Nứt sàn bê tông có nguy hiểm không? Các cách xử lý thế nào?

Nứt sàn bê tông là một trong những hiện tượng khá phổ biến trên kết cấu sàn bê tông cốt thép. Tình trạng này có thể xảy ra ở nhiều thời điểm khác nhau như: sau khi đổ bê tông, sau một thời gian ngắn khi công trình được đưa vào sử dụng. Vậy thực tế nứt sàn bê tông có nguy hiểm không? Nguyên nhân nứt là do đâu và xử lý nứt sàn bê tông như thế nào? Hãy tham khảo ngay các giải pháp được chuyên gia Kiến trúc Tây Hồ chia sẻ trong nội dung bài viết dưới đây.

nut-san-be-tong

Vết nứt sàn bê tông có nguy hiểm không?

Các vết nứt sàn bê tông thường là những vết rạn nứt do vữa hoặc có thể sâu bên trong kết cấu bê tông. Tùy vào các vị trí và tình trạng vết nứt, bạn có thể xác định được mức độ nguy hiểm, đe dọa sự an toàn của con người:

Nếu là vết nứt nhỏ: Những vết nứt nhỏ sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến kết cấu công trình. Tuy nhiên, những vết nứt nhỏ này sẽ ảnh hưởng lớn đến tính thẩm mỹ. Điều này gây nên cảm giác không thoải mái mỗi khi nhìn vào. Đồng thời nó còn tạo cảm giác thiếu an toàn mỗi khi ở trong ngôi nhà bị nứt. Về lâu dài còn có thể khiến cho ngôi nhà bị thấm dột, nấm mốc.

hien-tuong-nut-san-be-tong

Nếu là vết nứt lớn: Vết nứt dài, sâu và rộng chính là những vết nứt từ sâu bên trong của kết cấu bê tông. Những vết nứt này cần được xử lý nhanh chóng, kịp thời. Nếu phạm vi của các vết nứt sàn bê tông ngày càng lớn và không xử lý ngay, nó rất có thể gây nguy hiểm đến kết cấu của toàn bộ ngôi nhà. Thậm chí là gây sập sàn nếu để kéo dài lâu ngày. Ngoài ra, nếu sàn không được đảm bảo thì việc ốp lát các vật liệu về sau như sàn nhựa giả gỗ lên trên sẽ không được tốt.

Như vậy vết nứt sàn bê tông nguy hiểm khi đó là những vết nứt dài, sâu theo chiều dọc và rộng. Nó có thể gây nên sụt lún, ảnh hưởng đến kết cấu công trình.

Có thể bạn quan tâm: Sàn bê tông bị võng – Nguyên nhân & cách khắc phục

Nguyên nhân sàn bê tông bị nứt

Xác định được nguyên nhân gây nứt sàn bê tông sẽ giúp các đơn vị có cách khắc phục cũng như các biện pháp xử lý hiệu quả nhất. Một số nguyên nhân phổ biến gây nứt sàn bê tông có thể kể đến như:

Do sàn bê tông khô nhanh

Nứt sàn bê tông do co ngót xảy ra khi nước bốc hơi khỏi bề mặt bê tông quá nhanh. Điều này sẽ khiến cho phần mặt trên của sàn bê tông khô nhanh hơn so với phần đáy. Chính vì thế, hai mặt của sàn bị biến dạng khác nhau. Từ đó sản sinh ra lực kéo và hình thành vết nứt.

nguyen-nhan-san-be-tong-bi-nut

Hiện tượng này xảy ra khi đổ bê tông vào thời điểm nắng gắt, độ ẩm thấp. Cần khắc phục, xử lý nứt sàn bê tông trong trường hợp này nhanh chóng để không gây ảnh hưởng đến chất lượng công trình.

Vì sụt lún móng

Hiện tượng sàn bê tông bị nứt có thể xảy ra khi nền móng công trình dịch chuyển, gây sụt lún. Nguyên nhân là do công trình xây trên nền đất yếu, lựa chọn kết cấu móng chưa phù hợp hoặc nền đất đắp chưa được khử hết lún. Tình trạng này sẽ xảy ra sau khi công trình hoàn thiện từ 3 – 12 tháng. Đối với những vết nứt sàn do bị sụt lún móng, cần phải theo dõi sát sao độ mở rộng của vết nứt. Qua đó đánh giá và đưa ra các biện pháp xử lý nứt sàn bê tông hợp lý.

Do chất lượng vật liệu

Trong quá trình đổ bê tông, việc sử dụng các chất phụ gia xây dựng không tương thích cũng sẽ dẫn đến tình trạng nứt sàn bê tông. Khi đó, chất lượng bê tông cũng ảnh hưởng đến chất lượng công trình:

 • Bê tông không chịu được lực tác động
 • Trộn bê tông không đều hoặc bị phân tầng dẫn đến tình trạng giảm cường độ bê tông
 • Chiều dày giữa các lớp đổ bê tông không đồng đều

Có thể bạn quan tâm: Đổ bê tông đá to tốt hay đá nhỏ thì tốt?

Ảnh hưởng bởi địa chấn

Do tác động của địa chấn hoặc từ việc thi công công trình xung quanh gây rung lắc trong thời gian dài. Từ đó dẫn tới hiện tượng nứt sàn bê tông. Chủ công trình cần theo dõi cẩn trọng trong những trường hợp này để có biện pháp xử lý nứt sàn bê tông kịp thời.

Hàm lượng cốt thép trong bê tông không đạt chuẩn

Hàm lượng cốt thép trong bê tông ít đồng nghĩa với việc cốt thép sẽ không đủ khả năng chịu lực. Còn khi hàm lượng cốt thép quá nhiều, cốt thép sẽ chịu mọi lực kéo và bê tông cũng sẽ bị phá vỡ. Điều này vừa gây lãng phí nguyên vật liệu, vừa tốn kém chi phí mà không mang lại tác dụng.

Chính vì vậy, các thanh thép nên được bố trí đều và gần với hai mặt bên, mặt đáy của dầm hoặc sàn. Khi hàm lượng cốt thép có trong bê tông đạt đúng tiêu chuẩn, sẽ không xảy ra những sự cố ngoài ý muốn khi thi công, chẳng hạn như trường hợp nứt sàn bê tông.

Có thể bạn quan tâm: Nên đổ bê tông tươi hay bê tông trộn tay?

Do tải trọng công trình 

Bê tông chịu tải trọng lớn sẽ gây ra sức căng. Nó sẽ làm cho bề mặt bê tông xuất hiện các vết nứt. Sức căng này có thể do nhiều điều kiện tải trọng khác nhau.

Sự ăn mòn

Khi cốt thép bên trong bê tông bị ăn mòn, nó sẽ nở ra. Và đây cũng là một trong những nguyên nhân làm cho bê tông xung quanh đó bị nứt.

Cách xử lý nứt sàn bê tông đơn giản, hiệu quả nhất

Tìm được nguyên nhân nứt sàn bê tông thôi là chưa đủ, gia chủ cần biết cách khắc phục thì mới nhanh chóng giải quyết được vấn đề. Việc xử lý vết nứt sàn bê tông là vô cùng quan trọng. Quá trình này cần được tiến hành cẩn thận và kỹ lưỡng.

cach-xu-ly-san-be-tong-bi-nut

Bởi vì khi không nhanh chóng xử lý vết nứt sàn bê tông, kết cấu của sàn sẽ mau xuống cấp. Do không khí xâm nhập vào bên trong thông qua khe hở của các vết nứt làm rỉ thép và xâm thực bê tông. Chính vì vậy, việc xử lý các vết nứt sàn bê tông là điều vô cùng cần thiết và quan trọng trong mọi trường hợp.

xu-ly-san-be-tong-bi-nut-hieu-qua

Việc đầu tiên là cần phân loại vết nứt, với các vết nứt do nội sinh hoặc do kết cấu thì cần phải xử lý kỹ hơn. Sau khi xác định được nguyên nhân khiến cho sàn bê tông bị nứt, chúng ta sẽ có các phương án xử lí vết nứt sàn bê tông cụ thể. Về cơ bản, cách xử lý bao gồm 3 bước như sau:

Bước 1: Kiểm tra và gia cố lại kết cấu sàn bê tông, đặc biệt cần chú ý đến vị trí của các vết nứt. Đây là bước cực kỳ quan trọng, nếu bỏ qua thì quá trình trám lại các vết nứt trên bề mặt sẽ không bền vững và không có tác dụng. Chúng có thể tự bong tróc sau một thời gian ngắn.

Bước 2: Tiến hành bịt các khe hở, trám và xử lý nứt sàn bê tông để không khí và nước không thể ngấm vào bên trong, gây ảnh hưởng tới kết cấu. Ở bước này, có thể sử dụng vật liệu keo trám như: sika, intoc,…

Bước 3: Vệ sinh lại toàn bộ bề mặt sàn sau quá trình gia cố và xử lý vết nứt sàn bê tông.

Việc xử lý vết nứt sàn bê tông cần được tiến hành ngay sau khi phát hiện. Đồng thời gia chủ nên tìm đến các đơn vị xử lý chuyên nghiệp để đảm bảo chất lượng công trình cũng như tiêu chuẩn kỹ thuật.

Một số lưu ý để tránh trường hợp nứt sàn bê tông

Để phòng tránh nứt sàn bê tông trước, trong và sau khi thi công công trình, đơn vị xây dựng cần lưu ý một số những vấn đề sau đây:

Quản lý chất lượng đầu vào

 • Kiểm soát chất lượng xi măng. Xi măng cần phải đảm bảo đáp ứng các yêu cầu của hồ sơ thiết kế. Nên sử dụng xi măng của các nhà sản xuất uy tín trên thị trường
 • Kiểm soát chất lượng cốt liệu như: đá, cát,… một cách chặt chẽ. Kích cỡ của đá trộn bê tông sẽ phải phù hợp với thiết kế cấp phối và chiều dày cấu kiện. Tuyệt đối không được sử dụng cát mịn, cát đen, cát nhiễm mặn để trộn với bê tông.

Kiểm soát chặt chẽ toàn bộ quá trình đổ bê tông

 • Quá trình trộn bê tông phải được đảm bảo trộn đúng tỉ lệ theo cấp phối cũng như đúng loại vật liệu quy định
 • Trong quá trình đổ bê tông phải đầm rung để đảm bảo được tính đồng nhất và cường độ bê tông. Đầm bê tông đúng cách sẽ giúp tránh hiện tượng rỗ, rỗng bên trong và tránh phân tầng
 • Đảm bảo độ dày của bê tông đúng thiết kế
 • Chú ý đến điều kiện thời tiết trong quá trình thi công công trình
 • Phải dưỡng ẩm cho bê tông, nhất là sau khi vừa hoàn thiện bề mặt sàn. Cần có các biện pháp che phủ để hạn chế tình trạng bay hơi nước bề mặt
 • Thực hiện các biện pháp cắt chống nứt, chống lún cho sàn bê tông. Đây được xem là giải pháp tối ưu nhất trong việc phòng tránh và xử lý vết nứt sàn bê tông
 • Bê tông cần đạt đủ cường độ thì mới được tiến hành tháo coffa và giàn chống bên dưới.

Nứt sàn bê tông có nguy hiểm không? Trên đây là thông tin hữu ích từ các chuyên gia của Kiến trúc Tây Hồ. Hy vọng bài viết này đã đem đến những thông tin hữu ích, giúp bạn có được một công trình bền vững nhất.