fbpx

Quy chuẩn thiết kế biệt thự

Khi thiết kế biệt thự luôn cần có sự phân biệt rõ ràng giữa không gian công cộng và không gian riêng tư. Để có được mẫu thiết kế biệt thự đẹp hoàn mỹ, tiện nghi các KTS cần tuân thủ những quy chuẩn thiết kế biệt thự nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau.

Kiến trúc biệt thự có đặc thù là diện tích khá lớn, được phân chia thành từng khu sinh hoạt chung và khu sinh hoạt riêng cụ thể. Có rất nhiều phong cách thiết kế biệt thự khác nhau nhưng chúng đều có những yếu tố then chốt. Thông thường, biệt thự được thiết kế theo 2 không gian nổi bật là không gian chung và không gian riêng.

nhung-quy-chuan-thiet-ke-biet-thu-2019

Quy chuẩn thiết kế không gian chung biệt thự

1. Sảnh biệt thự

Là không gian không thể thiếu trong mỗi căn biệt thự. Thiết kế sảnh biệt thự hợp lý sẽ mang lại cảm giác sang trọng đồng thời giúp không gian phía trong đươc kín đáo, ngăn nắp, sạch sẽ hơn.

Ngoài chức năng chính là đón khách, sảnh biệt thự còn được sử dụng với mục đích để các đồ dùng thường nhật như áo khoác ngoài, đồ che mưa…

sanh-biet-thu

Để tạo cảm giác ấm cũng gần gũi khi sử dụng, sảnh biệt thự nên thiết kế với diện tích vừa phải và cần phù hợp với tổng thể không gian chung.

Ví dụ: Biệt thự có diện tích 2500m2 thì đại sảnh 40m2 là hợp lý.

2. Phòng khách biệt thự

Phòng khách chính là trung tâm của biệt thự nên luôn được coi trọng trong quá trình thiết kế. Sau sảnh biệt thự, phòng khách là nơi đón tiếp khách, thể hiện cá tính của gia chủ. Do đó, thiết kế phòng khách biệt thự cần mang lại sự thông thoáng, lịch sự, sang trọng. Nên tránh trang trí, trưng bày quá nhiều đồ đạc vì có thể làm rối mắt, gây khó khăn khi đi lại và làm ảnh hưởng tới cảnh quan chung. Nên ưu tiên thiết kế phòng khách có hướng view rộng ra vườn hoặc phong cảnh thiên nhiên.

quy-chuan-thiet-ke-phong-khach-biet-thu

Diện tích phòng khách thế nào là hợp lý? Tùy thuộc vào diện tích của biệt thự các KTS sẽ có cách phân chia hợp lý. Thông thường, biệt thự nhỏ nên có phòng khách rộng từ 20-25m2. Biệt thự có diện tích trung bình thì phòng khách từ 25-30m2. Những biệt thự có diện tích lớn thì phòng khách nên thiết kế diện tích trên 30m2. Diện tích phòng khách trên 40m2 phù hợp với thiết kế dinh thự.

3. Phòng bếp biệt thự

Phòng bếp liền phòng ăn là không gian quan trọng đối với bất cứ gia đình nào.  Có nhiều cách thiết kế khu bếp như dạng thẳng, chữ U, chữ L. Thiết kế bếp với tam giác hình học: bếp – chậu rửa – tủ lạnh không nên vượt quá 5m. Bên cạnh đó cần bố trí bàn gia công thực phẩm kết hợp làm bàn soạn đồ ăn, bàn ăn đa năng cho từ 2 – 4 người kết hợp làm bàn sơ chế cho người nội trợ, tủ bát riêng và kho đồ bếp riêng.

quy-chuan-thiet-ke-phong-bep-nha-biet-thuBồn (chậu) rửa nên đặt tại gần cửa sổ để lấy ánh sáng tự nhiên. Không gian phòng bếp cần được thiết kế hợp lý về sơ đồ bố trí cũng như diện tích sử dụng để tối ưu thời gian di chuyển cho người nội trợ trong bếp.

4. Phòng sinh hoạt chung

Thường được sử dụng trước và sau bữa ăn; đây là nơi tụ họp gia đình trước và sau bữa ăn; nơi tụ họp các thành viên gia đình trò truyện, chia sẻ với nhau (thường chỉ sử dụng vào buổi tối nên không nhất thiết phải quá lớn, thường chỉ cần 20 – 25m2)

5. Khu vệ sinh chung

Khu vệ sinh chung chỉ nên thiết kế ở các khu vực công cộng gần phòng khách, phòng ăn chính, khu giải trí đa năng trong nhà vì với biệt thự thì tính độc lập và riêng tư cho mỗi nhà ngủ là rất quan trọng (thông thường trong phòng ngủ đã có khu vệ sinh riêng rồi).

Phòng vệ sinh công cộng không cần quá rộng (khoảng 3-5m2 là đủ); nếu cần thiết kế cả khu tắm đặc biệt cho cả gia đình (xông hơi, xông khô, bồn sục) thì nên được tổ chức ở một nơi đặc biệt, nên bố trí tầng trên cùng.

Rate this post