Nhà mới xây bị nứt tường – Nguyên nhân và cách xử lý

Hiện tượng nhà bị nứt tường không chỉ gặp ở những ngôi nhà cũ mà ngay cả những ngôi nhà mới xây lên cũng có thể gặp hiện tượng này. Tường bị nứt là hiện tượng không hiếm gặp đối với những ngôi nhà chịu lực bằng bê tông cốt thép. Nhà mới xây bị nứt ngang tường khiến bạn lo lắng và loay hoay tìm cách giải quyết tốt nhất? Đừng lo, mọi thông tin bạn cần sẽ được chúng tôi cung cấp trong bài viết dưới đây.

Vì sao nhà mới xây bị nứt tường?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng nhà mới xây bị nứt ngang tường, tường nhà mới xây bị nứt dọc. Những vết nứt, có thể nhỏ, có thể to. Kiến trúc Tây Hồ xin cung cấp đến bạn đọc những nguyên nhân chủ yếu:

Do sự co giãn nhiệt độ

Những vết nứt ngang trong ngôi nhà của bạn có thể do nguyên nhân đầu tiên là sự co giãn nhiệt độ. Chúng ta đều biết, Việt Nam là nước mang đặc trưng của khí hậu nhiệt đới. Do vậy, thời tiết có bốn mùa và nền nhiệt không ổn định, biến đổi theo mùa. Sự tăng giảm nhiệt độ đột ngột ấy chính là nguyên nhân quan trọng khiến tường nhà mới xây đã bị nứt.

nha-moi-xay-bi-nut-tuongTường nhà bị nứt dù mới xây dựng là nguyên nhân do đâu?

Đối với trường hợp này, sẽ xuất hiện những vết nứt chân chim, các vết nứt nhỏ, nứt ngang (khoảng 3mm). Nguyên nhân khiến cho nhà bị nứt khi co giãn nhiệt độ do những nguyên nhân chủ yếu sau:

– Thứ nhất, trọng tải tầng trên quá nặng , không đảm bảo đủ độ giãn nở của các vật liệu xây dựng.

– Thứ hai, do nền móng không đủ kích thước chịu tảiDo nhà bị nghiêng

Nhà bị nghiêng do rất nhiều lý do gây nên như nền đất bị yếu. Nền bị lún theo thời gian. Nền móng không đảm bảo chất lượng ngay từ khi làm nhà.

Do đó, để tránh rủi ro sau khi xây nhà, ngay từ lúc bắt đầu xây dựng cần nghiên cứu nền đất. Chú ý kỹ những yếu tố đặc điểm của nền đất để khắc phục ngay từ đầu. Bởi nếu nhà bị nứt do tác nhân là móng nhà, cách khắc phục duy nhất là gia cố lại móng hoặc xây mới hoàn toàn ngôi nhà.

Do tác động vật ngang

Nguyên nhân này xảy ra khá hiếm. Những tác động ngang có thể do cây đổ, đè lên tường, trần nhà, do sét, bão, lốc xoáy… Bởi Việt Nam là quốc gia hằng nay gánh chịu rất nhiều thiên tai, bão lũ và những tác động xấu từ thiên nhiên. Do vậy, không thể loại trừ nguyên nhân này.

Tường nhà mới xây bị nứt có nguy hiểm không?

Nếu tình trạng bạn đầu chỉ là những vết nứt nhỏ thì hậu quả thường thấy nhất là tường nhà bị thấm nước. Mọi gia chủ đều thấy cực kỳ khó chịu khi tường nhà mình bị thấm nước. Chỉ cần một khe nhỏ cũng khiến nước thấm qua, toàn bộ công trình bị ảnh hưởng. Vấn đề có thể gây hậu quả cực kỳ quan trọng đến kết cấu của toàn bộ căn nhà và tuổi thọ của nó. Kiến trúc Tây Hồ có bài viết cụ thể hơn về vấn đề tường nhà mới xây bị thấm và cách khắc phục. Mời bạn tham khảo: Nhà mới xây bị thấm – Nguyên nhân và cách khắc phục.

nha-moi-xay-tuong-bi-nut-docTường nhà mới xây bị nứt dọc.

Về thẩm mỹ, hậu quả của việc tường bị ngấm nước là sau một thời gian sẽ xuất hiện rêu mốc, bám đầy tường nhà và gây mất thẩm mỹ nghiêm trọng. Chủ nhà sẽ phải sơn lại rất nhiều lần nếu muốn khắc phục chúng. Chắc chắn điều này sẽ mang lại những phiền toái nhất định. Về lâu về dài, những vết nứt nhỏ sẽ dần thành những vết nứt to, nứt lan rộng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết cấu toàn căn nhà.Cách xử lý nhà mới xây bị nứt tường

Với từng nguyên nhân khiến tường nhà mới xây bị nứt sẽ có những cách khắc phục khác nhau. Tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ mà sẽ có những cách khắc phục riêng. Trước hết chúng ta cần xác định rõ nguyên nhân, mức độ để lựa chọn những cách phù hợp. Kiến trúc Tây Hồ xin đưa ra những cách khắc phục dễ dàng thực hiện nhất sau đây:

Cách xử lý đối với các vết rạn nứt chân chim

Đây là trường hợp dễ xử lý nhất. Nếu bạn có đủ kỹ năng và nguyên liệu thì bạn có thể tự giải quyết trường hợp này. Cách khắc phục như sau:

– Đục lớp hồ cũ dọc theo vết nứt chân chim trên tường

– Làm vệ sinh sạch sẽ

– Tưới ẩm tường

– Bịt lại vết nứt bằng vết chân chim bằng vữa già

– Đợi từ 5 – 7 ngày rồi sơn trát hoàn thiện tường

Cách xử lý những vết nứt tường lớn hơn

Với trường hợp vết nứt to hơn vết chân chim, bạn sẽ phải đục 1 đường cách tâm bị nứt khoảng 5cm. Dùng lưới sắt đống và đường nứt vừa đục, trộn vữa già. Sau đó, dùng bay trám bít kín và quét lên 1 lớp chống thấm.

Cách xử lý các vết rãnh nứt sâu

Đối với trường hợp này, gia chủ khó có thể tự khắc phục vì độ khó và sự nghiêm trọng khi làm sai, có thể khiến tình trạng xấu hơn. Chính vì vậy, khi trường hợp xấu này xảy ra, bạn cần liên hệ ngay với những công ty dịch vụ chuyên thi công chấm thấm tường nhà uy tín để có thể được khắc phục một cách triệt để và an toàn. Tránh để lâu vì vết nứt có thể sẽ nứt lớn hơn.

Trên đây là toàn bộ thông tin cơ bản có thể giúp bạn xử lý khi gặp tình trạng tường nhà mới xây đã bị nứt ngang hoặc nứt dọc. Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc về nguyên nhân gây nứt tường ngay cả khi bạn mới xây nhà và giúp bạn biết được cách khắc phục chúng. Cảm ơn các bạn đã đón đọc bài viết này.Chat zalo
Chat messenger
Liên hệ chúng tôi