Kiến trúc làm gì? Có nên học kiến trúc không?

Mùa tuyển sinh năm 2023 sắp tới. Ngành kiến trúc là một ngành “hot” được rất nhiều bạn quan tâm. Thế nhưng rất nhiều bạn còn khá “mơ hồ” về ngành này. Chẳng hạn như học kiến trúc làm gì? Học kiến trúc có dễ xin việc không?

Những ai nên học kiến trúc?

Trước khi trả lời câu hỏi có nên học kiến trúc hay không? Bạn phải có cái nhìn đúng về nghề kiến trúc và những kiến thức, kỹ năng căn bản cần có.

ai-nen-hoc-kien-truc

Trước tiên, nếu bạn có ý định bước chân vào ngành kiến trúc, bạn phải có cho mình đam mê thực sự với ngành học này. Hai yếu tố để quyết định bạn có nên học kiến trúc hay không kể đến đầu tiên là tâm hồn và niềm đam mê của bạn về kiến trúc. Bởi người ta thường nói, một kiến trúc sư không phải chỉ cần có 1 bộ não sáng tạo mà còn cần cả tâm hồn của một người nghệ sĩ. Chỉ khi kết hợp được cả hai yếu tố đó, người kiến trúc sư mới có thể cho ra một tác phẩm kiến trúc thực thụ. Điều thứ hai mà bạn cần phải có đó chính là kỹ năng. Tuy nhiên kỹ năng là thứ không thể rèn luyện ngày một ngày hai nên bạn cần cố gắng suốt quá trình theo học. Ngành kiến trúc thì thi khối nào? Mời bạn tham khảo bài viết: Ngành kiến trúc thi khối nào?

Học kiến trúc làm gì sau này?

Học kiến trúc làm gì? Hay học kiến trúc ra trường làm nghề gì? Đây là băn khoăn của rất nhiều bạn học sinh, sinh viên và cả các bậc phụ huynh. Đối với những bạn học tập để theo đuổi đam mê, ai cũng có ước mơ sau này sẽ trở thành một kiến trúc sư giỏi.

Nếu mục tiêu của bạn là 1 kiến trúc sư thì công việc chính của bạn là: đưa ra ý tưởng và giải pháp thiết kế (mặt bằng, bố cục, hình khối, chất liệu, giải pháp thi công…) cho các công trình thương mại, cho không gian sống gia đình, cho không gian làm việc văn phòng, nơi công cộng…

kien-truc-lam-gi

Nếu bạn học ngành kiến trúc quy hoạch thì căn bản sẽ làm về quy hoạch đô thị và nông thôn.

Học kiến trúc làm gì và làm ở đâu? Sau khi ra trường chủ yếu phần lớn các bạn sẽ làm tại các công ty tư vấn kiến trúc, các công ty xây dựng, làm việc thuộc Bộ, ngành, các tổng công ty lớn của Bộ xây dựng… hay có thể làm việc tự do và freelancer. Sau khi bạn có kinh nghiệm làm việc từ 5 đến 7 năm trở lên, bạn hoàn toàn có thể trở thành giảng viên dạy đồ họa kiến trúc, mỹ thuật kiến trúc hoặc các môn thiết kế kiến trúc tại các trung tâm và trường đại học uy tín. 

Hiểu được công việc sau này của mình là trách nhiệm của mỗi học sinh, sinh viên. Các bạn cần có sẵn cho mình tư duy định hướng công việc sau này để rèn luyện những kỹ năng và kiến thức theo đuổi và phục vụ chúng.

Học kiến trúc có dễ xin việc không?

Kiến trúc hiện đang là một ngành hot và thị trường việc làm đang rất thiếu nhân lực nên có thể nói cơ hội việc làm của các bạn sinh viên kiến trúc là rất lớn.

Tuy nhiên, để nói học kiến trúc ra trường có dễ xin việc hay không điều đó phải phụ thuộc vào năng lực học tập cộng với kinh nghiệm làm các dự án thực tế. Tức là việc học không đơn giản chỉ là bạn đi học đơn thuần tại trường mà bạn còn phải trải qua quá trình thực tập và trải nghiệm các dự án thực tế. Một thực tế rằng so với những người không có bằng cấp thì những bạn có bằng kiến trúc tại các trường đại học lớn sẽ dễ xin việc hơn rất nhiều.

hoc-kien-truc-de-xin-viec-khong

Kiến trúc được dự đoán là một trong 8 ngành thu hút nhân lực cao nhất tính đến năm 2023. Đối với những kiến trúc sư trẻ, lương dao động khoảng 10 triệu. Mức lương cho những kiến trúc sư có kinh nghiệm từ 5 đến 10 năm khoảng 15 – 25 triệu chưa kể những thu nhập từ các dự án ngoài. Mức tối đa một kiến trúc sư giỏi có thể nhận được từ 40 – 50 triệu/tháng. Thông tin chi tiết về mức lương kiến trúc sư, mời bạn tham khảo kỹ hơn tài bài viết: Lương Kiến trúc sư Việt Nam hiện nay bao nhiêu?

Vậy có nên học kiến trúc?

Chắc hẳn khi đọc đến đây, bạn đã có câu trả lời cho chính bản thân mình, đưa ra được quyết định có nên học kiến trúc hay không. 

Như đã nói ở trên, để có thể theo học kiến trúc, biết được học kiến trúc làm gì, bạn phải có niềm đam mê thực sự và có cho mình một số kỹ năng cơ bản, không những thế còn phải chăm chỉ rèn luyện từng ngày. 

Nếu chỉ học kiến trúc theo nguyện vọng và áp đặt từ phía gia đình thì bạn không nên theo đuổi ngành này. Kiến trúc là một ngành học đòi hỏi bạn phải vận dụng hết sự sáng tạo, sự nhạy cảm, tính linh hoạt và toàn bộ những kỹ năng của bản thân. Nếu muốn theo đuổi nó, bạn phải cố gắng và cập nhật mỗi ngày, còn phải chịu được áp lực của công việc. Do vậy, chúng ta thường thấy rất ít những kiến trúc sư là nữ.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về ngành kiến trúc, giải đáp những thắc mắc của bạn đọc về học ngành kiến trúc làm gì? Học kiến trúc ra trường có dễ xin việc? Có nên theo học kiến trúc? Mong rằng bạn đã có thể tự tìm cho mình câu trả lời sau bài viết này. 

Chat zalo
Chat messenger
Liên hệ chúng tôi