Sàn bê tông bị võng – Nguyên nhân & cách khắc phục

Sàn bê tông bị võng là vấn đề vô cùng nghiêm trọng mà chúng ta cần xem xét và xử lý ngay lập tức. Đây cũng là một trong những sự cố tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho công trình. Vậy nguyên nhân nào khiến cho sàn bê tông bị võng? Khi sàn bê tông gặp sự cố này, chúng ta cần xử lý như thế nào? Hãy cùng Kiến trúc Tây Hồ tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này trong nội dung dưới đây.

Biểu hiện của sàn bê tông bị võng là gì?

san-be-tong-bi-vong

Bạn có thể nhận biết được sàn nhà của mình bị võng hay không thông qua các biểu hiện sau đây:

  • Sàn bê tông bị lõm xuống: đây được xem là biểu hiện đầu tiên và dễ nhận thấy nhất. Nếu muốn biết chính xác hơn, bạn chỉ cần đổ nước lên sàn. Ngay lập tức nước sẽ dồn lại tại khu vực đó. Lúc này bạn phải tìm hiểu nguyên nhân và tìm cách xử lý ngay, bởi hiện tượng này chỉ mới là giai đoạn đầu. Nếu không được khắc phục kịp thời, gia chủ sẽ phải đối mặt với các rủi ro nặng nề tiếp theo.
  • Trên tường, sàn nhà xuất hiện vết nứt: Tình trạng này sẽ xuất hiện khi sàn bị võng xuống ở mức độ nặng và quá mức chịu đựng. Nếu không xử lý tình trạng này sớm, sàn nhà sẽ xuống cấp nhanh chóng, nặng hơn là có thể gây sập nhà.

Nguyên nhân khiến sàn bê tông bị võng

Có rất nhiều nguyên nhân khiến sàn bê tông bị võng. Dưới đây là các nguyên nhân phổ biến nhất:

Do móng nhà quá yếu, nền đất bị sụt lún

Móng nhà yếu là nhân tố đầu tiên và phổ biến nhất dẫn đến sự cố sàn bê tông ở tầng trệt bị võng xuống. Điều này xảy ra khi thi công xây dựng móng nhà ở trên nền đất yếu. Đồng thời, cũng có thể  do việc xử lý nền móng không triệt để. Điều này đã khiến cho mặt sàn ở một số vị trí bị võng. Nếu sàn bê tông bị võng diễn ra lâu ngày mà không được xử lý triệt để, rất có thể sẽ dẫn đến tình trạng nghiêm trọng hơn.

Do bê tông không đảm bảo

Bê tông không đảm bảo do nguyên liệu pha trộn không đúng tỉ lệ. Hoặc sử dụng các nguyên liệu kém chất lượng cũng là nguyên nhân khiến cho sàn bê tông bị võng. Sở dĩ dẫn đến tình trạng này là do độ kết dính của bê tông không đạt yêu cầu.

nguyen-nhan-san-be-tong-bi-vong

Tuy nhiên, trường hợp sàn bê tông bị võng do nguyên nhân này thường ít xảy ra hơn và nếu xảy ra thì cũng chỉ là tình trạng võng sàn nhẹ. Thế nhưng thực tế, đây lại là nguyên nhân chủ yếu gây nên tình trạng nứt sàn, lún sàn với những nguy hiểm nghiêm trọng về sau.

Có thể bạn quan tâm: Bê tông đúc sẵn là gì? Ưu, nhược điểm & ứng dụng thế nào?

Do sàn bê tông chịu tải trọng quá lớn

Một nguyên nhân nữa khiến cho sàn bê tông bị võng đó là do sàn phải chịu một tải trọng quá lớn. Khi tải trọng lớn vượt định mức chịu tải sàn, nó sẽ dẫn đến hiện tượng võng sàn.

Thực tế thi công cho thấy, định mức chịu tải trung bình của sàn bê tông rơi vào khoảng 200kg/m² sàn. Chính vì vậy, nếu tải trọng đặt trên mặt sàn bê tông vượt quá định mức, nó sẽ làm cho nền bê tông bị võng. Điều này đồng nghĩa với việc, tải trọng ở trên mặt sàn bê tông càng lớn thì độ võng sàn càng cao và ngược lại.

Do thiếu thép chịu lực

Mức độ võng sàn bê tông nặng hay nhẹ sẽ phụ thuộc vào tỷ lệ thép chịu lực được phân bổ khi làm móng nhà. Nếu nền bê tông bị võng do nguyên nhân này thì sẽ không nguy hiểm tới mức có thể khiến sụt lún nhà. Tuy nhiên nó cũng là một trong những tác nhân quyết định đến độ bền của ngôi nhà.

Cốt thép chịu lực không nắn thẳng

Cốt thép chịu lực tại phần móng giống như khung làm trụ. Kết cấu này phải chịu mọi lực tác dụng của toàn bộ ngôi nhà. Do đó mà phần khung xương này cần được nắn thẳng. Đồng thời sẽ không được cong queo bóp méo. Nếu như cốt thép chịu lực chính bị cong thì kết cấu sàn cũng sẽ vì thế mà bị võng xuống theo phần khung xương này.

Sàn bê tông bị võng sẽ có tác hại như thế nào?

Mức độ nguy hại của võng sàn bê tông sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra hiện tượng. Đồng thời chúng ta cũng cần đánh giá độ võng của sàn. Trong trường hợp sàn bê tông bị võng nhẹ thì nó chỉ làm giảm chất lượng của công trình; làm mất đi vẻ đẹp của công trình kiến trúc.

Song nếu sàn bê tông bị võng nghiêm trọng thì nó sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của công trình. Nó có thể là nguyên nhân gây nên nhiều sự cố nghiêm trọng trong quá trình sử dụng.

san-be-tong-bi-vong-co-sao-khong

Trên sàn nhà có thể sẽ xuất hiện nhiều vết nứt. Những vết nứt võng trên sàn bê tông này sẽ ăn sâu vào kết cấu, sẽ phá vỡ sự liên kết vật liệu. Từ đó làm giảm sức chịu tải trọng của sàn. Kết cấu của sàn bị nứt lâu ngày sẽ khiến sàn nhanh xuống cấp. Nguyên nhân là do không khí đã xâm nhập vào bên trong kết cấu thông qua các vị trí vết nứt khiến thép bị ăn mòn do rỉ sét và xâm thực.

Tóm lại, dù tình trạng sàn bê tông bị võng ít hay nghiêm trọng thì chúng ta cũng cần phải thực hiện sửa chữa sớm nhất có thể. Điều này sẽ giúp tránh được những vấn đề nghiêm trọng hơn.

Có thể bạn quan tâm: Bê tông siêu nhẹ là gì? Có nên dùng không?

Cách khắc phục sàn bê tông bị võng hiệu quả nhất

Đối với nhà mặt đất, nhà cao tầng hay nhà chung cư thì cách khắc phục đều dựa theo nguyên nhân cũng như mức độ võng của sàn nhà.

cach-xu-ly-san-be-tong-vong

Cách xử lý hiệu quả nhất được áp dụng như sau:

  • Đổ thêm sàn: Cách này sẽ giúp lấy lại sự cân bằng khi tác động lực lên sàn nhà, giảm thiểu tối đa tình trạng võng diễn biến nặng hơn. Tuy nhiên cách này sẽ chỉ áp dụng được ở tầng trệt
  • Giảm áp lực: Loại bỏ các đồ vật có trọng lượng lớn ra khỏi các vị trí bị lõm để giảm tải áp lực chọn sàn nhà
  • Thiết kế thêm dầm phụ: Cách này có thể xử lý được tình trạng sàn bê tông bị võng và hạn chế các diễn biến nặng hơn. Tuy nhiên cần tính toán dầm cẩn thận và chèn thêm khóa võng. Tốt nhất gia chủ nên gọi những đội thi công chuyên nghiệp để thực hiện.

Trên đây là những thông tin tổng hợp về nguyên nhân, biểu hiện và cách xử lý sàn bê tông bị võng. Hy vọng đây sẽ là các thông tin hữu ích giúp quý gia chủ phòng tránh, khắc phục tình trạng này hiệu quả. Đồng thời ngăn chặn các sự cố xảy ra ngoài ý muốn.

Chat zalo
Chat messenger
Liên hệ chúng tôi