Làm nhà có nên lấp giếng không?

Hiện nay, rất nhiều gia đình khi làm nhà lại gặp phải giếng của cha ông đã để lại nằm trên phần đất xây dựng. Chiếc giếng này là nơi cung cấp nước sạch cho gia đình khi xưa nhưng tới ngày nay lại không còn sử dụng đến nữa. Vậy khi làm nhà có nên lấp giếng hay không? Lấp giếng có tác động như thế nào đến chủ nhân ngôi nhà và có điều cố kỵ gì? Hãy theo dõi bài viết sau đây để giải đáp nhé!Giếng trong nhà có tốt không?

Giếng trong nhà tốt hay xấu phụ thuộc rất lớn vào vị trí của giếng và vị trí đó có phù hợp với gia chủ hay không. Giếng không chỉ là nơi cung cấp nước sạch cho gia đình mà theo phong thủy. Giếng còn mang lại vượng khí, sự may mắn và thuận lợi cho cuộc sống của gia chủ nếu được đặt tại vị trí thích hợp.

gieng-nuoc-trong-nha-co-tot-khong

Bên cạnh đó, chất nước của giếng cũng là một yếu tố xác định giếng trong nhà có tốt hay không. Nếu nước của giếng trong mát, ngọt lành là biểu hiện của sự sung túc, thịnh vượng. Ngược lại, nếu giếng có nước vẩn đục là biểu hiện không tốt, sẽ gây nên những bất lợi cho sự nghiệp và cuộc sống của gia chủ và cần được lấp ngay.Có nhiều điểm tương đồng với việc xây bể cá trong nhà. Khi đào hay khoan giếng trong nhà cần chú ý chọn phương vị cho phù hợp. Tránh đặt gần bếp và nơi quá nhiều âm khí. Tôn trọng các yếu tố phong thủy khi tạo giếng trong nhà sẽ giúp không gian ngôi nhà thông thoáng và làm lan tỏa vượng khí.Xây nhà trên miệng giếng có sao không?

Theo phong thủy, xây nhà trên miệng giếng là một điều rất xui. Bởi vì giếng là một kiến trúc mang âm khí, nó có tác dụng trung hòa với phần dương khí bên trên. Nếu lấp giếng để xây nhà sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống và sự thịnh vượng của gia đình gia chủ. Vì vậy, xây nhà trên đất có giếng là điều không nên trong phong thủy.

Tuy nhiên, nếu gia chủ thực hiện việc lấp giếng từ từ, tránh các điều cấm kỵ và tuân thủ các yếu tố phong thủy thì việc xây nhà trên đất có giếng vẫn có thể thực hiện.Điều kiêng kỵ khi lấp giếng

Lấp giếng để làm nhà có kiêng kỵ gì không? Để việc xây nhà trên đất có giếng không ảnh hưởng đến gia chủ cần tránh các điều kiêng kỵ khi lấp giếng. Điều này là cần thiết và cực kỳ quan trọng và cần nắm rõ. Nó sẽ giúp cho quá trình lấp giếng diễn ra thuận lợi, tránh xảy ra sơ sót.

Một số kiêng kỵ cần lưu ý khi lấp giếng:

– Không lấp giếng một cách vội vã: Việc lấp giếng cần đảm bảo yếu tố phong thủy nên không thể làm một cách qua loa, nhanh chóng. Gia chủ cần lấp giếng từ từ để môi trường bên ngoài có thể thích ứng từ từ, không bị thay đổi quá đột ngột dẫn đến tác động xấu.

– Không sử dụng vật trấn yểm: Khi lấp giếng, không gian xung quanh giếng sẽ có thay đổi ít hoặc nhiều nên việc sử dụng vật trấn yểm là cần thiết. Các bậc thầy phong thủy khuyên nên sử dụng đá thạch anh để trấn yểm trong quá trình lấp giếng. Loại đá này truyền rằng có năng lượng lớn và sức thanh tẩy cao sẽ giúp bình ổn không gian xung quanh giếng, tránh những biến động bất ngờ.

– Lấp giếng chỉ với đất: Việc lấp giếng cần tuân theo từng bước với các nguyên liệu lấp khác nhau để đảm bảo yếu tố phong thủy mà không nên chỉ lấp với đất. Đầu tiên gia chủ cần đổ đá, sỏi xuống giếng cho đến gần miệng sau đó mới đổ đất cát lấp đầy và nén chặt. Điều này sẽ giúp cho mạch khí trong nhà không bị tắc nghẽn và tái tạo nên nguồn sinh khí mới cho gia đình.Lấp giếng đào có sao không?

Lấp giếng tự nhiên, giếng hoang hay giếng đào đều có những tác động khác nhau. Đối với giếng đào, khi gia chủ đã không có nhu cầu sử dụng nữa mà muốn lấp giếng để xây nhà thì chỉ cần tuân thủ các yếu tố phong thủy khi lấp giếng sẽ không gây nên hậu quả gì lớn.

lap-gieng-co-sao-khong

Lấp giếng thế nào cho an toàn? Người Việt quan niệm không những chỉ cần xem những ngày quan trọng khi làm nhà, mà lấp giếng cũng nên xem ngày. Một lưu ý nhỏ khi lấp giếng đào là cần chọn ngày lành tháng tốt để tiến hành lấp giếng. Điều này sẽ giúp cho các tác động khi lấp giếng ít ảnh hưởng tới gia chủ.Sắm lễ cúng lấp giếng

Nếu gia chủ là một người tỉ mỉ, hãy chuẩn bị riêng một bài văn cúng giếng ngắn trước khi lấp giếng để quá trình lấp giếng tiến hành an toàn và có lợi. Việc lấp giếng diễn ra một cách từ từ và cẩn trọng. Vì vậy không thể thiếu lễ để cúng lấp giếng. Vậy cần sắm những gì để cúng lấp giếng?

Sắm lễ cúng lấp giếng không cần quá cầu kỳ như khi làm lễ đào giếng. Gia chủ chỉ cần sắm sửa một mâm trái cây với những loại trái cây theo mùa có màu sắc tươi sáng và đẹp mắt cùng với hương, nến đỏ, rượu, trà và một con cá chép sống. Sau khi cúng xong, gia chủ phóng sinh con cá chép đó xuống sông hoặc hồ gần nhà là hoàn thành lễ.

Trên đây là tất cả các thông tin giải đáp thắc mắc vấn đề khi làm nhà có nên lấp giếng hay không. Các vị gia chủ nên tuân thủ các yếu tố phong thủy khi lấp giếng. Đièu này có thể tránh hung tích cát, mang lại sự thịnh vượng cho bản thân và gia đình. Chúc mọi người thành công!