Những kinh nghiệm thuê thợ xây nhà bạn cần phải biết

Việc lựa chọn thợ xây dựng và giao phó ngôi nhà cho họ là điều rất quan trọng. Kiến trúc Tây Hồ chia sẻ cho bạn đọc những kinh nghiệm khi thuê thợ xây nhà vô cùng quý giá bạn cần biết.

Từ xưa, ông cha ta đã có câu nói “an cư lập nghiệp” ý muốn nói chỉ khi ổn định chỗ ở, xây dựng xong nhà cửa thì mới có thể an tâm lập nghiệp. Có thể thấy việc xây nhà rất quan trọng đối với mỗi người, mỗi gia đình. Chính những người thợ xây dựng mà bạn lựa chọn thuê sẽ quyết định chất lượng của ngôi nhà của bạn. Cẩn thận một chút không bao giờ là thừa.

Kinh nghiệm khi thuê thợ xây nhà từ A – Z

Tham khảo nhiều thợ xây để có nhiều lựa chọn tốt

Thuê thợ xây nhà cần lưu ý những gì? Đây là băn khoăn của những người lần đầu xây nhà và chưa có kinh nghiệm trong việc tìm thuê thợ. Việc đầu tiên bạn nên làm là hỏi người thân, những người có kinh nghiệm hoặc những gia đình đã từng xây dựng nhà ở xung quanh bạn. Họ sẽ chỉ bạn cách thuê thợ xây nhà hoặc những thông tin cần thiết. Càng có nhiều thông tin, bạn sẽ càng có thêm nhiều lựa chọn để có thể chọn ra đội xây dựng tốt và phù hợp với tài chính gia đình mình nhất.Kiểm tra chất lượng công trình thực tế

Sau khi có được thông tin của một số đội thợ xây sửa nhà, bạn nên đến trực tiếp những công trình mà đội xây dựng đó đã thi công xây dựng hoặc sửa chữa. “Tiếng lành đồn xa” đây chính là câu nói chúng ta cần áp dụng vào khi muốn tìm thuê thợ xây nhà. Thường những ngôi nhà sau khi có thợ làm xong chủ nhà sẽ có những nhận xét và phản hồi nhất định và gần như họ sẽ không nói dối bạn về việc này. Hãy đi quan sát trực tiếp về chất lượng của công trình. Họ làm việc có hiệu quả không? Thợ có thi công ẩu không? Trình độ của họ thế nào? Thao tác làm việc có nhanh nhẹn không?

kinh-nghiem-thue-tho-xay-nhaKinh nghiệm khi thuê thợ xây nhà.

Có thể khi bạn đi tìm đội xây dựng, họ sẽ cho bạn xem, tham khảo những công trình mà họ đã thi công. Hãy cẩn thận và xem xét một cách kỹ lưỡng vì có thể họ đã chỉnh sửa những bức ảnh, gian lận một số chi tiết.Xác minh giấy phép chứng nhận kinh doanh

Một đội xây dựng chính quy, chuyên nghiệp sẽ có những giấy phép được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép. Chẳng hạn như công nhân xây dựng có giấy phép xây dựng, nhân viên giám sát có chứng nhận giám sát. Vậy nên, để tăng mức độ tin tưởng bạn có thể yêu cầu được xem những loại giấy tờ này.

Có hợp đồng thuê thợ xây nhà

Đây là một công việc bắt buộc cần phải có khi hai bên hợp tác làm việc với nhau. Hợp đồng là một sợi dây ràng buộc về nghĩa vụ giữa hai bên. Đừng nên chỉ thỏa thuận miệng vì “lời nói gió bay”. Thay vào đó, hãy yêu cầu lập bản hợp đồng. Bạn có thể sử dụng Mẫu hợp đồng thi công nhà ở.

thue-tho-xay-nha-can-luu-y-giThuê thợ xây nhà cần lưu ý những gì?

Trong hợp đồng xây nhà cần có những thông tin như:

– Tổng số nhân công tham gia xây dựng.

– Quy định tiến độ rõ ràng, chặt chẽ.

– Mức phạt khi một trong hai bên phá vỡ hợp đồng và có hành vi vi phạm.

Cần có những quy định và điều lệ hợp đồng chặt chẽ. Điều đó giúp đội thợ có trách nhiệm trong quá trình thi công xây dựng, không làm ẩu, làm sai trách nhiệm, rút lõi, gây hấn… Chẳng hạn một số vấn đề thương gặp như nhà mới xây bị nứt tường hay nhà mới xây bị thấm. Thì các điều khoản bảo hành, bảo trì là cơ sở để yêu cầu đơn vị thi công khắc phục.Luôn có người giám sát khi xây nhà

Một trong những kinh nghiệm khi thuê thợ xây nhà mới là đội xây dựng luôn có người giám sát. Khi thi công nhà, cần có người giám sát độc lập để điều tiết công việc, đốc thúc làm đúng tiến độ, tránh các hành vi như làm ẩu, ăn cắp vật liệu… Đó chính là người quản lý trong đội sẽ đứng ra làm việc trực tiếp với chủ nhà và tiếp nhận các ý kiến từ chủ nhà. Ngoài ra, cần xác định rõ quyền hạn giữa hai người. Giám sát có quyền quyết định những việc nào, không có quyền quyết định những việc nào.

Giá thuê thợ xây nhà

Một trong những kinh nghiệm khi thuê thợ xây nhà là tham khảo kỹ bảng giá của họ. Dựa vào chất lượng và uy tín kinh nghiệm của họ mà bạn quan sát được, bạn có thể đánh giá giá thuê có hợp lý hay không. Bên cạnh đó, bạn cũng cần tham khảo nhiều nguồn để có sự so sánh nhất định, sau đó mới lựa chọn hợp lý nhất với bản thân và gia đình.

Hiện nay trên thị trường giá thợ xây thô và hoàn thiện nhà giao động từ 1.200.000 đ – 1.400.000 đ/m2 diện tích sàn xây dựng. Cũng có một số đội thợ trẻ, ít kinh nghiệm giá rẻ hơn từ 900.000 đ – 1.000.000 đ/m2. Bạn có thể tham khảo giá tiền này.

Trên đây là toàn bộ những kinh nghiệm thuê thợ xây nhà mà bất cứ gia chủ nào có ý định xây nhà cũng nên biết. Chúc các bạn thành công.