Làm nhà năm bao nhiêu tuổi thì đẹp nhất?

Xây nhà là một trong những công việc trọng đại của đời người, nhất là với người dân Việt ta thì việc xây nhà càng mang một ý nghĩa to lớn. Theo quan niệm ông cha ta “có thờ, có thiêng, có kiêng, có lành” vì thế việc xem tuổi xem nhà dường như là yếu tố không thể thiếu nhằm mang đến sự yên tâm, tài lộc thịnh vượng cho gia đình sau này. Vì vậy, trong bài viết dưới đây chúng tôi xin giải đáp bạn đọc thắc mắc bao nhiêu tuổi làm nhà đẹp nhất.

Vì sao cần phải xem tuổi xây nhà

Theo quan niệm của người Việt ta, phong thủy có sức ảnh hưởng rất lớn đến vận mệnh họa phúc của con người. Đặc biệt trong những công việc lớn như xây dựng nhà cửa, cưới xin, làm ăn… Phong thủy được xem là một học thuyết nghiên cứu về tác động nhiều mặt của hướng, mạch nước, luồng khí đối với cuộc sống của mỗi người.

Những kinh nghiệm của ông cha ta truyền lại đều dựa trên những bài học, sự quan sát được đúc rút lại một cách rõ ràng nhất. Không phải ngẫu nhiên những phong tục phải được thực hiện một cách bài bản chính xác, nhất là không phạm vào những điều đại kỵ.

thi-cong-xay-dung-biet-thu-hien-dai-tai-nam-dinh-2020

Đối với việc xây nhà, là một trong những việc lớn. Nếu như gia chủ xây nhà đúng theo phong thủy, làm nhà hợp tuổi. Các nghi lễ khi xây nhà thực hiện chính xác thì tài vận gia đình hanh thông, vận may gõ cửa, gia đình vui vẻ hòa thuận êm ấm. Ngược lại, gia đình sẽ gặp nhiều vận hạn lớn nhỏ tùy theo mức độ sai lệch của gia chủ.

Với việc xây nhà, đây là việc lâu dài ảnh hưởng rất lớn đến gia đình vì thế cần xem bao nhiêu tuổi làm nhà đẹp nhất, tránh điều không tốt sau này.Thế nào là xem tuổi xây nhà?

Ông cha ta dạy rằng “lấy vợ xem tuổi đàn bà, làm nhà xem tuổi đàn ông”, nguyên nhân là do việc làm nhà (dương trạch) cần phải chọn người nam (thuộc tính dương). Bên cạnh đó đàn ông là trụ cột của căn nhà, được xem là người chủ. Tuy nhiên trong một số trường hợp, trụ cột trong gia đình không phải là đàn ông thì có thể xem tuổi là người đàn bà.

Việc xác định tuổi để xem người ta sẽ chiếu theo tuổi âm (tuổi thật cộng với 1). Ví dụ như 1 người sinh năm 1990 thì năm 2020 tính theo tuổi khai sinh là 30 tuổi. Khi đó tuổi âm cộng thêm 1 sẽ là 31 tuổi, lấy tuổi đó làm tuổi xem nhà.

Bao nhiêu tuổi làm nhà đẹp nhất?

Có thể nhiều bạn đọc đã tìm xem bài viết Năm 2020 tuổi nào làm nhà được?. Tuy nhiên có rất nhiều yếu tố cần phải xem xét xoay quanh việc tính tuổi làm nhà. Trong nhiều trường hợp một năm sẽ có  yếu tố này phù hợp còn yếu tố khác lại chưa phù hợp. Tuy nhiên vẫn có thứ tự ưu tiên nhất định trong việc xem tuổi làm nhà, cụ thể như sau: trước hết là xem Trạch Cát, rồi đến xem Kim Lâu, Hoang Ốc, Tam Tai và sau cùng mới xét đến các yếu tố khác.

lam-nha-nam-bao-nhieu-tuoi-thi-dep

Trạch cát

Trạch cát hay còn gọi là Cửu Trạch. Đây là yếu tố đầu tiên cần xem khi gia chủ muốn biết bao nhiêu tuổi làm nhà nhà đẹp nhất. Xem Trạch Cát khá đơn giản, quy ước như sau:

Lấy tuổi gia chủ chia cho 9, ra số dư là:

Số 1 tương ứng với cung Khôn, trạch Phúc: cát, nên xây nhà.

Số 2 tương ứng với cung Đoài, trạch Đức: cát, nên xây nhà.

Số 3 tương ứng với cung Càn, trạch Bại: xấu, không nên xây nhà.

Số 4 tương ứng với cung Khảm, trạch Hư: xấu, không nên xây nhà.

Số 5 tương ứng với cung Trung, trạch Khắc: xấu, không nên xây nhà.

Số 6 tương ứng với cung Cấn, trạch Quỷ: xấu, không nên xây nhà.

Số 7 tương ứng với cung Chấn, trạch Tử: xấu, không nên xây nhà.

Số 8 tương ứng với cung Tốn, trạch Bảo: cát, nên xây nhà.

Số 9 tương ứng với cung Ly, trạch Lộc: cát, nên xây nhà.

Nếu gia chủ chọn làm nhà vào 4 cung mệnh Bảo – Lộc – Phúc – Đức thì sẽ gặp vận may, một công việc đều thuận lợi, gia đình bình an. Còn nếu phạm vào những năm Bại – Hư – Khốc – Quỷ – Tử sẽ bị tai họa, có thể ảnh hưởng đến mọi thành viên trong gia đình. Vận hạn không rủ cũng đến.

Ví dụ như sau: gia chủ xây nhà ở tuổi 31, ta lấy 31 chia cho 9, dư 4, theo bảng trên ứng với mệnh Trạch Qủy, như thế này làm ăn, xây nhà sẽ rất xấu, bị kẻ gian hãm hại, quấy rối.Kim Lâu

Điều thứ hai cần xem để biết bao nhiêu tuổi làm nhà đẹp là xem Kim Lâu. Vậy Kim Lâu là gì? Trong vòng đời của một con người, theo cách tính Cửu cung Bát Quái, nếu rơi vào 4 góc sơ đồ Bát Quái là “ Khôn, Càn, Tốn, Cấn” thì được coi là vướng Kim Lâu. Đây là một từ ngữ rất thịnh hành, chỉ những năm xấu không nên làm việc lớn.

Để tính Kim Lâu, vẫn lấy tuổi âm lịch chia cho 9, nếu dư 1, 3, 6, 8 thì vướng Kim Lâu, cụ thể như sau

 • Dư 1: kim lâu thân (tức ảnh hưởng đến bản thân)
 • Dư 3: kim lâu thê (tức ảnh hưởng đến vợ)
 • Dư 6: kim lâu tử (tức ảnh hưởng đến con cái)
 • Dư 8: kim lâu súc (tức ảnh hưởng đến vật nuôi của nhà)

Hoang Ốc

Bao nhiêu tuổi xây nhà đẹp nhất cần chú ý đến Hoang Ốc. Vòng tính tuổi Hoang Ốc sẽ chia ra làm 6 cung: nhất Cát, nhị Nghi, tam Địa Sát, tứ Tấn Tài, ngũ Thọ Tử, lục Hoang Ốc. Theo đó, tuổi gia chủ vào các cung nhất Cát, nhị Nghi, tứ Tấn Tài thì việc làm nhà thuận lợi, nhà cửa hưng vượng, phúc lộc sẽ tới. Còn nếu làm nhà vào các cung còn lại thì sẽ bị vận hạn, khó mà thành được, nên tránh.

Phạm Tam Tai

Phạm tam tai tức là hạn của ba năm liên tiếp đến với mỗi một độ tuổi. Trong tiếng Hán, tam tức là 3, tai tức tai họa. Theo như kinh nghiệm, cứ 12 năm thì sẽ có 3 năm liên tiếp gặp hạn tam tai. Tam tai ở đây chính là 3 tai họa gồm:

 • Thủy tai là tai họa do lửa gây ra như lũ lụt, sóng thần…
 • Phong tai là tai họa do gió gây ra như bão, lốc…
 • Hỏa tai là tai họa do lửa gây ra như cháy nhà, cháy rừng…

Khi làm nhà, rất cần tránh những năm này vì không không ít thì nhiều sẽ có những vận hạn xảy đến liên quan đến một trong ba tai họa trên, tùy theo mức độ phạm của gia chủ nạn sẽ lớn hay không.

Cụ thể đối với các tuổi như sau:

 • Đối với Tam hợp Địa chi gồm Thân, Tý, Thìn: hạn tam tai tại các năm Dần, Mão, Thìn
 • Đối với Tam hợp Địa chi gồm Tỵ, Mậu, Sửu: hạn tam tai tại các năm Hợi, Tý, Sửu
 • Đối với Tam hợp Địa chi gồm Dần, Ngọ, Tuất: hạn tam tai tại các năm Thân, Dậu, Tuất
 • Đôi với Tam hợp Địa chi gồm Hợi, Mão, Mùi: hạn tam tai vào các năm Tỵ, Ngọ, Mùi

Nhưng khi phạm tam tai liệu có nên làm nhà không? Kiến trúc Tây Hồ đã có bài viết Phạm tam tai có làm nhà được không?

Trên đây là toàn bộ những thông tin về cách xem tuổi làm nhà, giúp bạn giải đáp câu hỏi bao nhiêu tuổi làm nhà đẹp nhất. Xem tuổi làm nhà là việc rất quan trọng đối với mỗi gia đình, vì vậy cần xem theo đúng thứ tự ưu tiên một cách chính xác nhất, để tránh xảy ra các việc không hay sau này.Chat zalo
Chat messenger
Liên hệ chúng tôi