Mương thoát nước trước nhà là tốt hay xấu?

Mương thoát nước trước nhà là tình trạng khá phổ biến hiện nay. Vấn đề này khiến nhiều hộ gia đình đã phải lao đao, khốn khổ về cả thói quen sinh hoạt và phong thủy. Vậy, mương nước trước cửa là tốt hay xấu? Nếu xấu, có những cách nào để hóa giải hiện tượng này? Chuyên gia phong thủy tại Kiến trúc Tây Hồ sẽ tiếp tục giải đáp để gia chủ có cái nhìn và cách giải quyết tốt nhất cho ngôi nhà của mình.



Mương là gì?

Mương là một hệ thống đường dẫn dài, có kích thước không quá lớn và tương đối nông. Hệ thống này có tác dụng dẫn nước cho quá trình tưới tiêu hoặc thoát nước (nước thải, nước mưa,…). Mương cũng thường được sử dụng để chôn đường ống, các loại dây cáp,… Ngoài ra, nhiều gia đình còn tận dụng mương nước để nuôi thả cá hoặc trang trí vườn.

muong-thoat-nuoc.jpgThế nào là mương thoát nước?

Hiện nay, mương được chia làm hai loại: mương tự nhiên và mương nhân tạo. Trong đó, mương tự nhiên là loại mương được hình thành do sự tác động của thiên nhiên. Hầu hết loại mương này đều phục vụ cho các mục đích chung của nhiều hộ dân. Còn mương nhân tạo là loại mương do con người xây dựng nên. Do vậy, có thể tùy ý điều chỉnh sao cho phù hợp với phong thủy hoặc vị trí ngôi nhà.

Dù là mương tự nhiên hay nhân tạo thì đều ảnh hưởng nhất định đến phong thủy ngôi nhà. Tùy vào vị trí cũng như đặc điểm của mương mà có những tác động khác nhau. Do đó, con người cần phải có những biện pháp linh hoạt để hóa giải nếu như vị trí của mương không tốt cho phong thủy gia đình mình.

Bài viết liên quan: Phía sau nhà có sông tốt hay xấu?



Mương thoát nước trước nhà có tốt không?

Theo phong thủy

Từ xưa đến nay, việc xuất hiện mương thoát nước phía mặt tiền của căn nhà đều được đánh giá là không tốt. Bởi theo quan niệm của phong thủy thì vị trí thoát nước mà đối diện với cửa chính của ngôi nhà sẽ khiến gia chủ khó giữ được tài lộc, của cải.

Đặc biệt, nhiều nơi do là mương thoát nước thải nên thường xuyên xuất hiện mùi hôi thối, khó chịu. Với những trường hợp này thì lại càng mang đến vận khí xấu cho ngôi nhà.

muong-thoat-nuoc-truoc-nha-tot-hay-xau.jpgMương thoát nước trước cửa là tốt hay xấu?

Không phải trường hợp mương ở trước nhà nào cũng là xấu. Bởi theo tiêu chuẩn địa thế khi xây nhà của người phương Đông thì phía trước phải thấp hơn phía sau. Như ông cha ta vẫn thường nói rằng: “Xây nhà phải có lưng tựa núi, chân đạp thủy”. Vì vậy, việc xây mương trước nhà là phù hợp với tiêu chuẩn này. Tuy nhiên, đó phải là mương thoát nước mưa hoặc để nuôi cá, làm cảnh trang trí và không bốc mùi hôi thối. Nếu đáp ứng được những yếu tố này, vị trí mương nước trước nhà sẽ làm tăng phúc đức và tuổi thọ cho gia chủ.

Như vậy xét về phong thủy, mương thoát nước trước nhà xấu trong trường hợp dẫn chất thải bốc mùi hôi thối, ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt của gia đình. Còn trường hợp mương dẫn nước tưới tiêu, trang trí và nguồn nước sạch sẽ, có thể góp phần mang đến vận khí tốt lành cho gia chủ.



Theo thực tế sử dụng

Xét trên phương diện này, tùy vào mục đích xây dựng mà mương được đánh giá là tốt hoặc xấu. Nếu mương chủ yếu để thoát nước mưa hoặc thả cá, làm cảnh thường không gây nhiều tác động xấu đối với ngôi nhà. Mương thậm chí còn có tác dụng hạn chế ngập lụt, tận dụng diện tích mặt nước để phát triển kinh tế.

anh-huong-cua-muong-thoat-nuoc.jpgMương thoát nước thải thường gây ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân

Nếu mương được sử dụng với mục đích chính là thoát nước thải thường sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực cho gia chủ cũng như nhiều hộ dân xung quanh. Rác thải có thể đọng lại gây tốn thời gian và chi phí dọn dẹp. Đồng thời, mùi hôi và nguy cơ ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt nói riêng, ô nhiễm môi trường nói chung có thể gây ra nhiều phiền toái trong sinh hoạt.

Thậm chí, nó còn ảnh hưởng không tốt đến nguồn nước mà gia đình bạn sử dụng. Từ đó, gây ra nhiều loại bệnh tật nguy hiểm trong quá trình tiêu thụ nước sinh hoạt.



Mương thoát nước sau nhà là tốt hay xấu?

Mương ở phía trước nhà xấu hay tốt tùy thuộc vào vị trí và đặc điểm của mương. Vậy mương thoát nước sau nhà là tốt hay xấu? Mương nước sau nhà về cơ bản là không tốt cho vượng khí của ngôi nhà cũng như vận mệnh gia chủ.

Theo quan niệm phong thủy, phía sau của ngôi nhà phải cao hơn phía trước mới là tốt. Phía sau cũng được coi là nơi tích đức và biểu hiện tuổi thọ của gia chủ. Do đó, nếu có mương thoát nước phía sau cũng có nghĩa là phía trước của ngôi nhà cao hơn. Điều này ngụ ý ngôi nhà không tích tụ được nhiều phúc đức, tài lộc, may mắn và tuổi thọ không cao. Vậy nên, mương nước sau nhà gần như là một trong những điều cấm kỵ khi xây dựng.



Mương thoát nước trước nhà hóa giải thế nào?

Để hóa giải và hạn chế những vận xui do mương nước trước nhà gây ra, bạn có thể áp dụng một số biện pháp dưới đây. Vẫn có những cách để hóa giải mương thoát nước ở trước nhà. Tuy nhiên, cần xem xét các yếu tố khác trước khi tiến hành hóa giải như điều kiện địa hình, địa thế, khu vực mương là mương chung hay riêng,…

Trồng hoa

Đây được coi là một phương pháp khá đơn giản và nhanh chóng để hóa giải. Nó cũng rất thích hợp cho những trường hợp mương nước là mương chung hoặc không thể thay đổi vị trí. Để tạo hiệu quả cao, bạn nên lựa chọn những loại hoa có mùi thơm đặc sắc như hoa nhài, hoa linh lan hay hồng leo,… Những loại hoa này thường rất dễ trồng và chế độ chăm sóc không quá cầu kỳ.

Mùi hương hoa sẽ giúp làm giảm bớt mùi hôi thối khó chịu của mương nước. Từ đó, mang lại bầu không khí thoải mái và dễ chịu. Hơn nữa, việc trồng hoa cũng góp phần tạo thêm tính thẩm mỹ cho toàn bộ không gian.

Bài viết liên quan: Những ý tưởng xây bồn hoa trước nhà siêu đẹp



Sử dụng nắp mương

Ngày nay, có rất nhiều đơn vị sản xuất và cung cấp các loại nắp mương với chất liệu, kích thước, giá cả đa dạng. Nếu không thể trồng hoa thì bạn nên lựa chọn phương án mua nắp mương. Chúng có tác dụng ngắn mùi hôi thối bốc lên từ mương. Đồng thời, đảm bảo vệ sinh cũng như tính thẩm mỹ cho cảnh quan xung quanh.

lam-nap-day-muong.jpgSử dụng nắp mương có rãnh là phương pháp hóa giải hiệu quả

Lưu ý là bạn nên lựa chọn những loại nắp mương uy tín, chất lượng. Sản phẩm nên được sản xuất từ những chất liệu có độ bền cao. Ví dụ như thép, cacbon không gỉ,… Như vậy, nắp sẽ chịu được tính khắc nghiệt của thời tiết cũng như các loại nước thải khác nhau. Ngoài ra, nên mua loại có rãnh để nước mưa thoát nhanh hơn và hạn chế tình trạng ngập úng.



Lấp mương

Nếu như mương trước cửa là mương thuộc quyền sở hữu của gia đình thì cách tốt nhất là bạn nên lấp mương. Phương pháp này là phương pháp an toàn và hiệu quả đối với những ngôi nhà có mương trước cửa. Bạn có thể bồi thêm đất để mương được lấp hoàn toàn. Sau đó, thay đổi đường rãnh nước thải sang phía bên phải hoặc trái của ngôi nhà. Đặc biệt, lưu ý đường rãnh thoát nước phải là đường rãnh ngầm và kín.

Bài viết liên quan: Làm nhà có nên lấp giếng không?

Như vậy, mương thoát nước trước nhà nhìn chung là không tốt đối với vận khí của gia chủ. Do đó, bạn có thể áp dụng những biện pháp hóa giải hiệu quả trên đây để giúp hạn chế những ảnh hưởng của mương đối với ngôi nhà của mình.



Chat zalo
Chat messenger
Liên hệ chúng tôi