Quy chuẩn thiết kế biệt thự

Khi thiết kế biệt thự luôn cần có sự phân biệt rõ ràng giữa không gian công cộng và không gian riêng tư. Để có được mẫu thiết kế biệt thự đẹp hoàn mỹ, tiện nghi các KTS cần tuân thủ những quy chuẩn thiết kế biệt thự nào? Hãy cùng các KTS của Công ty Kiến trúc Tây Hồ tìm hiểu ngay trong bài viết sau.

Quy chuẩn thiết kế kiến trúc, xây dựng là gì?

Quy chuẩn thiết kế trong lĩnh vực kiến trúc, xây dựng là những quy định kỹ thuật về các yếu tố liên quan đến quy hoạch, thiết kế, thi công và nghiệm thu công trình xây dựng. Quy chuẩn thiết kế có tác dụng đảm bảo tính khả thi, an toàn, chất lượng, hiệu quả và bền vững của công trình xây dựng.

quy-chuan-thiet-ke-nha-biet-thu

Quy chuẩn thiết kế phải được tuân theo bởi các tổ chức, cá nhân có giấy phép hành nghề lập thiết kế xây dựng. Quy chuẩn thiết kế được ban hành bởi Bộ Xây dựng hoặc các cơ quan có thẩm quyền khác theo quy định của pháp luật. Quy chuẩn thiết kế được phân loại theo các lĩnh vực như quy hoạch xây dựng, công trình hạ tầng kỹ thuật, công trình tàu điện ngầm, công trình xây dựng sử dụng năng lượng hiệu quả, an toàn cháy cho nhà và công trình, sản phẩm vật liệu xây dựng, an toàn trong xây dựng và các lĩnh vực khác.

quy-chuan-thiet-ke-xay-dung-la-gi

Kiến trúc biệt thự có đặc thù là diện tích khá lớn, được phân chia thành từng khu sinh hoạt chung và khu sinh hoạt riêng cụ thể. Có rất nhiều phong cách thiết kế biệt thự khác nhau nhưng chúng đều có những yếu tố then chốt. Thông thường, biệt thự được thiết kế theo 2 không gian nổi bật là không gian chung và không gian riêng.

Có bao nhiêu quy chuẩn thiết kế?

Theo kết quả tìm kiếm trên web, có thể phân biệt các loại quy chuẩn thiết kế trong xây dựng như sau:

1, Quy chuẩn thiết kế sơ bộ

Là quy chuẩn thiết kế xác định các yếu tố cơ bản của công trình xây dựng, bao gồm:

 • Mục tiêu, quy mô, địa điểm và diện tích xây dựng.
 • Tổng mức đầu tư và nguồn vốn.
 • Phương án kiến trúc, công nghệ, kết cấu và hạ tầng kỹ thuật.
 • Phương án sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả và bảo vệ môi trường.
 • Thời gian thực hiện và phương thức quản lý dự án.

2, Quy chuẩn thiết kế cơ sở

Là quy chuẩn thiết kế nâng cao và hoàn thiện các yếu tố của quy chuẩn thiết kế sơ bộ, bao gồm:

 • Phương án kiến trúc.
 • Phương án công nghệ (nếu có).
 • Công năng sử dụng.
 • Thời hạn sử dụng và quy trình vận hành, bảo trì công trình.
 • Phương án kết cấu, loại vật liệu chủ yếu.
 • Chỉ dẫn kỹ thuật.
 • Phương án phòng, chống cháy, nổ.
 • Phương án sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả.

3, Quy chuẩn thiết kế kỹ thuật

Là quy chuẩn thiết kế chi tiết các yếu tố của quy chuẩn thiết kế cơ sở, bao gồm:

 • Bản vẽ kiến trúc, công nghệ, kết cấu và hạ tầng kỹ thuật của công trình xây dựng.
 • Bản vẽ chi tiết các phần tử cấu thành công trình xây dựng.
 • Bản vẽ chi tiết các hệ thống điện, nước, thông gió, điều hòa không khí, cấp thoát nước và xử lý chất thải của công trình xây dựng.
 • Bản vẽ chi tiết các biện pháp phòng, chống cháy, nổ và an toàn lao động của công trình xây dựng.
 • Bản vẽ chi tiết các biện pháp bảo vệ môi trường và sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả của công trình xây dựng.
 • Dự toán chi phí xây dựng và lập dự án đầu tư.

4, Quy chuẩn thiết kế bản vẽ thi công

Là quy chuẩn thiết kế hướng dẫn cho việc thi công công trình xây dựng theo quy chuẩn thiết kế kỹ thuật đã được duyệt, bao gồm:

 • Bản vẽ tổng thể và phân đoạn của công trình xây dựng.
 • Bản vẽ chi tiết các phần tử cấu thành công trình xây dựng theo từng giai đoạn thi công.
 • Bản vẽ chi tiết các hệ thống điện, nước, thông gió, điều hòa không khí, cấp thoát nước và xử lý chất thải của công trình xây dựng theo từng giai đoạn thi công.
 • Bản vẽ chi tiết các biện pháp phòng, chống cháy, nổ và an toàn lao động của công trình xây dựng theo từng giai đoạn thi công.
 • Bản vẽ chi tiết các biện pháp bảo vệ môi trường và sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả của công trình xây dựng theo từng giai đoạn thi công.
 • Bản vẽ chi tiết các biện pháp tổ chức thi công, bố trí thiết bị và nhân lực của công trình xây dựng theo từng giai đoạn thi công.

Có thể bạn sẽ quan tâm: Tiêu chuẩn thiết kế nhà ở biệt thự

Quy chuẩn thiết kế không gian chung biệt thự

1. Sảnh biệt thự

Là không gian không thể thiếu trong mỗi căn biệt thự. Thiết kế sảnh biệt thự hợp lý sẽ mang lại cảm giác sang trọng đồng thời giúp không gian phía trong đươc kín đáo, ngăn nắp, sạch sẽ hơn.

quy-chuan-thiet-ke-sanh-nha-biet-thu

Ngoài chức năng chính là đón khách, sảnh biệt thự còn được sử dụng với mục đích để các đồ dùng thường nhật như áo khoác ngoài, đồ che mưa…

Để tạo cảm giác ấm cũng gần gũi khi sử dụng, sảnh biệt thự nên thiết kế với diện tích vừa phải và cần phù hợp với tổng thể không gian chung.

Ví dụ: Biệt thự có diện tích 2500m2 thì đại sảnh 40m2 là hợp lý.

2. Phòng khách biệt thự

Phòng khách chính là trung tâm của biệt thự nên luôn được coi trọng trong quá trình thiết kế. Sau sảnh biệt thự, phòng khách là nơi đón tiếp khách, thể hiện cá tính của gia chủ. Do đó, thiết kế phòng khách biệt thự cần mang lại sự thông thoáng, lịch sự, sang trọng. Nên tránh trang trí, trưng bày quá nhiều đồ đạc vì có thể làm rối mắt, gây khó khăn khi đi lại và làm ảnh hưởng tới cảnh quan chung. Nên ưu tiên thiết kế phòng khách có hướng view rộng ra vườn hoặc phong cảnh thiên nhiên.

thiet-ke-noi-that-biet-thu-indochine-anh-hung (3)

Diện tích phòng khách thế nào là hợp lý? Tùy thuộc vào diện tích của biệt thự các KTS sẽ có cách phân chia hợp lý. Thông thường, biệt thự nhỏ nên có phòng khách rộng từ 20-25m2. Biệt thự có diện tích trung bình thì phòng khách từ 25-30m2. Những biệt thự có diện tích lớn thì phòng khách nên thiết kế diện tích trên 30m2. Diện tích phòng khách trên 40m2 phù hợp với thiết kế dinh thự.

3. Phòng bếp biệt thự

Phòng bếp liền phòng ăn là không gian quan trọng đối với bất cứ gia đình nào.  Có nhiều cách thiết kế khu bếp như dạng thẳng, chữ U, chữ L. Thiết kế bếp với tam giác hình học: bếp – chậu rửa – tủ lạnh không nên vượt quá 5m. Bên cạnh đó cần bố trí bàn gia công thực phẩm kết hợp làm bàn soạn đồ ăn, bàn ăn đa năng cho từ 2 – 4 người kết hợp làm bàn sơ chế cho người nội trợ, tủ bát riêng và kho đồ bếp riêng.

thiet-ke-noi-that-biet-thu-3-tang-dia-trung-hai (7)

Bồn (chậu) rửa nên đặt tại gần cửa sổ để lấy ánh sáng tự nhiên. Không gian phòng bếp cần được thiết kế hợp lý về sơ đồ bố trí cũng như diện tích sử dụng để tối ưu thời gian di chuyển cho người nội trợ trong bếp.

4. Phòng sinh hoạt chung

thiet-ke-noi-that-biet-thu-phong-cach-luxury (8)

Thường được sử dụng trước và sau bữa ăn; đây là nơi tụ họp gia đình trước và sau bữa ăn; nơi tụ họp các thành viên gia đình trò truyện, chia sẻ với nhau (thường chỉ sử dụng vào buổi tối nên không nhất thiết phải quá lớn, thường chỉ cần 20 – 25m2)

5. Khu vệ sinh chung

Khu vệ sinh chung chỉ nên thiết kế ở các khu vực công cộng gần phòng khách, phòng ăn chính, khu giải trí đa năng trong nhà vì với biệt thự thì tính độc lập và riêng tư cho mỗi nhà ngủ là rất quan trọng (thông thường trong phòng ngủ đã có khu vệ sinh riêng rồi).

noi-that-biet-thu-vuon-indochine-anh-trung (12)

Phòng vệ sinh công cộng không cần quá rộng (khoảng 3-5m2 là đủ); nếu cần thiết kế cả khu tắm đặc biệt cho cả gia đình (xông hơi, xông khô, bồn sục) thì nên được tổ chức ở một nơi đặc biệt, nên bố trí tầng trên cùng.

Vì sao cần tuân thủ quy chuẩn thiết kế biệt thự?

Tuân theo quy chuẩn thiết kế là một trong những yêu cầu quan trọng trong xây dựng công trình nhà biệt thự. Một số lý do cần phải tuân theo quy chuẩn thiết kế là:

 • Đảm bảo tính khả thi, an toàn, chất lượng, hiệu quả và bền vững của công trình xây dựng.
 • Phù hợp với các điều kiện tự nhiên, kinh tế, xã hội, văn hoá và pháp luật của địa phương và quốc gia.
 • Bảo vệ môi trường sống, cảnh quan và các di tích lịch sử, văn hoá3.
 • Bảo đảm các yêu cầu về quốc phòng, an ninh, phòng chống cháy nổ và an toàn lao động.
 • Tạo điều kiện cho việc thi công, nghiệm thu, quản lý và sử dụng công trình xây dựng.
 • Thể hiện sự sáng tạo, đổi mới và tiên tiến của ngành xây dựng.
Chat zalo
Chat messenger
Liên hệ chúng tôi