Mượn tuổi làm nhà năm 2022

Nhiều người có ý định xây nhà trong năm 2022 nhưng lại phạm Tam Tai, Hoàng Ốc, Kim Lâu, không được tuổi đẹp. Trong trường hợp này, nếu vẫn muốn tiến hành thì mượn tuổi là phương án được lựa chọn. Vậy mượn tuổi làm nhà năm 2022 cần lưu ý điều gì? nên mượn những tuổi nào đẹp? Thủ tục ra sao? Theo dõi những thông tin Kiến trúc Tây Hồ chia sẻ dưới đây để có cách giải quyết phù hợp nhất, tránh làm ảnh hưởng đến kế hoạch xây nhà năm 2022.

Mượn tuổi làm nhà, hiểu thế nào cho đúng ý nghĩa?

Với những người lần đầu làm nhà thì còn khá bỡ ngỡ với khái niệm mượn tuổi. Họ thường có đôi chút lo lắng về thủ tục, cách thức tiến hành. Thậm chí nhiều người còn lầm tưởng với những ràng buộc về mặt pháp lý.

muon-tuoi-lam-nha-nam-2022.jpg

Thực chất, mượn tuổi làm nhà chỉ là mượn tuổi của một người nào đó mà trong năm 2022, bản mệnh của họ không phạm 3 đại hạn Tam Tai, Kim Lâu, Hoang ốc. Người đó sẽ thay mặt gia chủ làm lễ động thổ công trình và các nghi lễ khác như: đổ móng, cất nóc, nhập trạch. Sau khi nhập trạch, gia chủ sẽ làm giấy mua lại nhà để mua từ người được mượn tuổi.  Vậy nên, nếu lần đầu xây nhà mà phải đi mượn tuổi, gia chủ cũng không cần phải quá lo lắng.

Mượn tuổi làm nhà chỉ mang tính tượng trưng về mặt tâm linh, không có ý nghĩa về pháp lý. Mục đích để hóa giải những điềm xui xẻo, tai họa có thể sẽ đến với gia chủ và các thành viên khi làm nhà khi không được tuổi.Nên mượn tuổi của những ai để xây nhà năm 2022?

Nếu gia chủ có ý định mượn tuổi làm nhà thì cần phải chọn người mà trong năm 2022, tuổi không phạm Kim Lâu, Hoang Ốc, Tam Tai. Cụ thể có 8 tuổi đẹp, không phạm trong năm 2022, gia chủ có thể mượn tuổi:

 • Sinh năm 1955 (Ất Mùi)
 • Sinh năm 1962 (Nhâm Dần)
 • Sinh năm 1965 (Ất Tỵ)
 • Sinh năm 1971(Tân Hợi)
 • Sinh năm 1974 (Giáp Dần)
 • Sinh năm 1983 (Quý Hợi)
 • Sinh năm 1989 (Kỷ Tỵ)
 • Sinh năm 1998 (Mậu Dần)

Mượn tuổi làm nhà năm 2022 cần lưu ý điều gì?

Tuy cách thức đơn giản nhưng bạn vẫn cần phải nắm rõ một vài lưu ý sau đây:

Lựa chọn tuổi Tam hợp, Nhị hợp với tuổi của mình trong năm 2022

Trong 8 tuổi liệt kê ở trên, gia chủ cũng nên có sự chọn lọc. Theo luận giải của bachkhoaphongthuy.com, năm 2022 sẽ có một số tuổi đại kỵ không nên hợp tác làm ăn:

 • Nam đại kỵ với những tuổi Ất Tỵ, Bính Ngọ, Canh Tý, Nhâm Tý, Giáp Ngọ, Mậu Ngọ.
 • Nữ đại kỵ với những tuổi Ất Tỵ, Mậu Ngọ, Bính Ngọ, Đinh Tỵ, Canh Tý, Giáp Ngọ.

Đối chiếu luận giải ở trên với danh sách ở trên, ta thấy có năm Ất Tỵ là đại Kỵ. Vậy để việc xây nhà được thuận buồm xuôi gió, gia chủ nên cân nhắc kỹ có nên mượn tuổi của người thân này hay không. Thay vào đó, gia chủ nên mượn tuổi của người mà nằm trong tuổi tam hợp, nhị hợp với tuổi của mình để tương sinh tốt hơn.Không mượn tuổi của người phạm Kim Lâu, Hoang Ốc, Tam Tai

khong-muon-tuoi-nao-lam-nha.jpg

Vì bạn gặp 1 trong 3 hạn này nên mới phải đi mượn tuổi người khác. Vì thế, hãy cẩn thận khi lựa chọn người mượn tuổi. Hỏi kỹ để xác minh chính xác tuổi của người đó. Tránh những điều xui xẻo không mong muốn sẽ xảy ra với gia đình mình.

Không mượn tuổi của người đã cho người khác mượn tuổi nhưng chưa xây xong

kiêng kỵ khi mượn tuổi xây nhà là không mượn của người mà đã cho người khác mượn tuổi làm nhà trước đó nhưng chưa xây xong. Vì sự móc nối này chẳng những không thể hóa giải tai ương. Mà còn khiến cả 3 gia đình cùng bị ảnh hưởng. Nhẹ thì ốm đau, nặng thì bệnh tật liên miên, thậm chí có thể tai nạn, ảnh hưởng tính mạng. Chính vì vậy, dù tuổi rất đẹp, rất hợp, gia chủ cũng phải hỏi kỹ trước khi quyết định mượn tuổi cho nhà mình.Nên mượn tuổi của nam giới, hơn tuổi chủ nhà

Nên ưu tiên mượn tuổi của nam giới và hơn tuổi chủ nhà. Gia đình người được mượn tuổi cũng con cái đề huề, vợ chồng thuận hòa, hạnh phúc, gia cảnh có phần khá giả. Như vậy, việc mượn tuổi của họ cũng ngầm hiểu như xin vía để nhà mình cũng có phúc phần tương tự. Ngôi nhà vững chắc y như sức khỏe của người đó vậy.

Nên mượn tuổi của người thân thiết trong gia đình

Thú thực khi mượn tuổi của người ngoài, gia chủ sẽ gặp nhiều cái bất tiện và có sự kiêng dè nhất định. Chưa kể, mặc dù thủ tục mượn nhà không có ý nghĩa về mặt pháp lý, nhưng trong giấy mượn nhà vẫn ghi đầy đủ tiên tuổi, chữ ký để dâng lên thần linh. Nếu trong quá trình xây dựng nếu có sự tranh chấp, mâu thuẫn thì khó mà hoàn thành nhà một cách suôn sẻ, mà lại dễ gây rủi ro cao.

Vì thế, gia chủ nên ưu tiên mượn tuổi của người thân trong gia đình. Có thể là anh em, họ hàng, người cùng huyết thống có mối quan hệ tốt đẹp. Điều này cũng giúp cho quá trình khởi công xây dựng thêm may mắn. Đây là kinh nghiệm được chia sẻ lại từ nhiều người đã mượn tuổi làm nhà.\Sửa nhà không cần mượn tuổi

Nếu chỉ sửa sang, cơi nới lại nhà cửa, gia chủ không cần mượn tuổi người khác. Và không phải tất cả các hạng mục sửa nhà đều cần sắm lễ báo cáo tổ tiên, thần linh, thổ địa.

Không mượn tuổi của người mà nhà đang có tang

khong-muon-tuoi-cua-nguoi-dang-co-tang.jpg

Tuyệt đối không mượn tuổi của người mà nhà họ đang có tang hoặc chưa hết thời gian để tang 1 năm. Kể cả khi năm 2022, tuổi người đó đẹp, hợp. Bởi vì tang ma là sự chết chóc, mất mát, đau buồn, không may mắn. Những điều này có thể kéo theo vận xui cho chủ nhà thay vì may mắn.Thủ tục mượn tuổi làm nhà năm 2022 gồm những gì?

Để mọi việc diễn ra suôn sẻ, khi mượn tuổi để xây nhà trong năm 2022, gia chủ và cả người được mượn tuổi cần tuân thủ những thủ tục, quy tắc nhất định. Đảm bảo giấy tờ và tính minh bạch, trau chuốt, tránh sai sót không đáng có.

thu-tuc-muon-tuoi-lam-nha-nam-2022.jpg

Các thủ tục mượn tuổi làm nhà gồm:

 • Chủ nhà sẽ soạn một giấy bán nhà tượng trưng. Người mua chính là người được mượn tuổi. Trong giấy tờ có ghi rõ tên, tuổi, địa chỉ nhà, cam kết và chữ ký. Giấy này sẽ trình lên tổ tiên khi làm lễ động thổ.
 • Trong lễ động thổ, người được mượn tuổi sẽ thay mặt gia chủ thực hiện nghi lễ cúng bái, báo cáo công việc tổ tiên, thổ địa. Sau đó dùng cuốc đào 5 hoặc 7 cái vào vị trí đất đã được chọn để khởi công. Trong lúc người được mượn tuổi làm lễ, chủ nhà phải tránh mặt đi nơi khác.
 • Các nghi lễ đổ móng, đổ mái, cất nóc, nhập trạch lên nhà mới … người được mượn tuổi cũng làm lễ thay cho gia chủ.
 • Tiếp theo, gia chủ sẽ làm giấy chuộc nhà (hoặc gọi là giấy mua lại nhà) từ phía người được mượn tuổi. Đây cũng chỉ là một hình thức mua bán tượng trưng.
 • Cuối cùng, gia chủ tiếp tục làm lễ nhập trạch thêm một lần nữa. Như vậy, lúc này gia chủ mới được tổ tiên, ông bà, thổ công, thổ địa chứng làm và công nhận là chủ nhân của ngôi nhà

Hi vọng những chia sẻ được tổng hợp, đúc rút từ kinh nghiệm mượn tuổi làm nhà của người đi trước sẽ giúp gia chủ tự tin hơn khi có ý định xây nhà trong năm 2022. Ngoài ra, để tổ ấm của mình hoàn thiện một cách trọn vẹn nhất, chủ nhà cũng nên bắt đầu tìm hiểu về quy trình, lập kế hoạch, tìm kiếm các đơn vị cung cấp phù hợp.Chat zalo
Chat messenger
Liên hệ chúng tôi