến trúc trung cổ của Pháp những năm sau 1200. Kiến trúc Gothic là gì? Đặc điểm của phong cách kiến trúc này là gì? Những đặc điểm về kiến trúc Gothic tại Việt Nam, tất cả có trong bài viết dưới đây.

Khái niệm về kiến trúc Gothic

Gothic (hay còn gọi là francigenum opus) được xây dựng sau kiến trúc Roma. Kiến trúc Gothic vào giữa thế kỉ 18 được coi là thời kì hưng thịnh ở Anh. Tuy nhiên, vào thế kỉ 19 đã lan rộng khắp Châu Âu. Được xây dựng theo lối kiến trúc trung cổ và có mái nhọn. Kiến trúc Gothic có nhiều kính và chiều cao lớn. Điểm nổi bật của kiến trúc Gothic này là dù công trình có lớn nhỏ như nào cũng đều mang một nét đặc trưng riêng. Do kiến trúc Gothic là mái nhọn nên sẽ nhấn mạnh vào những hình khối  thẳng đứng và kết hợp với những vật liệu như kính.

Một vài đặc điểm về kiền trúc Gothic

Nhà Thờ Gothic có chiều cao lên tới khoảng 40m và các của sổ của kính bên trong có thể lên tới gần 10m.

Kiến trúc nhà thờ Gothic được chia ra làm 3 phần : Phần dưới  là cửa, đa phần là có 3 cửa và cửa to nhất nằm ở giữa , ở phần giữa là kính được làm bằng màu tối , còn phần trên cùng là hành lang và tháp chuông của nhà thờ.

kien-truc-Gothic

Phương pháp được xây dựng và trang trí được sử dụng rất nhiều. Diện tích được gây ân tượng bằng cách xen kẽ những cột trụ lớn nhỏ. Nhờ sự tương xứng giữa chiều cao và chiều rộng của chính đường  đã làm tăng cũng như giảm cảm giác về độ cao của đỉnh vòm.

Trong kiến trúc mái nhà thờ Gothic có nhiều loại vòm mái hình múi sống: vòm có sống bốn múi có hình chiếu mặt bằng hình chữ nhật, vòm có sống sáu múi có hình chiếu hình chữ nhật, vòm có nhiều sống và nhiều múi, vòm có sống bốn mũi có hình chiếu mặt bằng hình chữ nhật, …

Phần quan trọng của hệ thống kết cấu nhà thờ Gothic là cuốn bay. Có khả năng chia sẻ với cột tải trọng của vòm. Công trình có thể mở cửa sổ lớn được nhờ giảm được tiết diện của cột và còn tạo nên sự thanh thoát cho đường nét kiến trúc.Bài viết liên quan:

– Kiến trúc cảnh quan là gì?

– Kiến trúc bền vững là gì? Khái niệm, thông tin, tiêu chí

Kiến trúc Gothic Việt Nam

Các kiến trúc phương Tây đã du nhập vào Việt Nam trong thời gian Pháp thuộc. Một trong số đó cũng có kiến trúc Gothic đã tạo nên nhiều dấu ấn. Nhà thờ cổ ở Việt Nam đặc biệt mang đậm nét về kiến trúc Gothic. Chính vì vậy đã được làm những địa điểm du lịch nhiều ấn tượng và được nhiều du khách đến tham quan. Một số ví dụ về nhà thờ Gothic ở Việt Nam.

Nhà thờ đá Sapa, Lào Cai

nha-tho-da-sapa

Nằm ngay trong trung tâm thị trấn Sapa được xây dựng vào những năm 1895. Một trong những kiến trúc cổ toàn vẹn nhất của người Pháp để lại ở Lào Cai. Tuy đã bị tác động từ thời gian và chiến tranh tuy nhiên vẫn giữ lại được nét đẹp của nhà thờ Gothic.

Nhà thờ lớn Hà Nội

nha-tho-lon-ha-noi

Nhà thờ lớn Hà Nội được xây dựng vào năm 1864. Một trong những công trình Gothic ở Hà Nội. Nhà thờ có sức hút với rất nhiều du khác bới nét độc đáo của phương Tây. Được so sánh như nhà thờ Đức Bà ở Paris.

Nhà thờ Mằng Lăng, Phú Yên

nha-tho-mang-lang

Được biết đến với nhà thờ cổ xưa ở Việt Nam. Được xây dựng vào năm 1892 và đậm nét của một kiến trúc nhà thờ Gothic. Tuy có hơi nhỏ hơn so với các kiến trúc Gothic ở phương Tây nhưng với họa tiết tinh xảo trên những cánh cửa gỗ đã làm nổi bật nhà thờ.

Nhà thờ Lòng Sông, Bình Định

nha-tho-long-song

Xây dựng vào những năm 1864 nhà thờ này mang đậm nét Gothic với mái vòm nhọn và có nhiều cửa sổ. Nhà thờ Lòng Sông được coi là biểu tượng Công giáo của Bình Định. Tuy đã được xây dựng từ rất lâu nhưng không có hề có dấu hiệu cũ đi.

Nhà thờ Đức Bà, Sài Gòn

nha-tho-duc-ba

Biết đến với cái tên biểu tượng của nhà thờ Gothic, Nhà thờ Đức Bà được xây dựng bằng những vật liệu tốt và khánh thành 1863. Được kết hợp giữa Roman và Gothic  hài hòa. Nằm ngay giữa trung tâm thành Phố Sài Gòn.

Hiếu Vũ tổng hợpChat zalo
Chat messenger
Liên hệ chúng tôi