Nhà có mạch nước ngầm chạy qua tốt hay xấu?

Trong một số trường hợp, mạch nước ngầm chảy dưới lòng đất chính là long mạnh, nó có khả năng thu hút và truyền đạt khí vượng cho ngôi nhà nếu được bố trí hợp lý. Khi có mạch nước ngầm chạy qua nhà bạn bạn nên xem xét kỹ vị trí, hướng, độ sâu, chiều rộng, lưu lượng và chất lượng của mạch nước ngầm dưới nhà. Xét theo yếu tố phòng thủy nhà có mạch nước ngầm chạy qua nhà thì rất tốt. Tuy nhiên, cũng sẽ có một số tác động xấu. Chính vì vậy, bạn nên tìm hiểu kỹ để có những cách hóa giải phù hợp. Mời bạn cùng Kiến trúc Tây Hồ tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Mạch nước ngầm là gì?

Khái niệm về mạch nước ngầm có thể hiểu đơn giản như sau. Mạch nước ngầm là một dạng nước ngầm, tức là nước được lưu trữ và di chuyển trong các không gian rỗng của đất, cát, đá,… Mạch nước ngầm nằm ở bề mặt trên của đới bão hòa, là nơi có đủ nước để lấp đầy các khe nứt và lỗ rỗng trong đá. Mạch nước ngầm có thể nằm sâu hoặc nông, phụ thuộc vào đặc điểm vật lý và khí hậu của khu vực.

mach-nuoc-ngam

Mạch nước ngầm có vai trò quan trọng trong việc cung cấp nước cho sinh hoạt, nông nghiệp và duy trì dòng chảy của sông. Tuy nhiên, mạch nước ngầm cũng có thể gây ra những ảnh hưởng xấu đến nhà cửa và sức khỏe con người, nếu không được xử lý và khai thác hợp lý.

Xác định mạch nước ngầm bằng cách nào?

Có nhiều cách để xác định mạch nước ngầm dưới lòng đất, nhưng không phải cách nào cũng chính xác và hiệu quả. Theo như Kiến trúc Tây Hồ được biết thì có một số cách thường được sử dụng là:

Dùng đồng tiền xu: Bạn dùng 10 đồng tiền xu, xâu vào một sợi dây, buộc vào cổ tay, rê các đồng xu trên mặt đất. Nếu có mạch nước ngầm, đồng xu sẽ kéo về hướng đó.

Dùng tầm long: Bạn dùng 2 thanh sắt nhỏ, hình chữ L, ngoắc vào ngón tay trỏ, giữ cho thanh sắt thăng bằng. Khi có mạch nước ngầm, 2 thanh sắt sẽ chuyển động dần đều. Khi gặp đúng mạch nước, thanh sắt sẽ đứng yên.

dung-tam-long-tim-mach-nuoc-ngam

Dùng tầm long dò tìm mạch nước ngầm

Dùng đồng hồ, sợi chỉ, sỏi: Bạn buộc một sợi chỉ vào đồng hồ đeo tay, thả đồng hồ xuống mặt đất. Khi có mạch nước ngầm, đồng hồ sẽ xoay vòng. Bạn thả những viên sỏi vào lòng bàn tay có đeo đồng hồ cho đến khi đồng hồ ngừng xoay. Số viên sỏi sẽ tương ứng với độ sâu của mạch nước ngầm.

dung-dong-ho-va-soi-tim-mach-nuoc-ngam

Dùng đồng hồ, sợi chỉ, sỏi

Tuy nhiên, những cách trên đều có nhược điểm là không chính xác, tốn thời gian và công sức. Hiện nay, với sự phát triển của công nghệ, bạn có thể sử dụng máy dò mạch nước ngầm để xác định được độ sâu, chiều rộng, lưu lượng và chất lượng của mạch nước ngầm một cách nhanh chóng và chính xác.

may-do-mach-nuoc-ngam

Máy dò tìm mạch nước ngầm

Máy dò mạch nước ngầm là một thiết bị sử dụng nguyên lý điện từ để phát hiện được sự thay đổi của trường từ trái đất do sự có mặt của nước ngầm. Kiến trúc Tây Hồ khuyên bạn nên sử dụng cách này để có thể xác định chính xác nhà mình có bị mạch nước ngầm chạy qua hay không.

Mạch nước ngầm liên quan thế nào tới long mạch?

Long mạch là một thuật ngữ phong thủy để chỉ những nơi có khí hội tụ và giao giữa các thế đất như huyền vũ, bạch hổ, thanh long, chu tước. Long mạch được coi là vị trí tốt nhất để xây nhà hay chôn cất, vì nó mang lại tài lộc, may mắn và sức khỏe cho gia chủ.

long-mach-la-gi

Long mạch không chỉ căn cứ vào thế núi, mà còn căn cứ vào thế đất. Bởi suy cho cùng, thế đất là biểu hiện của cấu tạo địa tầng, mà cấu tạo địa tầng là cơ sở tồn tại và lưu chuyển của nước ngầm trong lòng đất. Do đó, long mạch và mạch nước ngầm có mối liên quan mật thiết với nhau.

Mạch nước ngầm là một lượng nước lớn được tích trữ ở trong lòng đất và cũng được lưu lại tại các không gian rỗng của đất, tạo ra các lớp đất đá trầm tích. Theo các nghiên cứu khoa học, mạch nước ngầm có thể phân bố ở khắp mọi nơi trên thế giới, nhưng không phải ở mọi nơi đều có mạch nước ngầm.

Mạch nước ngầm chạy qua nhà là tốt hay xấu?

Trong phong thủy, mạch nước ngầm còn được gọi là long mạch, là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến vận khí của ngôi nhà. Long mạch là dòng nước ngầm chảy dưới lòng đất, có khả năng thu hút và truyền đạt khí vượng cho ngôi nhà nếu được bố trí hợp lý.

Khi long mạch đi đến đâu thì khí và nước đi theo đến đó, làm cho phong thủy nơi có long mạch đi qua trở nên cực tốt, người dân nơi đây có cuộc sống luôn luôn an bình, thịnh vượng. Ngược lại, nếu long mạch bị đứt gãy, chia cắt, hay chạy ngang qua nhà, sẽ gây ra những tác động xấu đến phong thủy, làm cho gia chủ gặp nhiều khó khăn, tai ương, bệnh tật.

Vì vậy, để có một ngôi nhà hợp phong thủy, bạn nên xem xét kỹ vị trí, hướng, độ sâu, chiều rộng, lưu lượng và chất lượng của mạch nước ngầm dưới nhà. Nếu quan tâm nhiều tới yếu tố phong thủy, bạn nên sử dụng máy dò mạch nước ngầm để xác định chính xác những thông số trên. Ngoài ra, bạn cũng nên hóa giải những tác động xấu của mạch nước ngầm bằng cách sử dụng các vật phẩm phong thủy, như đá quý, cây cảnh, tranh ảnh, hoặc các công nghệ xử lý nước ngầm.

Có thể bạn quan tâm:

Hóa giải tác động xấu của mạch nước ngầm bằng cách nào?

Nếu nhà bạn có mạch nước ngầm, bạn nên xem xét cách hóa giải những ảnh hưởng xấu của nó đến phong thủy của ngôi nhà. Một số cách hóa giải phổ biến là:

  • Làm nhà đúng hướng khí dựa theo mệnh trạch của gia chủ. Bạn có thể tham khảo bảng mệnh trạch và hướng khí để có thể chọn được hướng nhà phù hợp với bản thân.
  • Bố trí nhiều cây xanh để tăng nguyên tố Mộc, giúp trấn át địa khí xấu. Cây cối có tác dụng làm giảm đi tính hỗn tạp của thổ nhưỡng, giúp đất trở nên thuần chất, triệt tiêu các nguồn địa sóng xấu.
  • Sử dụng các vật phẩm phong thủy, như đá quý, tranh ảnh, đèn lồng, để tạo ra các luồng khí tốt, hút tài lộc và may mắn cho gia đình.
  • Sử dụng các công nghệ xử lý nước ngầm, như lọc, sôi, khử trùng, hoặc cải thiện cấu trúc nước ngầm, để loại bỏ các chất độc hại và vi khuẩn có trong nước ngầm, giúp nước ngầm trở nên trong sạch và an toàn. Tuy nhiên, phương pháp này khá phức tạp và tốn kém nên thường ít được sử dụng.
Chat zalo
Chat messenger
Liên hệ chúng tôi