Phía sau nhà có sông tốt hay xấu?

“Tọa sơn hướng thủy” được xem là hướng tốt nhất khi xây dựng nhà ở. Nhưng không phải lúc nào chúng ta cũng sở hữu sẵn một thế đất đẹp như vậy. Trường hợp nhà quay lưng hướng ra sông cũng không phải ít. Vậy phía sau nhà có sông là tốt hay xấu? Phong thủy giải thích như thế nào? Dưới đây là những chia sẻ từ chuyên gia phong thủy tại Kiến trúc Tây Hồ, gia chủ tham khảo thêm.Theo phong thủy, dòng sông có ảnh hưởng như thế nào đến ngôi nhà?

Xây nhà ở thế “tọa sơn hướng thủy” có nghĩa sau lưng ngôi nhà tựa vào núi, phía trước mặt tiền nhìn ra có ao, hồ sông nước. Ngôi nhà được tọa lạc ở nơi chắc chắn, phong thủy tương sinh, giàu sang phú quý, đường quan vận hanh thông.

Thế nhưng cái gì nhiều quá cũng không tốt, giống như câu nói của người Trung Quốc xưa: “vật cực tất phản”. Có dòng sông chảy qua trước nhà là tốt nhưng chỉ là trong trường hợp nó mang vượng khí, phúc lành. Không ít dòng sông ở thế ngược lại, mang đến nhiều tai ương, chắc trở, gây khó khăn cho sống sinh hoạt và cả các yếu tố phong thủy.

phia-sau-nha-co-song

Ông cha ta cũng có câu “đất bồi nên ở, đất lở nên đi”. Có nghĩa dòng sông bên bồi, đất được bồi đắp tự nhiên, phù sa màu mỡ, tưới tiêu trồng trọt đều thuận lợi. Thậm chí ít bị tác động bởi nước lũ hay sạt lở đất. Trong khi đó, bên lở lại ngược lại. Nhà ở khó lòng xây dựng kiên cố, dễ bị sụt lún, thậm chí vào mùa mưa bão nước sông dâng cao, có thể cuốn trôi hết mùa màng. Vậy thì lúc này liệu phía sau nhà có sông là tốt hay xấu?Ngoài ra, dòng sông mang vượng khí hay họa khí còn phụ thuộc vào hình dạng. Thường thì dòng sông uốn khúc nhẹ nhàng mang lại phúc phí, mở rộng đất đai cho ngôi nhà.

Còn dòng sông thẳng đứng, quanh co khúc khuỷu, chảy xiết hoặc chảy thẳng vào trước nhà rồi uốn khúc ra xa là những con sông không tốt. Vì khi đó, dòng nước chảy xiết, tốc độ quá mạnh sẽ kéo theo nguồn khí xung quanh đi ra, thậm chí là vượng khí của gia chủ cũng bị kéo đi. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến long mạch của đất và phúc khí của gia chủ.Nhà quay lưng hướng ra sông là tốt hay xấu?

Xét về phong thủy, phía sau nhà có sông là xấu. Bởi vì sông thường thấp khiến gió thổi từ sau lưng vào nhà, có thể mang theo hung khí, ảnh hưởng đến tài lộc, sức khỏe. Sau nhà là “Huyền Vũ” – nơi chủ thọ yếu. Nên cần phải đủ cao ráo, chắc chắn che gió, giúp người sống trong nhà có sức khỏe tốt.

Đây cũng là lý do mà các cụ luôn chọn thế xây nhà: lưng tựa núi, chân đạp thủy. Hoặc câu nói trước sau – sau chuối. Ý nói cau thẳng tắp như nghênh đón. Còn chuối lá rộng, tích hợp che chắn gió.

song-o-sau-nha-anh-huong-the-nao

Trên thực tế, nếu bờ sông sát phía sau nhà là bên lở thì vô cùng nguy hiểm. Thời điểm mưa bão, nước lên cao có thể sẽ cuốn trôi hết hoa màu, tài sản thậm chí là tính mạng con người.Cũng có trường hợp dòng sông phía sau lưng nhà là tốt. Đó là khi:

  • Khoảng cách giữa nhà và con sông lớn hơn gấp đôi chiều cao của tòa nhà. Khi đó, khí từ ngoài thổi vào không ảnh hưởng.
  • Sông chảy uốn khúc phía sau nhà nhưng ở thế bao thành (sông uốn khúc ôm lấy ngôi nhà).
  • Trường hợp con sông hoặc ao nước nằm ở vị trí cung Thìn, Tỵ (tức là hướng Đông Nam) – phía trái của hướng khi hoặc phía phải của hướng nhà (hướng lưng nhà) thì lại trở thành thế nhà đẹp. Gia chủ sống trong đó sẽ sinh con cái đề huề, thông minh, gia đình thịnh vượng.

Bài viết liên quan: Ngôi nhà có đường chạy cả đằng trước và sauHóa giải phía sau nhà có sông không tốt về phong thủy

Nhà quay lưng hướng ra sông là không tốt. Vậy có cách nào để hóa giải?

Bồi đất phía sau thành gò đồi

Tương ứng với thế Huyền Vũ, gia chủ cần bồi thêm đất để phía đất sau nhà (giữa nhà và sông) cao hơn phần đất phía trước. Bồi thất thành gò (đồi) Tam sơn hoặc Ngũ sơn. Bố trí ở giữa là ngọn đồi cao nhất, 2 hoặc 4 đồi bên cạnh thấp hơn (khoảng 50 – 80cm).

song-o-sau-nha-tot-hay-xau

Để không ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của công trình, gia chủ có thể thiết kế cho tam sơn thành tiểu cảnh sân vườn. Nó vừa có tác dụng hóa giải phong thủy, vừa trang trí cho ngôi nhà. Lại tạo được không gian thư giãn cho các thành viên.Trồng mít hoặc cây có tán thấp, rộng

Ngoài ra, nếu có đất, gia chủ cũng có thể trồng thêm mít, chuối hoặc một số cây có tán thấp, rộng. Cây xanh có tác dụng che chắn gió, hung khí đâm sau nhà.

Như vậy, phía sau nhà có sông không hẳn là xấu. Nó còn tùy thuộc vào địa thế, khoảng cách, hướng của con sông, địa thế ngôi nhà… Do đó, gia chủ cần có thêm kiến thức về các phần này để soi chiếu, đánh giá kỹ càng. Tránh tình trạng càng hóa giải lại càng sai, càng phạm phong thủy.