Những điều cần biết khi mượn tuổi làm nhà năm 2021

Bạn muốn xây nhà trong năm 2021 nhưng lại không được tuổi, các yếu tố về phòng thủy, ngũ hành đều tương khắc? Giải pháp đưa ra chính là mượn tuổi làm nhà. Mượn tuổi xây nhà năm 2021 có tốt không? Có những kiêng kỵ gì khi mượn tuổi để làm nhà được may mắn, thuận lợi? Các thủ tục mượn tuổi xây nhà như thế nào? Tất cả những thông tin về mượn tuổi làm nhà sẽ được Kiến Trúc Tây Hồ sẽ giải đáp chi tiết trong bài viết dưới.

Mượn tuổi làm nhà như thế nào?

Hiểu đơn giản, mượn tuổi làm nhà là mượn mệnh của một người nào đó có vận khí tốt, ngũ hành tương sinh trong năm để đứng ra động thổ công trình. Khi đó, quá trình thiết kế thi công nhà ở sẽ được diễn ra suôn sẻ, thuận lợi, gia chủ gặp nhiều may mắn, gặp dữ hóa lành.

Tại sao cần mượn tuổi xây nhà?

Theo các quan niệm phong thủy, “lấy vợ xem tuổi đàn bà, làm nhà xem tuổi đàn ông”. Do đó, khi làm nhà sẽ dựa vào tuổi của người đàn ông lớn nhất (trụ cột) trong nhà mà xem tuổi làm nhà. Tuy nhiên trong trường hợp gia đình không có đàn ông thì có thể lấy tuổi của đàn bà hoặc mượn tuổi của đàn ông có vận khí tốt trong năm để làm nhà.

co-nen-muon-tuoi-lam-nha-khong

Trường hợp thứ hai cần mượn tuổi tốt để làm nhà là khi trong năm đó (hoặc mảnh đất đó) không hợp mệnh, hợp tuổi với gia chủ. họ sẽ nhờ tuổi, nhờ mệnh của người thân, bạn bè có vận khí tốt trong năm đó đứng ra động thổ khai công. Mục đích cuối cùng là giúp nhà cửa của gia chủ không phạm vào 3 yếu tố tam tai, kim lâu và hoang ốc. Thay vào đó, những điều may mắn, thuận lợi sẽ đến với cả gia đình.

123

Mượn tuổi làm nhà có tốt không?

Thực chất, việc mượn tuổi xây nhà để tránh vận đen cho gia đình đang có rất nhiều quan điểm, ý kiến, trường phái khác nhau. Và mỗi người cũng sẽ có những niềm tin tâm linh khác nhau. Do đó, tác giả không có ý định bác bỏ hay phủ nhận bất cứ quan điểm nào. Tuy nhiên, dựa trên các yếu tố phong thủy, ngũ hành khi xem tuổi làm nhà và căn cứ cụ thể vào năm tương ứng, khi không hợp tuổi bạn hoàn toàn có thể mượn tuổi để làm nhà.

Cho mượn tuổi làm nhà có đen không?

Nhiều quan điểm cho rằng, khi bản thân cho mượn tuổi làm nhà thì người đó sẽ phải thay thế gia chủ hứng chịu những vận đen, điều xui xẻo trong năm đó. Nhưng thật chất là không phải. Ngược lại, việc cho gia chủ mượn tuổi để động thổ, làm nhà giúp gia chủ đó tránh được xung khắc trong năm. Còn bản thân người cho mượn sẽ đóng vai trò là người hòa giải vận đen, tích đức trong năm, cả năm gặp nhiều may mắn, thuận lợi.

Vậy, người cho mượn tuổi làm nhà có đen không? Câu trả lời là không.Những điều kiêng kỵ khi mượn tuổi làm nhà

Tuyệt đối không mượn tuổi của người mà trong gia đình đang có tang

Theo quan niệm về tâm linh, nhà đang có tang là điều không may mắn. Đến bản thân gia đình người đó cũng phải kiêng không làm những việc lớn như cưới hỏi, xây nhà để tránh gặp tai họa, công việc, sức khỏe, kinh doanh, buôn bán… Do đó, dù người thân có tuổi đẹp, không xung khắc thì bạn cũng nên tránh mượn tuổi của người này. Họa khi sẽ mang điều không may đến cho bản thân và gia đình.

Không mượn tuổi của người mà năm đó phạm vào 1 trong 3 hạn Tam Tai, Kim Lâu, Hoang Ốc

Khi xem tuổi làm nhà cho nam giới trong năm 2021, một trong các yếu tố quan trọng chính là xem tuổi người đó có phạm vào 3 hạn Tam Tai, Kim Lâu, Hoang Ốc hay không. Và đương nhiên đối với người được mượn tuổi, gia chủ cũng phải xem kỹ các yếu tố này. Phạm vào một trong 3 yếu tố nghĩa là không được tuổi, cần tránh.

Không mượn tuổi của người đã cho một người khác mượn tuổi xây nhà trước đó mà chưa hoàn thành

Không nên mượn tuổi của một người mà trước đó đã cho người khác mượn tuổi làm nhà mà chưa hoàn thành. Đây là một điều kiêng kỵ mà mỗi gia chủ cần phải nhớ khi đi mượn tuổi. Bởi lẽ như vậy chẳng những không hóa giải tai ương, họa kiếp mà ngược lại còn mang đến vận đen cho cả 3 gia đình.

muon-tuoi-lam-nha

Do đó, khi đi mượn tuổi, gia chủ cần hỏi thật kỹ tránh họa về sau. Mặt khác, nên tôn trọng ý kiến của người được mượn. Khi họ vui vẻ chấp nhận thì mọi điều mới suôn sẻ, còn tất cả các vấn đề cưỡng ép đều không tốt.

Không mượn tuổi sửa nhà

Thực chất việc sang sửa nhà cửa không cần thiết mượn tuổi vì về cơ bản không có tính ảnh hưởng lớn giống như làm nhà mới. Do đó, gia chủ không cần phải mượn tuổi sửa nhà, mà chỉ mượn tuổi khi làm nhà mới.Cách mượn tuổi làm nhà năm 2021

Làm nhà xem tuổi đàn ông, mượn tuổi đàn ông

Khi xây nhà, cần dựa vào tuổi của người đàn ông – người cha, người ông để làm nhà. Vì đây được xem là gốc rễ của cây phả hệ, là một chủ thể đại diện trước thần linh, ông bà tổ tiên, đồng thời là người mang tính dương trong nhà theo thuyết Âm dương ngũ hành. Khi người cha, người ông trong gia đình không hợp tuổi xây nhà năm 2021, bạn cũng phải tìm một người đàn ông có tuổi hợp để đứng tên làm nhà.

Có nên mượn tuổi của người thân trong gia đình làm nhà không?

Mượn tuổi của người thân, cùng huyết thống, dòng họ, có mối quan hệ tốt đẹp để đứng ra khởi công công trình để tránh những trường hợp xích mích không đáng có sau khi hoàn thành.

viet-giay-ban-nha-khi-muon-tuoi

Bởi vì trong thủ tục mượn tuổi làm nhà, giữa gia chủ và người được mượn tuổi sẽ làm giấy bán – mua nhà tượng trưng để dâng lên thần linh. Giấy này có đầy đủ tên, tuổi, chữ ký của người được mượn nhưng không phải trả khoản tiền thực tế nên nếu không nhờ người thân tín thì rủi ro cao.

Có nên mượn tuổi của người lớn tuổi hơn chủ nhà không?

Nên nượn tuổi của người lớn tuổi hơn gia chủ bởi lẽ khi trong một gia đình, thông thường làm nhà sẽ xem tuổi người nam giới lớn tuổi nhất trong nhà, nó thể hiện sự tôn trọng. Đồng thời, người này thọ, lớn tuổi, khỏe mạnh tượng trưng cho ngôi nhà sau này sẽ bền vững. Chính vì vậy khi mượn tuổi, gia chủ cũng nên mượn người có tuổi lớn hơn.Các thủ tục mượn tuổi xây nhà năm 2021

Thủ tục mượn tuổi làm nhà khi khởi công công trình

Điều quan trọng khi mượn tuổi xây nhà mới trong năm 2021, gia chủ và người cho mượn đều phải tuân thủ các thủ tục cần thiết, giấy tờ minh bạch, rõ ràng, tránh những sai sót về sau.

  • Chủ nhà sẽ làm giấy bán nhà tượng trưng cho người được mượn tuổi, như vậy căn nhà khi hoàn thiện sẽ là của người được mượn tuổi (cũng theo ý nghĩa tượng trưng để dâng lên tổ tiên).
  • Khi động thổ, người được mượn tuổi sẽ làm lễ khấn vái trước các vị thần, bàn lễ và thực hiện cuốc 5 hoặc 7 cái vào phần đất đã được chọn tượng trưng cho việc động thổ. Điều này cũng có nghĩa rằng từ đây, người này sẽ là người chịu trách nhiệm coi sóc công trình, thông báo các công việc liên quan với Thổ Công, Thổ Địa, Ông bà Tổ tiên. Sau đó, công trình đã có thể đi vào thi công.
  • Tiếp theo, khi đổ mái nhà, người được mượn tuổi cũng sẽ khấn vái, làm lễ trước bàn lễ. Sau đó, công trình lại tiến hành như bình thường.

cung-dong-tho

Lưu ý: Trong khi động thổ và làm lễ đổ mái, gia chủ và những thành viên trong gia đình nên tránh đi chỗ khác. Sau khi làm lễ xong thì quay về.

  • Tiếp theo khi nhập trạch, người được mượn tuổi cũng sẽ làm lễ dâng hương, khấn vái ông bà tổ tiên, khấn vái báo cáo hoàn thành nhà mới… thay cho gia chủ.
  • Sau khi các thủ tục và công trình hoàn tất, gia chủ sẽ làm giấy mua lại nhà tượng trưng với mức giá cao hơn giá bán. Người được mượn tuổi sẽ bán lại nhà cho gia chủ.
  • Sau cùng, gia chủ đó sẽ làm thêm một lễ nhập trạch cho gia đình mình. Mọi thủ tục mượn nhà diễn ra suôn sẻ, thuận lợi.

Các lễ vật không thể thiếu khi làm lễ cúng động thổ cho gia đình mượn tuổi làm nhà

Khi làm lễ nhập trạch, gia chủ cần chú ý chuẩn bị đầy đủ các lễ vật sau:

+ Cúng động thổ: ngũ quả (5 loại trái cây khác nhau), hoa tươi, nhang đèn, 1 bộ tam sên (1 miếng thịt luộc, 1 con tôm luộc, 1 trứng vịt luộc), xôi thịt, 3 miếng trầu cau đã têm sẵn, giấy vàng bạc, 1 đĩa muối gạo, 3 hũ nhỏ đựng muối – gạo – nước.

+ Sau khi cúng, đốt giấy vàng bạc và rải muối gạo sau đó mới động thổ. Riêng 3 hũ muối, gạo, nước thì cất lại thật kỹ. Sau này khi nhập trạch thì đem để nơi Bếp, nơi thờ cúng Táo Quân.Thủ tục nhập trạch khi mượn tuổi xây nhà mới năm 2021

Với hình thức mượn tuổi, gia chủ sẽ phải tiến hành thêm 1 lần nhập trạch sau khi được bàn giao nhà mới. Các thủ tục gồm:

– Trước tiên, chọn ngày giờ đẹp để tiến hành nhập trạch.

– Với những nhà nào có đầy đủ thành viên thì thủ tục sẽ như sau:

+ Người vợ bước vào đầu tiên, trên tay có mang theo một chiếc gương trong, mặt gương hướng vào nhà.

+ Tiếp theo, người chồng bước vào, trên tay bưng bát hương thờ tổ tiên.

+ Sau đó lần lượt các con bước vào, trình tự từ lớn đến bé, trên tay mỗi người sẽ cầm bếp lửa, chăn gối, gạo, nước vào.

Trường hợp gia đình thiếu vắng người đàn ông thì người phụ nữ sẽ là người bưng bát hương thờ tổ tiên vào trước. Các con sẽ mang theo các vật như ở trên mà lần lượt bước vào.

– Sau khi đưa các vật cần thiết vào nhà, người nhà sẽ phụ dọn dẹp, chuyển hết các vật dụng gia đình vào trong nhà. Khi công việc hoàn thất, gia chủ sẽ làm lễ dâng hương lên bàn thờ tổ tiên, thần linh.

– Đến giờ hoàng đạo, chủ nhà sẽ là người đích thân cầm tiền vàng, giấy bạc, các tài sản quý vào cất trong tủ.

cung-nhap-trach

Lưu ý: Các thành viên tuyệt đối không được mang tay không. Đây là điều không may mắn cho gia đình. Ngoài ra, quan niệm dân gian cho rằng phụ nữ tuổi Dần và những người phụ nữ đang mang thai thì không được phụ dọn dẹp khi về nhà mới.Xem mượn tuổi làm nhà năm 2021

Năm 2021 tuổi nào làm nhà được? Đây là một bài viết khá chi tiết về các tuổi hợp để làm nhà năm 2021. Bài viết có tham khảo ý kiến của chuyên gia phong thủy Nguyễn Song Hà. Nếu năm 2020, bạn chưa được tuổi đẹp để làm nhà. Đừng lo, bạn có thể tham khảo bảng tính mượn tuổi làm nhà cho gia chủ dưới đây. Lưu ý, bảng tính dựa trên 3 hạn Tam Tai, Kim Lâu, Hoang Ốc. Được 3 TỐT trở lên nghĩa là hợp, có thể mượn tuổi.

Cách mượn tuổi làm nhà năm 2021

Bạn có thể tham khảo danh sách Địa chỉ xem bói ở Hà Nội. Ngoài việc mượn tuổi làm nhà cho hợp phong thủy, cung mệnh, gia chủ cũng cần quan tâm đến quy hoạch thiết kế, kiến trúc của căn nhà mới. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh lực thiết kế nhà ở, biệt thự, thực hiện hàng nghìn công trình lớn nhỏ trên khắp mọi miền Tổ quốc, Kiến trúc Tây Hồ tự hào là đơn vị uy tín, tận tâm cung cấp tới quý khách hàng các dịch vụ: thiết kế thi công trọn gói nhà ở 2 tầng, 3 tầng, thiết kế nhà phố 4 tầng, thiết kế thi công biệt thự sân vườn, biệt thự hiện đại…

Quý khách hàng quan tâm có thể liên hệ hotline để được tư vấn nhanh nhất: 0703555655