Thiết kế nhà thờ họ Bùi Thái – Vũ Thư, Thái Bình

[vc_row][vc_column width=”2/3″][vc_column_text]

Nhà thờ họ luôn có ý nghĩa văn hóa tinh thần rất lớn. Đây vừa là nơi tiến hành nghi lễ truyền thống để con cháu họ Bùi Thái thể hiện lòng biết ơn các bậc sinh thành, vừa là nơi các thành viên họ tộc gặp gỡ, quây quần bên nhau.

Thông tin dự án

– Tên dự án: Nhà thờ họ Bùi Thái

– Địa chỉ: huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình

– Phong cách kiến trúc: Thiết kế theo kiến trúc nhà thờ họ truyền thống

– Tổng diện tích: 300m2

– Tình trạng: đã hoàn thành

Với đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, “cây có cội, nước có nguồn”, “ăn quả nhớ kẻ trồng cây”… xây dựng nhà thờ họ có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với một dòng tộc. Do đó việc xây dựng nhà thờ họ càng ngày càng được quan tâm, vừa giúp cho con cháu trong dòng tộc thể hiện sự hiếu kính với tổ tiên vừa là nơi diễn ra những nghi lễ quan trọng của dòng họ trong các dịp dỗ, lễ tết từ đó thắt chặt thêm mối quan hệ, cùng hàn huyên kể cho nhau nghe về công việc và cuộc sống.

Vinh dự được dòng tộc họ Bùi Thái tin tưởng lựa chọn làm đơn vị thiết kế nhà thờ họ, trong một thời gian ngắn, đội ngũ KTS Kiến trúc Tây Hồ đã tiến hành khảo sát, thiết kế và bàn giao đúng tiến độ. Nhà thờ họ Bùi Thái đi theo lối kiến trúc nhà thờ họ dân gian truyền thống mang vẻ đẹp nhẹ nhàng và hợp phong thủy.

Đặc điểm nổi bật mẫu thiết kế nhà thờ họ Bùi Thái

Thửa đất rất có lợi thế về chiều dài vì vậy, phía trước và sau tiền đường đều có một khoảng sân khá rộng để con cháu quần tụ thực hiện nghi lễ và gặp gỡ, trò truyện. Lối đi hai bên nối liền cổng chính và khu hậu bái phía sau khá nhỏ nhưng vẫn được thiết kế rất hài hòa cân đối với tổng thể kiến trúc tạo nên sự liên mạch và thuận tiện cho con cháu.

mau-thiet-ke-nha-tho-dep-nhe-nhang-anh-1

Điểm kết cuối cùng chính là  không gian xanh mát với hai hàng cau thẳng tắp. Chính sự thanh tao của hàng cau đã thổi hồn, chất quê dân dã, thân thuộc và truyền thống cho toàn bộ công trình. Trồng cau còn mang ý nghĩa phong thủy, tượng trưng cho sự thịnh vượng, gắn kết, bảo vệ nhà thờ họ khỏi các yếu tố xấu bên ngoài.

mau-thiet-ke-nha-tho-dep-nhe-nhang-anh-2

Ngoài ra, KTS Kiến Trúc Tây Hồ không quên thiết kế hàng tường bao chắc chắn và kiên cố bao quanh toàn bộ công trình. Hàng rào xây chỉ cao trung bình 1m với sự phân chia tương đối đảm bảo cho không gian bên ngoài và bên trong không bị phân lập hoàn toàn, tránh sự đứt đoạn.

mau-thiet-ke-nha-tho-dep-nhe-nhang-anh-4

Nhà thờ họ Bùi Thái được xây dựng theo kiến trúc nhà 2 nhà trước và sau, mỗi nhà đều gồm 3 gian 2 mái truyền thống. Trong đó, gian chính giữa của căn nhà từ đường (nhà thờ tổ) được mở rộng ở phía sau để đặt bệ thờ. Các đồ vật thờ cúng như linh gay ( ghế của ma ), giá đỡ ( giá đỡ thủy tinh ) và ngai ( ngai vàng ) sẽ được đặt trong bệ thờ này. Ngai giữ một hộp mạ vàng sơn màu vàng son, trong đó có cuốn sách phả hệ gia đình, và được bao phủ bởi một mảnh vải đỏ.

mau-thiet-ke-nha-tho-dep-nhe-nhang-anh-5

Các vì kèo, cột trụ đều sử dụng chất liệu gỗ thật thay vì cột xi măng. Đây là chất liệu quen thuộc trong kiến trúc cổ xưa. Phần mái ngói xếp lớp kiểu cổ điển, đặc trưng cho kiểu mái nhà vùng đồng bằng Bắc Bộ. Ngói đỏ, tường sơn màu xanh xám nổi bật.

mau-thiet-ke-nha-tho-dep-nhe-nhang-anh-6

Có thể nói dưới bàn tay tài hoa, am hiểu sâu sắc, tỉ mỉ, KTS Kiến Trúc Tây Hồ đã mang đến cho họ Bùi một công trình nhà thờ họ Bùi Thái mang đủ đầy các ý nghĩa tâm linh và nguồn cội. Đây sẽ vừa là điểm hội tụ của các thành viên từ mọi miền vừa là nơi thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn của con cháu với tổ tiên.

[/vc_column_text][/vc_column][vc_column width=”1/3″][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][divider][heading text=”BÀI VIẾT LIÊN QUAN” tag=”p” align=”center” weight=”400″ size=”20″][vc_basic_grid post_type=”post” max_items=”18″ style=”lazy” item=”masonryGrid_BlurOut” grid_id=”vc_gid:1560919809442-60bd937a-a6a1-6″ taxonomies=”125, 96″][/vc_column][/vc_row]

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN