Mẫu sân phơi nhà ống tiết kiệm diện tích mà vẫn đẹp

Nhà ống nên bố trí sân phơi đồ như thế nào cho phù hợp, khoa học? Đặt khu vực phòng giặt và phơi đồ ở đâu? Việc sắp xếp nơi phơi đồ có ảnh hưởng đến phong thủy không? Dưới đây các KTS Kiến trúc Tây Hồ sẽ đưa ra một vài lời khuyên và gợi ý mẫu sân phơi nhà ống dựa trên kinh nghiệm làm việc thực tế. Gia chủ nên tham khảo!Tại sao cần bố trí sân phơi đồ cho nhà ống?

Phòng giặt và sân phơi là công trình phụ nhưng không thể thiếu trong thiết kế nhà ống, nhà phố, lô phố. Đây được hiểu là khu vực để phơi đồ sau khi giặt. Do đó, ưu tiên có ánh nắng, gió, thông thoáng để quần áo khô, không bị mốc, ẩm.

Tuy nhiên, diện tích nhà ống thường hạn chế, chủ nhà lại muốn tận dụng tối đa sàn để bố trí công năng sinh hoạt. Do đó, việc bố trí phòng giặt, sân phơi thường không được trau chuốt.

mau-san-phoi-cho-nha-ong

Phần lớn gia chủ sẽ tận dụng sân thượng làm sân phơi. Tuy nhiên, lại có sự bất cập ở khu vực đặt máy giặt, giặt đồ với sân phơi. Ở những công trình nhà phố thiết kế đẹp, tính thẩm mỹ ở công trình phụ cũng được đặt lên bàn cân. Sao cho vừa tối ưu diện tích, chi phí lại đẹp, thẩm mỹ, đáp ứng nhu cầu sử dụng.Kinh nghiệm thiết kế khu vực phơi đồ nhà ống

Theo kinh nghiệm của KTS Đoàn Tú khi thiết kế nhà ống, làm sân phơi đồ nên lưu ý một số điều sau:

  • Với nhà ống, tốt nhất nên tích hợp khu vực giặt đồ với sân phơi để tiết kiệm diện tích; tiện lợi hơn khi giặt, phơi đồ.
  • Vẫn ưu tiên bố trí trên sân thượng. Nhưng để tránh mất thẩm mỹ, nên lùi về phía sau, để không ảnh hưởng đến mặt tiền ngôi nhà.
  • Khu vực đặt máy giặt nên đặt bên trong, có mái che bảo vệ thiết bị máy móc.
  • Phần mái của sân phơi có thể để nguyên hoặc lợp mái nhưng vẫn có ánh nắng chiếu. Có thể dùng giải pháp mái kính cường lực.
  • Cần nghiên cứu khu vực phơi đồ trong nhà, gần máy giặt. Đây là sân phơi dự phòng khi thiết tiết mưa gió, ẩm mốc.
  • Hoặc thiết kế sân phơi có một nửa lợp mái, một nửa để trống bên ngoài. Đây cũng là giải pháp tối ưu hơn cả được nhiều gia đình lựa chọn.
  • Bố trí sân phơi còn ảnh hưởng đến phong thủy của ngôi nhà. Phòng giặt, sân phơi thuộc vận khí âm. Do đó, gia chủ nên bố trí ở các hướng có khí dương trấn áp. Thường là hướng Đông Bắc, Tây Bắc.
  • Sân phơi có thể căng dây treo cố định trường hợp rộng rãi. Nếu không có sẵn, chủ nhà có thể xem xét phương án dùng móc phơi đồ thông minh.
  • Khi sân thượng nhà ống rộng, gia chủ hoàn toàn có thể tích hợp thêm vườn rau, hoa. Thuận tiện tưới tiêu, chăm sóc lại có thực phẩm sạch cho gia đình.

Bài viết liên quan:

Cách giải quyết vấn đề nhà không có chỗ phơi quần áoGợi ý mẫu thiết khu vực phơi đồ cho nhà ống

Trường hợp không có sân thượng hoặc gia chủ muốn tận dụng thiết kế sân thượng đẹp? Cũng có thể bố trí một phòng phơi đồ – giặt đồ riêng trên tầng áp mái. Dưới đây là một vài gợi ý của Kiến trúc Tây Hồ, gia chủ tham khảo.

san-phoi-nha-ong-1

Bố trí máy giặt, sân phơi ở một phòng riêng, sử dụng móc treo quần áo di động. Bên ngoài vẫn có cửa kính thông thoáng, ánh nắng chiếu làm khô quần áo.

mau-san-phoi-nha-ong-dep

Tận dụng lô ga hoặc hành lang bên ngoài của nhà ống để làm giàn phơi quần áo. Gia chủ có thể trang trí thêm tiểu cảnh.

san-phoi-nha-ong-3

Nếu không có sân thượng phơi đồ, phần lô gia ở phòng trên cùng nhất có thể tận dụng làm sân phơi. Sử dụng móc phơi đồ thông minh để tiết kiệm diện tích.

san-phoi-nha-ong-4(Nguồn: Kiến trúc Á Đông)

Mẫu thiết kế sân phơi nhà ống điển hình, tận dụng sân thượng phía sau để làm sân phơi, khu vực giặt đồ.

san-phoi-nha-ong-5(Nguồn: Không gian đẹp)

Dùng phòng áp mái để làm phòng giặt, sân phơi cho nhà ống tiết kiệm diện tích.

san-phoi-nha-ong-6(Nguồn: thietkemtm.com)

Mẫu thiết kế sân phơi nhà ống trên tầng thượng. Diện tích nhỏ hẹp nhưng vẫn được bố trí khoa học, hợp lý.Sẽ thế nào nếu nhà ống của bạn có một khoảng sân vườn nhỏ xinh? Mời bạn cùng tham khảo qua một số ý tưởng làm sân vườn tuyệt đẹp cho nhà ống tại bài viết:

Thiết kế sân vườn cho nhà ống

san-phoi-nha-ong-7

Mẫu sân phơi điển hình cho kiểu nhà phố, nhà ống diện tích nhỏ hẹp. Giàn phơi cố định, diện tích rộng rãi thuận tiện cho việc phơi đồ.

san-phoi-nha-ong-8

Mẫu sân phơi dự phòng trong nhà thích hợp cho nhà ống, có máy giặt đặt bên cạnh, thuận tiện cho việc phơi đồ.

san-phoi-nha-ong-9

Thêm một mẫu sân phơi dự phòng để gia chủ tham khảo. Trường hợp nhà ống không có sân thượng, có thể tận dụng kiểu thiết kế này.

san-phoi-nha-ong-10

Tận dụng góc nhỏ trên tầng cao nhất làm khu vực giặt, máy giặt, sân phơi. Nhỏ gọn nhưng vẫn rất khoa học.

Bài viết liên quan:

Tổng hợp những thiết kế sân thượng nhà ống đẹp

Trên đây là một số mẫu sân phơi đồ cho nhà ống. Bạn đang có ý định xây nhà hoặc vừa xây xong muốn bố trí khu vực phơi đồ nên tham khảo để tối ưu diện tích và nhu cầu sử dụng.Chat zalo
Chat messenger
Liên hệ chúng tôi