Mương nước sau nhà có tốt không?

Mương nước sau nhà có tốt không? Có ảnh hưởng gì đến phong thủy của ngôi và và sức khỏe của các thành viên? Rất nhiều chủ hộ có ý định làm nhà nhưng mảnh đất lựa chọn lại đang ở trong thế phong thủy này khiến bản thân chưa có phương án giải quyết. Dưới đây sẽ là chia sẻ từ chuyên gia phong thủy tại Kiến trúc Tây Hồ, gia chủ quan tâm có thể tìm hiểu thêm.Yếu tố nước trong phong thủy của ngôi nhà

Theo ngũ hành, nước là một trong trong yếu tố quan trọng làm nên phong thủy tốt của 1 ngôi nhà. Thiếu nước, sẽ không thể nuôi dưỡng cho hành Mộc – sự sinh sôi, phát triển và nảy nở. Thiếu nước sẽ khó mà khắc chế tính nóng của Hỏa vượng. Nước được đưa vào nhà góp phần tạo ra vận khí, an lành. Ngoài ra, nó còn có vai trò điều tiết không gian, nhiệt độ, mang đến sự thoải mái cho con người.

muong-nuoc-o-sau-nha

Rất nhiều gia đình không có sẵn sông, suối chảy qua đã phải làm nhiều cách để mang yếu tố nước vào không gian gia đình. Ví dụ như làm hồ cá mini, hòn non bộ, thác nước, bể bơi, bể sục… Nhưng cũng có không ít trường hợp ngôi nhà đã được đặt ở vị trí cho yếu tố thủy bao quanh. Chỉ khác, đó là mương nước chảy sau nhà.Mương nước ở sau nhà tốt hay xấu?

Theo phong thủy, mương nước sau nhà là không tốt. Bời vì:

  • Người phương Đông quan niệm sau nhà là nơi tích đức; nhìn vào sau nhà cũng có thể thấy tuổi thọ của gia chủ và các thành viên. Do đó, phía sau nhà phải là nơi cao hơn phía trước.
  • Mặt khác, tọa của nhà phải là nơi cao ráo, chắc chắn, đẹp nhất vẫn là núi, đồi cao hơn mặt tiền. Ngồi nhà tựa lưng vào núi vững chãi, kiên cố.
  • Nếu mương nước bị mặt trời chiếu trực tiếp, mặt nước phản xạ lại ánh sáng vào tròng thì đây là thế phạm phong thủy, cực kỳ xấu.Như vậy, việc có mương nước ở đây là không hợp lý. Nó khiến thế sau lưng ngôi nhà bị thấp hơn so với mặt tiền, ảnh hưởng đến tọa – hướng và sức khỏe của các thành viên.

muong-nuoc-o-sau-nha-tot-khong

Trong nhiều trường hợp mương dẫn nước thải sinh hoạt của các hộ gia đình thì việc mương nước sau nhà con mang theo mùi hôi thối. Đây là điều kiện thuận lợi để phát sinh ruồi, muỗi, mầm bệnh gây hại cho sức khỏe và sinh hoạt của con người.

muong-nuoc-phia-sau-nha-khong-tot

Nếu mương nước ở phía Bắc thì lại là tốt. Vì theo mô hình không gian của Ngũ Hành, Thủy nằm ở hướng Bắc, hình dáng đặc trưng là uốn khúc, đa diện cong hoặc lượn sóng.  Nếu phía sau nhà có mương nước đúng như vậy thì là thế tốt, không cần phải hóa giải. Đó là mương phía sau nhà, vậy còn mương thoát nước trước nhà thì sao? Mời bạn cùng tìm hiểu trong bài viết: Mương thoát nước trước nhà là tốt hay xấu?Cách hóa giải mương nước sau nhà

Có 2 trường hợp xảy ra khi xuất hiện mương nước sau nhà:

  • Trường hợp 1: Mương nước có sẵn từ trước khi xây nhà. Đây là công trình công cộng của địa phương hoặc là dòng chảy tự nhiên để dẫn nguồn nước lưu thông vào mùa mưa.
  • Trường hợp 2: Phần đất phía sau vườn nhà rộng rãi. Gia chủ đào và xây thêm mương nhỏ, ao, hồ cá mini… với mong muốn để thư giãn, điều tiết không gian và bù đắp thêm yếu tố thủy trong nhà nhưng lại dẫn đến sai về phong thủy.Đắp đất làm gò cao

Với trường hợp 1, mương nước công cộng do đó gia chủ không thể tác động trực tiếp bằng việc lấp đi. Thay vào đó, ngay phía sau vườn nhà, gia chủ tạo thêm 3 hoặc 5 gò đất cao hơn phía trước nhà và cao hơn mương ở chảy ở bên ngoài. Cách này để lưng nhà tọa sơn, ngăn tách con mương ra khỏi phong thủy của ngôi nhà.

cach-hoa-giai-muong-nuoc-sau-nha

Để đống gò không làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ của khối kiến trúc, gia chủ có thể trang trí thêm tiểu cảnh sân vườn, trồng hoa, cây ăn quả hoặc rau xanh.

Lấp đi hoặc trang trí tiểu cảnh sân vườn 

Với trường hợp thứ 2, gia chủ có thể lấp mương đi. Hoặc nếu muốn giữ lại mương nước điều tiết không gian thì nên bố trí khu vực sân sau thành tiểu cảnh sân vườn. Trong đó có hòn non bộ/ đắp đất làm đồi cao, có cây cảnh, hồ cá hoặc mương nước. Nên tạo ra một khoảng rộng để ngăn cách mương với ngôi nhà. Đây cũng đồng thời là lối đi dẫn vào trong nhà.

Bài viết liên quan: KTS gợi ý Những ý tưởng thiết kế sân vườn sau nhà đẹp

Tóm lại

Mương thường có chiều rộng nhỏ, chảy hiền hòa, không dữ dội giống như sông. Do đó mà ít có tác động mạnh như sông ở sau nhà. Tuy nhiên, có mương nước phía sau nhà vẫn là một hiện tượng phong thủy không tốt. Nếu quá lo lắng về vấn đề này, gia chủ có thể áp dụng một trong những cách hóa giải mà Kiến trúc Tây Hồ giới thiệu ở trên để tránh rước họa vào thân.Chat zalo
Chat messenger
Liên hệ chúng tôi