Mua bán nhà có cần chuyển hộ khẩu không?

Sổ hộ khẩu là công cụ và thủ tục hành chính để nhà nước quản lý nhân khẩu; việc sinh sống, di chuyển, thay đổi chỗ ở và các vấn đề khác liên quan đến quyền lợi của hộ gia đình. Vậy trong quá trình giao dịch mua bán nhà công dân có cần chuyển hộ khẩu hay không? Nếu đang có ý định mua – bán nhà, bạn nên tham khảo thêm thông tin Kiến trúc Tây Hồ cung cấp ở bài viết này.Mua bán nhà có cần chuyển hộ khẩu hay không?

Thường trú là nơi công dân sinh sống ổn định, thường xuyên, không có thời hạn tại 1 địa điểm cố định đã đăng ký. Địa chỉ thường trú được ghi rõ trong sổ hộ khẩu. Mỗi công dân chỉ được đăng ký duy nhất 01 địa chỉ thường trú.

mua-ban-nha-co-can-chuyen-ho-khau-khong

Quá trình mua bán nhà – có nghĩa địa chỉ thường trú của gia đình sẽ được chuyển nhượng cho một chủ sở hữu khác.

Bài viết liên quan: Mua nhà có cần giấy chứng nhận độc thân không?Về vấn đề chuyển hộ khẩu, trước tiên, Kiến trúc Tây Hồ xin phép trích dẫn các Điều Khoản quy định trong Luật cư trú 2006 sửa đổi bổ sung năm 2013:

Khoản 1 Điều 23 Luật cư trú năm 2006 về thay đổi nơi đăng ký thường trú:

“Người đã đăng ký thường trú mà thay đổi chỗ ở hợp pháp, khi chuyển đến chỗ ở hợp pháp mới nếu có đủ điều kiện đăng ký thường trú thì trong thời hạn mười hai tháng có trách nhiệm làm thủ tục thay đổi nơi đăng ký thường trú”.

Điều 28 Luật cư trú 2006 quy định về giấy chuyển hộ khẩu như sau:

1, Công dân khi chuyển nơi thường trú thì được cấp giấy chuyển hộ khẩu.

2, Giấy chuyển hộ khẩu được cấp cho công dân trong các trường hợp sau đây:

  1. Chuyển đi ngoài phạm vi xã, thị trấn của huyện thuộc tỉnh;
  2. Chuyển đi ngoài phạm vi huyện, quận, thị xã của thành phố trực thuộc trung ương; thị xã, thành phố thuộc tỉnh.Khoản 4 Điều 29 Luật cư trú 2006 điều chỉnh thay đổi trong sổ hộ khẩu cũng nêu rõ:

“Trường hợp chuyển đến chỗ ở hợp pháp mới trong phạm vi xã, thị trấn của huyện thuộc tỉnh; chuyển đi trong cùng một huyện, quận, thị xã của thành phố trực thuộc trung ương; chuyển đi trong cùng một thị xã, thành phố thuộc tỉnh thì chủ hộ hoặc người trong hộ hoặc người được uỷ quyền phải làm thủ tục điều chỉnh. Người đến làm thủ tục điều chỉnh phải nộp phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; xuất trình sổ hộ khẩu; giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp mới”.

thay-doi-so-ho-khau

Như vậy, mua bán nhà cần làm thủ tục chuyển hộ khẩu. Hiểu một cách đơn giản:

  • Người mua nhà mới bắt buộc cắt khẩu ở nơi cũ thì mới có thể đăng ký địa chỉ thường trú ở nhà mới.
  • Còn người bán nhà, di chuyển khỏi nơi ở đó phải tiến hành cắt khẩu để người mua chuyển đến. Đồng thời, sử dụng giấy chuyển khẩu này để đăng ký một địa chỉ thường trú mới.

Tuy nhiên, theo như trong Khoản 1 Điều 23, bạn không nhất thiết phải chuyển khẩu ngay lập tức. Việc đăng ký hộ khẩu thường trú phải hợp lệ, đúng quy định.

Bài viết liên quan: Xây nhà cho thuê có cần xem tuổi không?Quy trình làm thủ tục chuyển hộ khẩu khi mua nhà mới

  • Trước tiên, bạn đăng ký tạm trú dài hạn tại nơi ở mới với chính quyền địa phương.Thời gian tạm trú liên tục tối thiểu từ 12 tháng trở lên.
  • Sau khi đã tạm trú đủ thời gian tại nơi mới thì trở về nơi ở cũ để thông báo cắt hộ khẩu.
  • Cuối cùng, nhập khẩu, đăng ký thường trú tại nhà mới.

Thủ tục chuyển khẩu sau khi bán nhà

Để làm thủ tục chuyển khẩu sau khi bán nhà, bạn cần phải có: sổ hộ khẩu gốc, danh sách nhân khẩu, phiếu thay đổi hộ khẩu.

Hồ sơ hoàn thiện và nộp lên công án thị xã, quận, huyện trực thuộc trung ương. Hoặc nộp tại công an xã, phương, thị trấn, thành phố trực thuộc tỉnh.

Hồ sơ hợp lệ nộp sau 2 ngày, cơ quan có thẩm quyền cho trách nghiệm giải quyết, cấp giấy chuyển khẩu cho công dân. Theo trong quy định, không thu lệ phí xin cấp giấy chuyển hộ khẩu của công dân.Thủ tục chuyển khẩu khi mua nhà mới

Hồ sơ, giấy tờ cần chuẩn bị:

  • Phiếu khai thay đổi hộ khẩu, tờ khai nhân khẩu trong gia đình.
  • Giấy chuyển hộ khẩu đã được cấp.
  • Các giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy tờ mua nhà mới hợp pháp, đúng quy định của Pháp luật.

mau-giay-chuyen-ho-khau

Hồ sơ hoàn thiện và nộp lên công án thị xã, quận, huyện trực thuộc trung ương. Hoặc nộp tại công an xã, phương, thị trấn, thành phố trực thuộc tỉnh ở nơi đăng ký hộ khẩu thường trú mới.

Hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền giải quyết và cấp hộ khẩu mới trong khoảng 15 ngày. Trường hợp không được cấp hộ khẩu thường trú, cơ quan có trách nhiệm gửi văn bản đính kèm ghi rõ lý ro.

Tóm lại, mỗi người chỉ được đăng ký duy nhất 01 địa chỉ thường trú, nó là cố định. Và chỉ được xóa đi khi công dân thuộc vào một trong các trường hợp quy định tại Điều 22 Luật cư trú 2006. Chính vì thế, mua nhà mới hoặc bán nhà cũ, bạn đều phải làm thủ tục để chuyển hộ khẩu.Chat zalo
Chat messenger
Liên hệ chúng tôi