Làm nhà cần xem những ngày nào?

Mọi gia chủ trước khi xây nhà đều phải bắt buộc xem ngày đẹp và cúng lễ. Có 4 ngày quan trọng cần xem khi làm nhà. Bài viết dưới đây sẽ giúp mọi gia chủ biết thêm nhiều thông tin chính xác và giải đáp thắc mắc làm nhà cần xem những ngày nào?Người Việt Nam ta rất coi trọng yếu tố tâm linh trong mọi việc, đặc biệt là việc lớn như xây nhà. Ông bà ta vẫn thường có câu “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Khi tiến hành xây cất nhà thì việc thờ cúng, làm lễ, kiêng kỵ lại càng phải xem trọng để có thể tránh được nhiều rủi ro và thu tài lộc, may mắn về nhà.

xem-ngay-lam-nha

Tại sao cần xem ngày trước khi làm nhà?

Không phải ngẫu nhiên mà người xưa có câu “Đất có Thổ Công, sông có Hà Bá”. Việc xem ngày trước khi làm nhà là một phong tục truyền thống của người Việt Nam. Những nghi lễ trước khi làm nhà mang ý nghĩa quan trọng là lời thông báo về việc gia chủ sẽ sử dụng mảnh đất đó, là đất có chủ, mong gia tiên và Thổ Công phù trợ.

tai-sao-can-xem-ngay-de-lam-nha
Cần xem ngày trước khi làm nhà

Nhưng không phải thực hiện lễ cúng ngày nào cũng được. Theo quan niệm phong thủy, ngày giờ khởi công ảnh hưởng đến vận mệnh của ngôi nhà và chủ nhân, nên cần chọn ngày giờ tốt, hợp tuổi, hợp mệnh, tránh các ngày xấu, cấm kỵ. Ngoài ra, việc xem ngày còn giúp gia chủ chuẩn bị kỹ lưỡng các nghi lễ cần thiết như lễ động thổ, lễ cất nóc, lễ dọn vào ở… để tạo ra không khí trang nghiêm và tôn kính. Vì vậy bạn cần phải nắm rõ những ngày quan trọng cần phải lễ cúng để lựa chọn ngày đẹp nhất, không những giúp tránh được tai ương mà còn rước lộc và may mắn vào nhà.Khi làm nhà cần xem những ngày nào?

Một ngôi nhà tốt không chỉ được đánh giá qua việc trang trí nội thất, bên ngoài căn nhà mà hơn cả là về hướng nhà, phong thủy và sự thịnh vượng. Để có những điều ấy thì cần có những sự chuẩn bị tốt nhất mà bước đầu tiên đó là xem ngày.

lam-nha-can-xem-nhung-ngay-nao

Vậy gia chủ cần xem những ngày nào khi xây nhà? Dưới đây là những ngày quan trọng cần lưu ý, không nên bỏ qua.

1, Xem ngày động thổ

Lễ động thổ (sự động đất) là nghi lễ từ lâu đã không thể thiếu khi gia chủ xây nhà hoặc khi mỗi công trình được thực thi. Người ta làm lễ động thổ như là một nghi thức xin thần đất được phép xây dựng trên mảnh đất đó, tránh những rủi ro trong quá trình làm. Vì lẽ đó, đây được coi là một nghi lễ đầu tiên cần phải thực hiện. Chính vì vậy, khi đi xem ngày xây nhà, gia chủ cần xem ngày động thổ đầu tiên.

Các tiêu chí để chọn ngày động thổ:

– Xem ngày tháng hợp tuổi với gia chủ (nam nhân lớn tuổi của ngôi nhà): Ông bà ta từ xưa đã nói rằng: “Lấy vợ xem tuổi đàn bà, làm nhà xem tuổi đàn ông”. Chính vì vậy, khi xem ngày để động thổ cần chọn ngày giờ tốt phù hợp với tuổi của chủ nhà là người đàn ông. Thuận theo đó để lựa ngày tốt xây nhà. Năm 2024, tuổi nào làm nhà thì hợp? Bạn có thể tham khảo bài viết: Năm 2024 tuổi nào làm nhà được?

– Tránh các ngày xấu phạm Bách kỵ: Ngoài việc chọn các ngày tốt và hợp tuổi gia chủ thì cũng cần lưu tâm đến những ngày xấu được cung cấp tại Bách kỵ (là danh sách những ngày cấm kỵ trong năm). Bên cạnh đó còn phải tránh các ngày Sát thủ, Tam nương, ngày Dương công kỵ… Vì những ngày này là những ngày rất xấu.

– Tính ngày trực: có tất cả 12 trực được sắp xếp theo trật tự từ trực kiến tới trực bế và chúng luân phiên nhau mỗi ngày. Dựa vào đó, chủ nhà có thể chọn ngày động thổ sao cho đẹp nhất. Cụ thể các trực tốt nên chọn là: Trực Kiến, Trực Mãn, Trực Bình, Trực Định, Trực Thành, Trực Khai.2, Xem ngày cất nóc (đổ mái)

Cất nóc hay còn gọi là đổ mái nhà là nghi lễ rất quan trọng khi làm nhà. Đối với mỗi công trình, cất nóc đổ mái là việc rất quan trọng và nó che chở cho cả ngôi nhà. Vậy nên cần xem ngày này thật cẩn thận.

Cách xem và chọn ngày cất nóc

– Xem ngày và giờ hoàng đạo: Đó là những ngày tốt trong tháng khiến mọi việc tiến hành thuận lợi, suôn sẻ. Chủ nhà cần lưu tâm những ngày này để mang lại đại cát đại vận cho ngôi nhà

– Xem ngày cất nóc theo tuổi: <ỗi gia chủ đều có mệnh riêng của mình vì vậy ngày cất nóc mỗi căn nhà cần hợp với tuổi của người xây cất.

3, Xem ngày làm cổng ngõ

Người xưa rất coi trọng ngày làm cổng vì đó như là bộ mặt của căn nhà. Nếu vách cửa mà lệch lạc sẽ khiến cho tâm trí con người không đúng đắn,có suy nghĩ bất chính. Vì vậy, ngày này thường được xem kỹ lưỡng.

Cũng giống như những ngày quan trọng khác, ngày làm cổng ngõ cũng phải tránh những ngày xấu trong Bách Kỵ. Xem ngày làm cổng ngõ nên chọn những ngày hoàng đạo, hợp với tuổi của gia chủ.

4, Xem ngày nhập trạch

Ngày nhập trạch là ngày gia đình chuyển tới nơi ở mới, vào nhà mới. Xem ngày nhập trạch là việc không thể bỏ qua. Việc cúng nhập trạch giống như việc gia chủ và người thân xưng tên tuổi, ghi tên vào sổ đỏ tâm linh, thỉnh tới các vị thần linh, thổ địa. Mong họ che chở bảo vệ cho cả gia đình.

cung-nhap-trach

Để hóa giải một phần những điều xấu, gia chủ trước khi dọn về cần chọn ngày đẹp ngày tốt cho việc nhập trạch, tránh những ngày có sao hung với mệnh tuổi của gia chủ. Gợi ý cho gia chủ cần chọn những ngày tốt sau: Nhâm Thìn, Nhâm Dần, Nhâm Tuất, Giáp Tý, Quý Mão… kiêng kỵ chọn ngày Chu tước, Kim thần thất sát… Thủ tục nhập trạch khi mượn tuổi xây nhà, mời bạn xem thêm tại đây.

Trên đây là một số chia sẻ của Kiến trúc Tây Hồ cho những gia chủ có dự định xây cất ngôi nhà. Có 4 ngày quan trọng, cần xem khi làm nhà. Hi vọng những thông tin này hữu ích, giúp cho quá trình xây dựng nhà của bạn thuận lợi, mang lại nhiều may mắn tài lộc cho chính  gia đình của bạn. Chúc các bạn thành công.Chat zalo
Chat messenger
Liên hệ chúng tôi