Nhà mái tôn có bị sét đánh không?

Rất nhiều ý kiến cho rằng nhà bằng mái tôn thì nguy cơ bị sét đánh sẽ cao hơn mái bê tông, gạch ngói. Vậy tóm lại, nhà mái tôn có bị sét đánh không? Vì sao?Nhà lợp bằng mái tôn có bị sét đánh không?

Các loại tôn lợp mái nhà phổ biến hiện nay là: tôn cán sóng, tôn lạnh, tôn giả ngói, tôn cách nhiệt. Mái tôn dễ thi công, chi phí thấp, màu sắc tương đối đa dạng nên được nhiều gia đình lựa chọn.

Tuy nhiên, sét có đánh xuyên mái tôn không? Hay mái tôn có thu hút tia sét hay không? Đây là vấn đề liên quan đến an toàn, tính mạng của con người nên được đặc biệt quan tâm.

set danh vao nha mai tonMột ngôi nhà mái tôn bị sét đánh.

Với kinh nghiệm thi công hơn 20 năm, tiếp xúc và hiểu rõ các vật liệu thi công nhà cửa, KTS Kiến trúc Tây Hồ cho rằng: Nhà mái tôn vẫn có thể bị sét đánh. Nhưng khi sét đánh vào các tòa nhà, chúng không quan trọng vật liệu. Mà sẽ bị chi phối bởi địa lý, địa hình, độ cao, diện tích bề mặt.Mái tôn có thể bị sét đánh, tại sao?

  • Sét dễ bị thu hút bởi vật thể cao nhất trong khu vực. Chính vì vậy mà các tòa nhà, mái nhà, đỉnh đồi dễ thị sét đánh.
  • Tia sét lại tiếp tục bị thu hút bởi điểm cao nhất trong vùng sét đánh, đây là nơi có điện trường mạnh nhất. Do đó, mái nhà cao nhất trong khu vực có nguy cơ bị sét đánh cao nhất. Các căn nhà nhỏ xung quanh được bảo vệ và giảm thiểu rủi ro tốt hơn.
  • Diện tích bề mặt mái nhà lớn cũng là một bất lợi, dễ thu hút tia sét đánh.

Khi tia sét truyền qua hệ thống dây điện của ngôi nhà, nó có thể tạo thành một dòng điện mạnh, gây hiện tượng nổ, chập cháy. Hậu quả khiến các thiết bị điển tử, máy móc, đồ dùng diện trong nhà bị phá hủy.

nha mai ton co bi set danh khong

Trong trường hợp ngôi nhà của gia chủ lợp mái tôn và xây cao hơn hẳn so với các ngôi nhà xung quanh. Vậy thì vẫn hoàn toàn có thể bị sét đánh.

Do đó, nếu xây nhà cao tầng có lợp mái tôn, gia chủ nên tính đến biện pháp lắp đặt chống sét để đảm bảo an toàn trước tác động của thời tiết. Đây cũng là lý do tại sao trường học, bệnh viện, trung tâm công cộng, tòa nhà cao tầng… phải làm cột chống sét.

Bài viết liên quan:

TOP Những mẫu nhà ống cấp 4 mái tôn đẹp nhấtMái tôn có khả năng chống sét

Có thể hơi phản suy nghĩ của nhiều người, nhưng khi xét tương quan các vật liệu lợp mái nhà, mái tôn còn có khả năng chống sét tốt hơn. Bởi vì:

Thứ nhất: Cột chống sét (cột thu lôi) được làm từ một thanh kim loại (hoặc vật kim loại) gắn trên đỉnh mái nhà. Nó có dây dẫn điện giao tiếp với mặt đất. Khi có sét, cột thu lôi sẽ tập trung tia sét, dòng điện từ sét sẽ được trung hòa và đi xuống mặt đất. Giảm tác động đến công trình xây dựng.

thi cong lop mai ton

Trong khi đó, mái tôn cũng là hợp kim của thép cán mỏng có thêm một số thành phần khác như nhôm, silic, kẽm… Vậy nên, nguyên lý hoạt động khi có sét cũng gần tương tự cột thu lôi.Thứ hai: Các nhà khoa học đã nghiên cứu và thấy rằng, sét sẽ tìm con đường có điện trở thấp nhất để phòng tia điện. Vì thế mái nhà bằng tôn, các khung kết cấu bằng kim loại dẫn điện sẽ tạo cho tia sét một đường dẫn có điện trở thấp khi tiếp xúc với trái đất.

Thứ ba: Mái tôn có khả năng dẫn điện tốt sẽ dẫn tia điện do sét đánh đi xuống đất an toàn. Trong khi đó, các vật liệu gỗ, bê tông, ngói do dẫn điện kém nên một phần năng lượng từ tia điện của sét sẽ tích tụ thành nhiệt cao, đi vào trong nhà. Chúng tác động đến đường điện gia đình, gây ra hiện tượng chập, cháy, nổ.

Tóm lại

Nhà mái tôn không phải là vật liệu lợp mái khiến ngôi nhà dễ bị sét đánh như nhiều người vẫn lầm tưởng. Vì thế, gia chủ hoàn toàn có thể yên tâm khi làm nhà lợp mái tấm lợp.