Lấy tuổi vợ xây nhà được không?

Thường thì xây nhà sẽ xem tuổi đàn ông. Khi tuổi chồng không hợp, sẽ mượn tuổi của người thân, họ hàng. Tuy nhiên trong trường hợp chồng đã mất hoặc không có đàn ông trong họ hàng hợp tuổi thì lấy tuổi vợ xây nhà được không? Nếu có, khi xem tuổi xây nhà cho nữ cần xem như thế nào? lưu ý điều gì?Quan niệm về mượn tuổi vợ xây nhà

Xây nhà là một trong 2 việc lớn của đời người, vì vậy ngoài tính toán quy mô kiến trúc, công năng sử dụng và ngân sách đầu tư, yếu tố phong thủy cũng là một phần quan trọng không thể xem nhẹ. Phong thủy xây nhà thể hiện ở rất nhiều khía cạnh. Trước hết được thể hiện ở việc chọn tuổi làm nhà. Theo quan niệm của cha ông “Lấy vợ xem tuổi đàn bà, làm nhà xem tuổi đàn ông”.

lay-tuoi-vo-xay-nha

Có nghĩa khi làm nhà sẽ lấy theo tuổi của gia chủ – người đàn ông, người cha. Đây là người trụ cột kinh tế trong gia đình, là chỗ dựa vững chắc cho vợ con. Bên cạnh đó, người đàn ông cũng đại diện cho khí dương theo thuyết Âm Dương Ngũ Hành. Mà âm thuận tòng dương, lấy theo vận khí dương. Tức là xây nhà sẽ lấy tuổi của đàn ông.

Bài viết liên quan: Làm nhà năm bao nhiêu tuổi thì đẹp nhất?Lấy tuổi vợ xây nhà được không?

Xây nhà lấy tuổi của khí dương. Tức là người đàn ông, người chồng, người cha trong nhà. Nếu người chồng phạm Tam Tai/ Hoang Ốc/ Kim Lâu thì sẽ tính đến chuyện mượn tuổi của họ hàng, người thân. Hoặc lấy tuổi của con trai trưởng đã đến tuổi trưởng thành. Không lấy tuổi của vợ xây nhà. Bởi vì người vợ mang khí âm; có vai trò vun vén cuộc sống gia đình, đứng sau hỗ trợ chồng.

lay-tuoi-vo-xay-nha-co-duoc-khong

Tuy nhiên nếu trong nhà chỉ có người vợ làm trụ cột; người chồng đã mất; con cái còn nhỏ; họ hàng không có người hợp tuổi thì có thể lấy tuổi vợ xây nhà được. Lúc này người vợ sẽ đứng ra giữ vai trò gia chủ quán xuyến tất cả.

Ngoài ra nếu chồng đã mất, vợ không muốn làm phiền đến họ hàng thì cũng có thể lấy tuổi vợ xây nhà. Bởi vì khi mượn tuổi sẽ phải làm các thủ tục “bán đất”, “mua nhà” tượng trưng phức tạp.

Bài viết liên quan: Xây nhà có cần xem hướng không?Lấy tuổi vợ động thổ được không?

Lấy tuổi làm nhà có nghĩa người được lấy tuổi sẽ chịu trách nhiệm thực hiện mọi nghi lễ liên quan. Bao gồm: động thổ, đổ móng, đổ mái, nhập trạch, cúng gia tiên… Như vậy, với trường hợp lấy tuổi của vợ làm nhà như ở trên thì cũng phải lấy tuổi của người vợ đó động thổ. Tuyệt đối không được lấy thêm tuổi của một người đàn ông khác nữa.

Cách xem tuổi xây nhà cho nữ

Khi lấy tuổi vợ để xây nhà, cách xem tuổi và tính tuổi phải dựa vào đúng tuổi của người phụ nữ đó. Không xem tuổi của người đàn ông khác trong họ. Như thế sẽ vẫn đảm bảo hợp thức hóa quan niệm lấy tuổi của gia chủ.

Cách tính tuổi xây nhà cho nữ cũng tương tự như đàn ông. Gia chủ sẽ lấy tuổi mụ để tính. Trong đó, tuổi phù hợp phải không phạm Tam Tai, Hoang Ốc, Kim Lâu. Cách tính tuổi mụ như sau:

Tuổi mụ = Năm dự tính xây nhà – Năm sinh + 1

VD: bạn sinh năm 1978 và dự tính xây nhà năm 2022. Vậy tuổi mụ để tính tuổi làm nhà sẽ là: 2022 – 1978 + 1 =  45 tuổi.Cách tính hạn Tam Tai

Tam Tai hiểu nôm na là tai họa nối liền trong 3 năm liên tiếp. Nhẹ thì khiến gia đình bất ổn, lục đục; con cái thường xuyên đau ốm, ảnh hưởng đến công danh sự nghiệp. Hạn nặng có thể gặp tai nạn, có chuyện buồn, tang thương.

cach-tinh-tam-tai-khi-xay-nha

Cha ông ta đã dựa vào nhóm tuổi tam hợp để tính Tam Tai. Cụ thể:

 • Tam hợp: Thân – Tý – Thìn => Tam Tai: Dần – Mão – Thìn.
 • Tam hợp: Tị – Dậu – Sửu => Tam Tai: Hợi – Tý – Sửu
 • Tam hợp: Dần – Ngọ – Tuất => Tam Tai: Thân – Dậu – Tuất.
 • Tam hợp: Hợi – Mão – Mùi => Tam Tai: Tị – Ngọ – Mùi.

Gia chủ là nữ sinh năm 1978 thuộc tuổi Ngọ. Như vậy nếu có ý định xây nhà trong năm 2022 thì không phạm Tam Tai, có thể xây nhà.

Phạm Tam Tai thì có làm nhà được hay không? Vấn đề này đã được phân tích kỹ trong bài viết: Phạm tam tai có làm nhà được không?Các tính hạn Hoang Ốc

Hạn Hoang Ốc tính dựa trên hình bàn tay và được sắp xếp theo thứ tự 6 vòng cung. Trong đó có 3 cung tốt, 3 cung xấu. Từ 1 đến 6 sẽ tương ứng với năm 10 tuổi, 20 tuổi, 30 tuổi, 40 tuổi, 50 tuổi, 60 tuổi. Nếu người vợ năm nay 35 tuổi, sẽ bắt đầu đếm từ số 3 = 30. Đếm tiếp 31, 32, 33 theo vòng.

xem-hoang-oc

Như ví dụ ở trên, người vợ 45 tuổi, vậy sẽ đếm bắt đầu từ số 4 = 40. Số 5 = 41, số 6 = 42, số 1 = 43, số 2 = 44, số 3 = 45. Vậy 45 tuổi tương ứng với cung 3 – Địa sát, là cung xấu, không thích hợp làm nhà.

Các cung này gồm:

 • 1 – Kiết – cung tốt: Công việc làm nhà thuận lợi, tốt đẹp, không gặp trắc trở.
 • 2 – Nghi – cung tốt: Sau khi làm nhà xong có lộc, thịnh vượng, nhiều của.
 • 3 – Địa sát – cung xấu: Chủ nhà (ở đây là người vợ) dễ bị ốm đau, bệnh tật, sức khỏe kém.
 • 4 – Tấn tài – cung tốt: Là cung tốt, nhiều tài lộc, may mắn.
 • 5 – Thọ tử – cung xấu: phạm vào cung xấu khiến gia đình dễ ly tán, bệnh tật, chết chóc.
 • 6 – Hoang ốc – cung xấu: Phạm vào cung xấu khiến gia đình lâm vào cảnh nghèo khó, hay lục đục.Cách tính hạn Kim Lâu

Tính tuổi Kim Lâu sẽ lấy tuổi mụ chia cho 9. Số dư có được sẽ tương ứng với các luận giải của Kim Lâu: 1, 3, 6, 8.

 • Trường hợp dư 1: rơi vào Kim Lâu Thân. Dễ gây tai họa cho bản thân gia chủ (là người vợ).
 • Trường hợp dư số 3: rơi vào Kim Lâu Thê. Cung này gây tai họa cho người vợ của gia chủ. Trong trường hợp lấy tuổi của nữ thì cũng chính là gây tai họa cho bản thân người này.
 • Trường hợp dư 6: rơi vào Kim Lâu Tử . Cung này dễ gây tai họa cho con cái.
 • Trường hợp dư 8: rơi vào Kim Lâu Súc. Gia đình rất khó chăm sóc vật nuôi.

cach-tinh-tuoi-kim-lau

Nữ chủ nhân lấy tuổi làm nhà 45 tuổi. Lấy 45 : 9 = 5. Như vậy nữ chủ nhân này không phạm Kim Lâu, có thể xây nhà.

Như vậy, người vợ đứng tuổi làm nhà sinh năm 1978, tuổi Ngọ. Năm 2022 không phạm Tam Tai và Kim Lâu. Nhưng lại phạm cung xấu trong hạn Hoang Ốc. Không được tuổi làm nhà trong năm 2022 Nhâm Dần.Kết luận

Lấy tuổi vợ xây nhà được không? Theo quan niệm âm dương ngũ hành thì chỉ có thể lấy tuổi vợ xây nhà trong trường hợp: nhà không có đàn ông; người chồng đã mất; con cái chưa trưởng thành; họ hàng không có người được tuổi.

muon-tuoi-vo-xay-nha

Tuy nhiên hiện nay rất nhiều phụ nữ đã làm chủ kinh tế. Họ trở thành trụ cột của gia đình, không nhất thiết phụ thuộc hoàn toàn vào người đàn ông.  Việc họ đứng tên, đứng tuổi xây nhà cũng là chuyện dễ hiểu.

Mặt khác, phong thủy trong nhà còn dựa vào rất nhiều yếu tố, không chỉ ở xem tuổi làm nhà. Trường hợp lấy tuổi xây nhà của nữ – thịnh âm thì không gian nội thất sẽ được kiến trúc sư và chuyên gia phong thủy tính toán để bù dương. Sao cho ngôi nhà cân bằng âm dương, giúp gia chủ làm ăn ổn định, phát lộc.