Nhà mới xây bị thấm – Nguyên nhân và cách khắc phục

Tường nhà mới xây bị thấm nước do đâu? Làm thế nào để khắc phục tình trạng nhà mới xây bị ngấm nước?… Đây là những câu hỏi phổ biến, tình trạng chung mà nhiều người đang gặp phải khi xây nhà. Vậy nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là gì? Cách xử lý tường nhà mới xây bị thấm nước như thế nào? Bài viết dưới đây hy vọng sẽ giúp bạn giải quyết được tình trạng này.

Nguyên nhân tường nhà mới xây đã bị thấm nước

Tường nhà mới xây thì đã  bị thấm nước khiến cho nhiều chủ nhà phải đâu đầu, loay hoay không tìm ra nguyên nhân để có thể khắc phục chúng. Kiến trúc Tây Hồ xin chỉ ra những nguyên nhân phổ biến nhất có thể dẫn đến tình trạng tường nhà mới xây bị thấm nước.

Do kỹ thuật xây dựng

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng nhà mới xây nhưng tường đã bị thấm nước, mất thẩm mỹ. Một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng này có thể do kỹ thuật thi công, sơn trát tường chưa đạt yêu cầu. Đây là nguyên nhân phổ biến làm cho chất lượng tường thấp, dẫn đến xuất hiện các vết rạn, nứt chân chim. Dần dần tường bị thấm, ngấm nước.

tuong-nha-moi-xay-bi-tham

Chống thấm nước là hạng mục chìm nên trong quá trình thi công, người thợ thiếu chuyên nghiệp làm qua loa, đại khái cho xong việc. Điều này dẫn đến những hậu quả khôn lường, ảnh hưởng lớn đến ngôi nhà. Mặc dù là hạng mục chìm nhưng đây là công đoạn vô cùng quan trọng, quyết định sự lâu dài cho ngôi nhà. Do đó, người làm phải tỉ mỉ, cẩn thận, đúng quy cách và có nhiều kinh nghiệm.

Ví dụ như công đoạn lăn hoặc quét chống thấm phải thực hiện từ 2 lớp trở lên, lớp này không được lăn cùng chiều với lớp kia, pha đúng tỷ lệ quy định.

Do vật liệu xây dựng

Nguyên nhân thứ hai dẫn đến nhà mới xây bị thấm là do vật liệu sử dụng chống thấm không đạt chuẩn. Các loại vật liệu xây dựng thông thường hay có những mao quản (khoảng cách giữa các hạt) có đường kính từ 20 – 40 micromet. Ở khoảng cách này, khi vật liệu tiếp xúc với nước, nước có thể xâm nhập qua các khe hở đó vào bên trong. Dẫn đến tình trạng thấm, dột.

tuong-nha-bi-tham-nuoc

Ngoài ra, mỗi một hạng mục ta lại phải sử dụng vật liệu chống thấm cho phù hợp. Ví dụ như khu vực như sàn nhà vệ sinh, sân thượng, ban công có thể sử dụng KOVA CT-11A để lăn chống thấm. Khu vực vách sông nếu lăn sơn nước chúng ta nên lăn sơn lót trước khi lăn sơn màu lên.

Sàn nhà vệ sinh bị nứt

Một nguyên nhân nữa dẫn đến tình trạng nhà mới xây đã bị thấm đó là do những rạn nứt ở nhà vệ sinh, ống nước bị rò rỉ…

Lâu ngày, tường nhà bị ngấm nước sẽ làm các lớp vữa, sơn tường bị mục, khiến cho tường bị loang lổ, gây mất thẩm mỹ cho ngôi nhà.

Cách xử lý tường nhà mới xây bị thấm nước hiệu quả nhất

Có rất nhiều cách để khắc phục tường nhà mới xây bị thấm nước. Dưới đây, Kiến trúc Tây Hồ xin gợi ý một số cách xử lý nhanh và hiệu quả như sau.

Chống thấm tường trong nhà

Đối với những ngôi nhà mới xây thì việc chống thấm nước là điều vô cùng quan trọng và cần xử lý nhanh chóng. Giúp hạn chế, giảm thiểu thấp nhất tổn thất cho ngôi nhà. Nếu như bạn chọn thuê xây nhà trọn gói, thời gian bảo hành công trình tối thiểu là 24 tháng. Bạn có thể yêu cầu phía nhà thầu khắc phục sự cố.

Chống thấm tường trong nhà có vẻ sẽ đơn giản và dễ thực hiện hơn. Khi nhà mới xây mà bị thấm nước thì các vết thấm chưa bị làn quá rộng. Tường cũng chưa xuất hiện nhiều cá vết chân chim hay bong tróc sơn.

Việc bạn cần làm để xử lý chống thấm trong nhà là:

– Chuẩn bị các dụng cụ chuyên dụng như: Chổi quét sơn, xô, chậu,…

– Chuẩn bị các nguyên liệu chống thấm: Sơn chống thấm, sơn lót, bột trét tường, xi măng,…

cach-xu-ly-tuong-nha-moi-xay-bi-tham

Cách chống thấm tường trong nhà:

– Đầu tiên, bạn sử dụng bột trét tường phủ kín lên bề mặt của nơi cần chống thấm.

– Sau đó sử dụng các vật dụng cán phẳng và láng mịn bề mặt tường.

– Tiếp sau đó, bạn sử dụng chổi quét sơn phủ lên tường một lớp sơn lót.

– Cuối cùng, bạn quét thêm một lớp sơn chống thấm lên phần tường nhà bị thấm và chờ lớp sơn này khô lại. Như vậy là bạn đã hoàn thành quy trình chống thấm tường bên trong nhà.

Chống thấm tường ngoài nhà

Đối với phương pháp chống thấm tường ngoài nhà bạn chỉ có thể sử dụng cho các trường hợp sau:

– Tường không tiếp sát hoặc chung tường với công trình khác mà phải nằm riêng biệt, có khoảng trống.

– Tường không bị che khuất bởi các công trình khác.

– Tường của nhà chung cư cao tầng.

Cách chống thấm tường phía bên ngoài như sau:

– Chuẩn bị các nguyên vật liệu như: bê tông, xi măng, cát,… trộn vữa chống thấm 1 hoặc 2 thành phần.

– Hoặc bạn có thể chống thấm bằng cách quét phủ chất chống thấm tường hoặc sơn chống thấm lên mặt bê tông ở phía ngoài để ngăn nước thấm vào bên trong.

Trên đây là những thông tin về nguyên nhân khiến cho tường nhà mới xây bị thấm và các cách khắc phục tình trạng này. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc giải quyết tình trạng này. Chúc các bạn may mắn.

Tin bài liên quan: Ở nhà mới trước khi nhập trạch có sao không?

Chat zalo
Chat messenger
Liên hệ chúng tôi