Có nên xây nhà cuối năm không?

Có nên xây nhà vào cuối năm hay không? Thay vì rục rịch từ đầu năm, nhiều gia đình lại lựa chọn dịp cuối năm để khởi công làm nhà. Vậy đây có phải là thời điểm thích hợp? Nhà xây gấp rút vào cuối năm sẽ phải đối mặt với những nguy cơ gì? Chuyên gia Kiến trúc Tây Hồ phân tích và chia sẻ để gia chủ tham khảo.Xét trên góc độ phong thủy

Xây nhà từ khoảng tháng 8 – 9 âm lịch trở về sau được tính là khởi công cuối năm. Như vậy, nếu lấy mốc cuối đến Tết Nguyên Đán thì tổng thời gian hoàn thiện của dự án chỉ khoảng 3 tháng. Với ngôi nhà cấp 4 kết cấu đơn giản, vị trí dễ thi công thì có khả thi. Nhưng xây biệt thự, nhà phố nhiều tầng thì chắc chắn 3 tháng không thể nào hoàn thiện. Khi đó, việc xây nhà sẽ phải tiếp tục thực hiện ở năm tiếp theo.

co-nen-xay-nha-vao-cuoi-nam-khong

Nhìn nhận dưới góc độ phong thủy, xây nhà vắt sang năm thứ 2 là không tốt. Các thầy phong thủy xưa cho rằng nếu làm như vậy, những điều xui xẻo, không may mắn, thậm chí là tai họa có thể ập đến bất cứ lúc nào. Song, vấn đề này cũng có nhiều ý kiến trái chiều khi xem xét dưới góc độ khoa học, các chuyên gia phân tích.

Bài viết liên quan: Không được tuổi thì có nên mua nhà không?Xét trên góc độ thực tế

Có nên xây nhà cuối năm hay không? Vấn đề đáng quan tâm hơn cả ở đây chính là góc độ thực tiễn. Xây nhà vào những tháng cuối năm, gia chủ sẽ phải đối mặt với nhiều vấn đề kèm theo rủi ro hơn cả.

Giá vật liệu xây dựng đắt đỏ

Giá vật liệu xây dựng trên thị trường thường có xu hướng tăng từ 5% vào những tháng cuối năm. Đặc biệt năm 2021, dưới tác động tiêu cực của đại dịch Covid – 19, giá nguyên vật liệu đồng loạt tăng mạnh trên 20% – 25% so với đầu năm. Trong đó cao nhất là sắt, thép xây dựng, tăng đến 35 – 45% dịp cuối năm. Ngoài ra, các vật liệu khác như xi măng cũng tăng thêm từ 30.000 – 40.000 đồng/ tấn.

gia-vat-lieu-xay-dung-cuoi-nam-tang

Tính trung bình, khối lượng sắt thép cho một  căn nhà phố liền kề chiếm khoảng 30 – 35% tổng chi phí xây dựng. Giá vật liệu càng tăng thì ngân sách càng cao, ngôi nhà hoàn thiện bị độn giá nhiều hơn so với xây dựng đầu năm.Vật liệu thi công hoàn thiện khan hiếm, tăng giá

Không chỉ xi măng, sắt, thép, gạch, cát mà cả những vật liệu sử dụng để thi công hoàn thiện cũng đồng loạt tăng giá vào dịp cuối năm. Theo đó, các thiết bị vệ sinh tăng từ 5 – 10%. Giá các loại thiết bị, vật liệu khác cũng tăng khoảng 5%. Các loại sơn chống thấm, sơn màu cũng tăng gấp đôi so với 9 tháng đầu năm. Gỗ công nghiệp, vật liệu trang trí hoàn thiện tiếp tục nóng lên khi nhiều gia đình có dự định tu sửa, tân trang nhà cửa đón năm mới…

vat-lieu-khan-hiem

Việc tăng giá nguyên vật liệu vào cuối năm là xu hướng tất yếu trong thời điểm hiện tại. Tính ra, mỗi sản phẩm chỉ tăng vài nghìn đồng. Nhưng xây nhà cần khối lượng nguyên liệu lớn. Vì vậy, chi phí cũng sẽ bị độn lên rất lớn. Mà rút bớt vật liệu trong khi quy mô nhà ở không thay đổi, mất nguy cơ an toàn. Người cuối cùng chịu thiệt hại chính là gia chủ.Thủ tục cấp phép kéo dài hơn

Một số dự án nhà ở phải làm thủ tục xin cấp phép xây dựng. Thời gian dự trù khoảng từ 15 ngày kể từ khi có hồ sơ hợp lệ. Nhưng vào dịp cuối năm, khi công văn, giấy tờ hành chính phải giải quyết quá nhiều, hồ sơ xin cấp phép của chủ nhà rất có thể sẽ bị chững lại.

Công trình chỉ được khởi công khi được cấp phép xây dựng. Vậy nếu thời gian duyệt bị kéo dài, chắc chắn tiến độ thi công sẽ bị ảnh hưởng.Khó khăn khi bố trí lực lượng nhân sự

Hoạt động trong lĩnh vực thiết kế thi công nhà ở nhiều năm, Kiến trúc Tây Hồ nhận thấy rằng hầu hết khách hàng có xu hướng tìm hiểu và ký kết hợp đồng đầu năm. Sau tết hoặc giữa năm sẽ khởi công và cuối năm là thời điểm tăng tốc hoàn thiện. Vì vậy, lực lượng nhân sự được phân bổ để dồn hết cho các dự án đó để bàn giao đúng thời hạn, đạt chất lượng tốt nhất.

kho-thue-tho-xay-nha

Vì vậy, nếu xây nhà vào dịp cuối năm, lực lượng nhân sự kể cả kiến trúc sư lẫn nhà thầu thi công đều rất bận rộn với công trình mà họ đang theo đuổi. Nếu gia chủ xây nhà vào thời điểm này, sẽ khó khăn hơn trong việc tìm kiếm đội ngũ nhân lực chất lượng cao. Hệ quả cuối cùng là ảnh hưởng đến chất lượng, tuổi thọ sử dụng của ngôi nhà.Nhiều lỗi sai do thi công gấp rút, ép tiến độ

Nhiều người khởi công xây dựng muộn nhưng lại yêu cầu hoàn thiện trước tết vì kiêng xây nhà qua 2 năm. Khi đó, cả thợ thi công và kiến trúc sư sẽ phải gấp rút chạy theo dự án. Ép tiến độ cộng với việc đội ngũ nhân sự kém chất lượng, thiếu chuyên môn, thiếu kinh nghiệm xử lý tính huống dễ xảy ra nhiều lỗi sai sót hơn khi thực hiện.

Cũng không ngoại lệ trường hợp do bị ép tiến độ nên đe dọa nhiều đến vấn đề an ninh an toàn trong lao động.

de-xay-ra-sai-sot-vi-chay-tien-do

Bên cạnh đó, dịp cuối năm, gia chủ thường sẽ bận rộn hơn. Từ sắp xếp công việc trên cơ quan đến việc nhà cửa, sắm tết. Lúc này, chủ nhà có rất ít thời gian để giám sát tiến độ và chất lượng thi công. Đội thợ nhân điều đó mà làm ẩu, bớt xén.Không có thời gian vận hành thử nghiệm

Ngôi nhà được hoàn thiện và bàn giao một cách gấp rút, không có nhiều thời gian vận hành thử nghiệm; không có thời gian quan sát chống thấm, cách âm, diện tường…. Đến khi dọn vào ở một thời gian mới phát hiện lỗi nhưng chủ thầu lại đã bàn giao, thanh toán. Hoặc tại thời điểm phát hiện lỗi, không có thợ sửa chữa, cửa hàng vật liệu cũng đã đóng cửa đón Tết? Khi đó làm thế nào để khắc phục hậu quả?

Vậy có nên xây nhà cuối năm không? Nhìn chung xây nhà vào cuối năm sẽ rất vội vàng, gấp gáp, chi phí vật liệu lại tăng cao mà nhân lực khó tìm. Vì thế, gia chủ không nên khởi công xây nhà cuối năm. Tránh tình trạng độn giá xây dựng trong khi ngôi nhà lại kém chất lượng, nhiều rủi ro.Vẫn muốn xây nhà cuối năm, nên chuẩn bị gì?

Nhìn chung xây nhà vào dịp cuối năm tương đối gấp gáp về thời gian chuẩn bị và thi công xây dựng. Với công trình biệt thự, nhà phố nhiều tầng, chắc chắn sẽ phải kéo dài sang năm sau. Còn nhà cấp 4 thì khả quan hơn.

chuan-bi-gi-khi-xay-nha-cuoi-nam

Nhưng nếu quả thật gia chủ vẫn muốn xây nhà vào dịp cuối năm, Kiến trúc Tây Hồ đưa ra một số lời khuyên:

  • Gia chủ nên làm việc với kiến trúc sư càng sớm càng tốt. Tập trung hoàn thiện hồ sơ xin cấp phép xây dựng trước, kịp tiến độ khởi công xây dựng vào thời điểm cuối năm.
  • Nên chuẩn bị vật liệu càng sớm càng tốt để tránh gần cuối năm giá đắt. Nhưng cũng cần thảo luận kỹ với kiến trúc sư và có biện pháp bảo quản phù hợp.
  • Thiết kế thi công nhà ở trọn gói là giải pháp phù hợp và tiết kiệm thời gian khi xây nhà cuối năm. Khi cả nhà thầu và kiến trúc sư đều của cùng một đơn vị, gia chủ sẽ không phải làm việc với quá nhiều đầu mối. Từ đó dễ dàng quản lý, kiểm soát công trình. Dễ dàng chỉnh lý bản vẽ kiến trúc, nội thất nếu có bất cứ thay đổi nào. Mặt khác, nhà thầu cũng có phương án tìm kiếm vật liệu phù hợp, giá thành tốt hơn.Thời điểm nào trong năm thích hợp để xây nhà?

Hầu hết mọi người lựa chọn khởi công vào sau tết hoặc giữa năm. Đến những tháng gần cuối, dự án bước vào giai đoạn hoàn thiện, sửa sang đón tết. Vì vậy, thời điểm xây nhà lý tưởng hơn cả là khoảng tháng 2 – 3 âm lịch. Đây là lúc thời tiết tương đối đẹp, ít mưa bão. Xây nhà là một trong những công việc trọng đại của đời người, nhất là với người dân Việt ta thì việc xây nhà càng mang một ý nghĩa to lớn. Vậy thì xây nhà năm bao nhiêu tuổi thì đẹp nhất? Mời bạn tham khảo bài viết này: Làm nhà năm bao nhiêu tuổi thì đẹp nhất?

Tóm lại

Có nên xây nhà cuối năm không? Nếu muốn kịp thời hoàn thiện để về nhà mới trước tết, chủ nhà không nên xây cuối năm. Nói chung, làm nhà là việc hệ trọng và cần nhiều thời gian. Hấp tấp, vội vàng, ép tiến độ mà không có sự quản lý, giám sát chặt chẽ chỉ làm cho chủ nhà thêm tốn công, tốn của.Chat zalo
Chat messenger
Liên hệ chúng tôi