Quy định về đua ban công – Đầy đủ và chi tiết nhất

Diện tích nhà ống, nhà liền kề quá nhỏ hẹp nhưng vẫn muốn thiết kế thêm ban công tầng 2, tầng 3 cho thông thoáng. Phương án đua ban công được nhiều người nghĩ tới. Tuy nhiên, việc đua ban công có hợp pháp không? Khi nào được phép đua ban công? Ban công sẽ được phép xây thò ra bao nhiêu m?Căn cứ pháp lý

Các văn bản pháp luật liên quan đến Quy định về đua ban công:

– Luật xây dựng năm 2014.

– Nghị định số 121/2013/NĐ-CP: Quy định xử phạt hành chính trong hoạt động xây dựng, kinh doanh BĐS; Khai thác, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; Quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; Quản lý phát triển nhà và công sở.

– Quyết định số 04/2008/QĐ- BXD Về việc ban hành Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về quy hoạch xây dựng.

– Nghị định số 139/2017/NĐ-CP.

dua-ban-cong-nha

Ban công là một bộ phận quan trọng làm tăng tính thẩm mỹ cho mặt tiền của ngôi nhà. Nhất là nhà ống, nhà liền kề trong phố. Bên cạnh đó, ban công còn giúp không khí trong phòng lưu thông tự nhiên. Là nơi đón gió, đón sáng hiệu quả.

Tuy nhiên, do việc xây dựng ảnh hưởng trực tiếp đến cảnh quan, quy hoạch của toàn thành phố và tổ chức không gian. Chính vì thế, việc đua ban công được quy định cụ thể trong các văn bản pháp luật. Trường hợp vi phạm, sẽ xử phạt.Ban công được phép xây thò ra ngoài bao nhiêu?

Lời giải đáp cho thắc mắc ban công được đua ra bao nhiêu, xây ban công thò ra bao nhiêu? có trong Quyết định số 04/2008/QĐ-BXD: 2.8.10: phần nhà được phép nhô quá chỉ giới đường đỏ trong trường hợp xây dựng trùng với chỉ giới đường đỏ:

  1. Các bộ phần cố định của ngôi nhà:
  • Trong khoảng không từ mặt vỉa hè lên tới độ cao 3,5m, mọi bộ phần đều không được nhô quá lộ giới đường đỏ cho phép….
  • Trong khoảng không từ độ cao 3,5m so với mặt vỉa hè trở lên, các bộ phận cố định bao gồm ô-văng, ban công, mái đua… trừ mái đón, mái hè được phép xây vượt chỉ giới đường đỏ. Điều kiện:
  • Độ vươn ra (tính từ mép ngoài của phần nhô ra tới chỉ giới đường đỏ) sẽ phụ thuộc vào chiều rộng của lộ giới. Và phải nhỏ hơn chiều rộng của vỉa hè ít nhất 1m. Phần đua ra phải đảm bảo các điều kiện an toàn về điện. Tuân thủ quy định xây dựng của khu vực.
  • Vị trí độ cao và độ vươn ra cụ thể của ban công phải được tập nhịp điệu hoặc có thức thống nhất trong kiến trúc, cảnh quan và cả tổng thể khu vực.

ban-cong-duoc-xay-tho-ra-ngoai-bao-nhieu

Cụ thể, độ vươn tối đa của ban công, mái đua, ô-văng là:

Chiều rộng lộ giới (m) Độ vươn ra tối đa Amax (m)
Dưới 7m 0
7 – 12m 0.9
12 – 15m 1.2
Trên 15m 1.4

Như vậy, ban công nhà được đua tối đa 1,4m. Khu vực ban công phải đảm bảo khoảng cách an toàn với đường điện. Gia chủ không được phép xây thành lô-gia hay buồng.

123

Đua ban công trong ngõ

Với đường ngõ thì ban công được đua ra bao nhiêu m? Ở trong ngõ, hẻm, nếu có hệ thống đường dây điện nổi đi qua thì ban công phải đảm bảo các quy định hành lang an toàn.

Ban công phải cách đường dây điện ít nhất 0,7m với loại dây điện có vỏ bọc. Và cách tối thiểu 1m với đường dây điện trần. Thông thường, xây nhà ống trong ngõ, ban công của các nhà được đua ra một cách hợp lý và san sát, chiều rộng gần như tương đương nhau. Vừa đảm bảo an toàn, đúng quy định, vừa thẩm mỹ.

Trường hợp hẻm quá nhỏ, không được phép đua ban công. Nếu cố tình, chủ nhà sẽ bị phạt theo quy định pháp luật.Kích thước ban công trong kiến trúc

Nhà ống trong phố phải xây dựng đúng kích thước ban công theo quy định đua ban công.

Với nhà vườn, biệt thự có diện tích đất rộng, xây nhà trong khu đất của mình thì đua ban công tùy ý. Đảm bảo hài hòa trong kết cấu kiến trúc.

Tuy nhiên, trong thiết kế kiến trúc nhà ở, đặc biệt là các mẫu thiết kế nhà ống thì các KTS Kiến trúc Tây Hồ thường để kích thước ban công đua ra từ 1 – 1,5m. Để đảm bảo hài hòa, cân đối với tổng thể ngôi nhà.Ban công xây đua sai phép bị xử phạt thế nào?

Đua ban công là quy định chung áp dụng trên phạm vi cả nước, ở khu vực có mật độ dân số cao như Hà Nội, TP HCM… Gia chủ muốn đua ban công thì phải kiểm tra xem chiều rộng lộ giới đường là bao nhiêu.

mau-thiet-ke-nha-ong-3-tang-hien-dai-chi-quyen-2

Đua ban công khi xây nhà nằm trong phạm vi tổ chức thi công xây dựng. Vì thế khi đua ban công mà sai giấy phép xây dựng được cơ quan chức năng cấp, sẽ phạt hành chính như sau:

  • Phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 500.000 – 1.000.000 đồng với nhà riêng lẻ ở nông thôn hoặc nhà ở không thuộc quy định tại điểm b, c của Khoản này.
  • Phạt tiền từ 10.000.000 – 20.000.000 đồng với nhà xây riêng lẻ ở thành phố, khu đô thị.
  • Phạt tiền từ 30.00.000 – 50.000.000 đồng với dự án đầu tư công trình.

Bài viết liên quan: Tư vấn cách hoàn công nhà ở sai phépTạm kết

Trên đây là các quy định về kích thước đua ban công căn cứ theo quy định pháp lý. Như vậy thì nhà ống trong ngõ nhỏ, hoặc chiều rộng lộ giới dưới 7m, chủ nhà sẽ không được phép đua ban công.

Tuy nhiên, với kinh nghiệm thiết kế nhà ống, nhà lô phố, nhà liền kề, biệt thự… KTS Kiến trúc Tây Hồ vẫn có những giải pháp cơi nới hoặc bố trí ban công “giả” phù hợp. Vừa đem lại hiệu quả vừa đúng quy định pháp luật. Quý khách có nhu cầu thiết kế nhà phố muốn đua ban công, vui lòng liên hệ thêm: 0703.555.655.Chat zalo
Chat messenger
Liên hệ chúng tôi