Thiết kế kiến trúc nhà vườn phong cách Indochine – Cầu Cốc, Hà Nội

Thông tin dự án:

  • Chủ đầu tư: anh Trung
  • Địa chỉ: 163 Phố Cầu Cốc, Phường Tây Mỗ, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
  • Loại hình: Nhà vườn
  • Hạng mục: Thiết kế kiến trúc, sân vườn
  • Số tầng: 2 tầng, 1 hầm, 1 tum
  • Phong cách: Đông Dương (Indochine Style)
  • Thực hiện: KTS Đoàn Tú, KTS Đức Mạnh
  • Tình trạng: Đã hoàn thành

Là một người sống hướng nội và yêu những gì thuộc về bản sắc cốt lõi của dân tộc, ngay sau khi có ý định xây nhà trong năm 2021, anh Trung đã mường tượng đến một không gian sống đậm chất Việt. Song, nên chọn phong cách nào làm chủ đạo? Thiết kế thế nào để đáp ứng cả tính thẩm mỹ lẫn công năng sử dụng, kể cả những tiểu tiết nhỏ nhất?

Với những gì anh chia sẻ và bằng sự nhạy cảm của một KTS đã “trầy trượt với nghề gần 20 năm, KTS Đoàn Tú đã gợi ý anh Trung phong cách thiết kế kiến trúc Đông Dương. Bên cạnh đó, một số chi tiết trần, tường, mái, hàng rào có thể linh hoạt kết hợp nét tinh túy nhất của các phong cách Thuần Việt. Kiến trúc Indochine (Đông Dương) là gì? Mời bạn tìm hiểu định nghĩa, khái niệm tại đây: https://xuadesign.vn/indochine-la-gi/

mau-thiet-ke-nha-vuon-phong-cach-indochine-dep-1

Sau nhiều lần làm việc, giữa chủ nhà và Kiến trúc sư dường như không còn bất kỳ rào cản. Ý tưởng xuyên suốt được đề bạt chỉnh sửa, góp ý. Để đến cuối cùng, hồ sơ thiết kế được bàn giao cho chủ nhà là một công trình biệt thự nhà vườn đặc sắc, ấn tượng, có một không hai.

noi-that-biet-thu-vuon-indochine-anh-trung

>>> Click vào hình để xem toàn bộ bản thiết kế nội thất của công trình

Phối cảnh mẫu biệt thự nhà vườn phong cách Indochine 2 tầng

Ban đầu, phong cách Đông Dương chỉ phổ biến ở tầng lớp quý tộc, địa chủ, tư bản. Về sau, nó đã phát triển mạnh mẽ và được tuyển chọn làm một trong những phong cách kiến trúc nội thất mang đậm chất văn hóa Việt Nam. Tuy nhiên, KTS Đoàn Tú không cứng nhắc bê tất cả những gì thuộc về đặc trưng của indochine vào nhà vườn anh Trung. Mà tổng thể công trình đã được chắt lọc những gì tinh túy nhất của kiến trúc Đông – Tây và sở thích cũng như nếp sinh hoạt riêng của gia đình anh Trung.

mau-thiet-ke-nha-vuon-phong-cach-indochine-dep-2

Mặt tiền chính của công trình gây ấn tượng mạnh mẽ bở cổng chính và bờ tường rào. Các khối hộp kiến trúc được KTS Đoàn Tú sắp xếp cao thấp một cách có chủ đích, tạo đầy thường chéo ấn tượng từ điểm mái cao nhất đến tường rào bao quanh.

mau-thiet-ke-nha-vuon-phong-cach-indochine-dep-3

Bờ tường phảng phất một chút kiến trúc nhà ở của tầng lớp địa chủ thời kỳ phong kiến do ảnh hưởng từ văn hóa Trung Hoa. Song vật liệu xây dựng được lựa chọn không phải gạch đỏ, đá ong mà là đá tự nhiên. Nó giống như một bức tường thành lũy kiên cố, vững chãi, bảo để ngôi nhà.

mau-thiet-ke-nha-vuon-phong-cach-indochine-dep-4

Lấy phong cách Indochine làm chủ đạo cho tổng thể kiến trúc. Song, KTS Đoàn Tú lại khéo léo kết hợp nét kiến trúc truyền thống ở nếp nhà kẻ truyền Bắc Bộ. Nó được thể hiện rất rõ ở toàn bộ hệ mái bịt kín hai đầu hồi của nhà vườn.

mau-thiet-ke-nha-vuon-phong-cach-indochine-dep-5

Chúng tôi gọi đây là ngôi nhà tôn trọng tự nhiên. Khi khảo sát công trình, các KTS Kiến trúc Tây Hồ bị ấn tượng mạnh bởi màu xanh bao phủ mảnh đất. Đó là những gì thiên nhiên đã ban tặng cho anh Trung.

Tuy gia chủ không đề cập. Nhưng với cái tâm và nguyên tắc làm nghề của mình, chúng tôi cố gắng đặt ngôi nhà vào giữa một cách khéo léo, hạn chế tối đa tác động đến tự nhiên xung quanh. Đó từ là kinh nghiệm thiết kế hàng trăm công trình nhà biệt thự vườn https://kientructayho.vn/biet-thu-vuon/.

Và thực tế, nó cũng rất đúng với tiêu chí của một căn nhà vườn: đó là nơi mà con người và thiên nhiên cùng được chung sống bền vững, tôn trọng lẫn nhau.

mau-thiet-ke-nha-vuon-phong-cach-indochine-dep-6

Bước qua cánh cổng lớn đi vào bên trong sân vườn, phong cách kiến trúc Indochine càng được thể hiện rõ. Đó là lớp sơn màu trắng trung tính, và đường cong của mái vòm gothic ở cửa chính, cửa sổ, hiên nhà…

mau-thiet-ke-nha-vuon-phong-cach-indochine-dep-7

Nhà vườn với các khối kiến trúc được sắp xếp một cách “ngẫu nhiên” nhưng có chủ đích tạo nên sự đặc biệt và ấn tượng.

mau-thiet-ke-nha-vuon-phong-cach-indochine-dep-8

Khoảng sân phía trước nhà được lát đá sạch sẽ, thuận tiện cho việc di chuyển. Đồng thời, tạo một khu vui chơi an toàn cho các thành viên nhí.

mau-thiet-ke-nha-vuon-phong-cach-indochine-dep-9 mau-thiet-ke-nha-vuon-phong-cach-indochine-dep-10 mau-thiet-ke-nha-vuon-phong-cach-indochine-dep-11

“Nhà vườn là nhà trong vườn”, bởi thế mà xung quanh ngôi nhà có nhiều loại cây ăn quả, rau, hoa màu. Đây là nơi cung cấp đặc sản trái cây sạch phục vụ chính cho gia đình.

mau-thiet-ke-nha-vuon-phong-cach-indochine-dep-12

Không phải là một tòa lâu đài nguy nga, tráng lệ nên các khối kiến trúc  chia nhỏ thành 2 phần, ở giữa là hành lang đi lại. Hệ thống cửa kính được tận dụng triệt để ở tất cả các không gian, là giải pháp lấy sáng hiệu quả. Đồng thời, mang đến cảm giác hòa hợp, gần gũi hơn với thiên nhiên, ngay cả khi ở trong nhà.

Bố trí công năng biệt thự nhà vườn 2 tầng phong cách Indochine

Anh Trung đặc biệt chú trọng tiểu thiết thiết kế. Anh muốn tất cả các vật dụng, đồ dùng, thiết bị máy móc đều phải có vị trí phù hợp, có chủ đích. Kể cả đó chỉ là một cái sọt rắc. Vì thế, mặt bằng công năng được KTS bố trí tương đối chi tiết.

mau-thiet-ke-nha-vuon-phong-cach-indochine-dep-13

mau-thiet-ke-nha-vuon-phong-cach-indochine-dep-14Bố trí công năng nội thất nhà vườn tầng 1: phòng ngủ ông bà, sân phơi, nhà kho, phòng sấy đồ, tiền sảnh, sảnh phụ, phòng khách, phòng ăn, bếp nấu.

mau-thiet-ke-nha-vuon-phong-cach-indochine-dep-15Bố trí công năng tầng 2: phòng ngủ con 1, phòng ngủ con 2, phòng ngủ master của bố mẹ, phòng làm việc, sảnh, phòng tắm đứng xông hơi.

mau-thiet-ke-nha-vuon-phong-cach-indochine-dep-16Tầng tum bố trí phòng thiền – nghe nhạc, và phòng thờ

Phong cách Indochine chỉ mới bắt đầu phát triển mạnh mẽ ở nước ta từ những năm 1920. Trong khi đó, nhà kẻ truyền Bắc Bộ đã có trước đó cả vài trăm năm. Chính sự giao thoa giữa 2 phong cách sẽ tạo ra những điểm nhấn độc đáo, ấn tượng về cả giá trị kiến trúc và tinh thần. Mang đến cho gia đình anh Trung cảm giác thoải mái, thân thuộc mà vẫn đảm bảo công năng, tiện nghi và thẩm mỹ.

>>> Xem toàn bộ thiết kế nội thất của công trình tại đây:

noi-that-biet-thu-vuon-indochine-anh-trung
Click vào hình để xem

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN