Sau nhà có ao nước có tốt không?

Phía trước nhà có 3 điểm tụ nước (ao nước) tròn tạo thành hình cánh sen là thế đất có quý nhân trợ giúp. Tuy nhiên, không ít người lại sở hữu ao phía sau nhà. Vậy sau nhà có ao nước có tốt không? Có ảnh hưởng gì đến phong thủy của ngôi nhà và đường tài vận của các thành viên trong gia đình không? Dưới đây tiếp tục là những chia sẻ từ chuyên gia phong thủy của Kiến trúc Tây Hồ, mời quý gia chủ tham khảo.Ảnh hưởng của môi trường và ao hồ với ngôi nhà

Khi chọn mua hoặc có ý định xây dựng một cơ ngơi cho mình, chúng ta không thể không chú ý đến môi trường xung quanh. Môi trường quanh nhà ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, vật chất và cả tinh thần con người. Hơn thế nữa, môi trường xung quanh ngôi nhà còn được xem xét dựa trên góc độ phong thủy, ngũ hành.Theo cách chọn đất làm nhà của cha ông ta, một thửa đất có nước đọng, nắng nóng, gió chướng, tù bí nặng nề, ồn ào cả đêm cả ngày; thửa đất có từ trường và điện trường mạnh… thì người sống trên mảnh đất đó dễ bị bệnh tật, ốm yếu liên miên, rủi ro.

ao-nuoc-sau-nha.jpgẢnh minh họa nhà có ao nước ở phía sau.

Còn những mảnh đất hoặc ngôi nhà mà có: bên trái nước chảy gọi là Thanh Long; Bên phải đường đi lớn gọi là Bạch Hồ; Phía trước có ao, đầm gọi là Chu Tước; Phía sau có gò, đồi gọi là Huyền Vũ (câu khẩu quyết: tả Thanh Long, hữu Bạch Hổ, tiền Chu Tước, hậu Huyền Vũ). Đây là mảnh đất quý giá nhất. Bố cục này không chỉ dựa vào phong thủy, mà còn được xây dựng trên nền tảng thực tế, đúc rút kinh nghiệm làm nhà từ hàng nghìn năm của cha ông. Điều này càng chứng minh rằng, môi trường bên ngoài xung quanh khu đất rất quan trọng và có tính chất phong thủy.

ao-nuoc-sau-nha-anh-huong-the-nao.jpg

Tuy nhiên, không phải tất cả các trường hợp làm nhà nếu có thế đất đẹp như vậy. Nhiều gia đình, do thiên tạo hoặc nhân tạo mà phía sau ngôi nhà có ao, đầm. Vậy liệu bố cục phong thủy này có ảnh hưởng gì đến tài vận của ngôi nhà, sức khỏe của các thành viên?Sau nhà có ao nước tốt không?

Nhiều ý kiến cho rằng sau nhà có ao nước là không tốt. Bởi vì ngôi nhà ở thế “cao một tấc nhà núi, thấp một tấc là nước”. Phía trước nhà thấp, phía sau nhà cao thì ngôi nhà mới có thể chặn gió thốc, phong thủy hài hòa. Còn nếu sau nhà có ao, thế đất sau lại bị thấp hơn trước, ngôi nhà dễ bị gió độc từ phía sau.Tuy nhiên, hình dạng và địa thế của ao cũng có ảnh hưởng đến sự tốt xấu của căn nhà. Nếu ao nhỏ, hẹp ngang, uốn khúc lại giúp khu đất có nhiều vượng khí, tạo nguồn năng lượng dồi dào cho ngôi nhà.

ao-nuoc-o-sau-nha-co-tot-khong.jpg

Ngoài ra, hướng của ao cũng ảnh hưởng đến phong thủy tốt xấu. Nếu ao thuộc hướng trường sinh thủy, lâm quan thủy và đế vương thủy thì sẽ là hướng tốt. Còn nếu là các hướng Hình, Xung, Phá, Hại thì phạm phong thủy, cần hóa giải.Ao nước sau nhà cũng không tốt về phong thủy trong trường hợp chiếc ao đó tạo thành một bề mặt gương soi phản chiếu ánh sáng mặt trời vào nhà. Lúc này, nếu trước cửa nhà còn có thêm gương trấn trạch thì sẽ tăng sát khí và tính hung cho ngôi nhà.

Còn trường hợp sau nhà là sông thì sao? Tốt hay hay xấu? Mời bạn tham khảo bài viết: Phía sau nhà có sông tốt hay xấu?Hóa giải thế ao nước sau nhà như thế nào?

Tăng long bổ cát

Để hóa giải thế đất sau nhà có ao, gia chủ cần áp dụng cách “Tăng long bổ cát” thay đổi phong thủy. Tăng long bổ cát ở đây có nghĩa là dùng sức người làm cho nền đất phía sau cao lên. Có thể thực hiện bằng cách trồng thêm cây to ngăn cách giữa ao và nhà. Cây cao vượt lên, đạt mục đích chắn gió từ phía sau. Đồng thời điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm xung quanh.

Đắp thêm hạo sơn sau nhà

Ngoài cách trồng cây cao, nếu khu đất sau nhà rộng, gia chủ có thể đắp thêm 3 hoặc 5 ngọn “núi giả” làm hạo sơn. Để không mất mỹ quan của sân vườn, nhiều gia đình lựa chọn các thiết kế hòn non bộ, vừa hóa giải thế phong thủy, vừa tăng sinh khí và thẩm mỹ cho ngôi nhà. Hào sơn có nghĩa là quý nhân, trưởng bối. Ngôi nhà dựa vào hạo sơn có thể được quý nhân phù trợ, công việc thuận lợi, hóa nguy thành an. Đây chính là cách để tàng phong tụ khí, mang lại vận khí tốt hơn cho ngôi nhà.Tuy nhiên, cần lưu ý nếu làm hòn non bộ, tiểu cảnh sân vườn hoặc đắp gò đất phía sau, gia chủ cần phải trồng cây, hoa xum xuê, sinh sôi nảy nở. Vì chỉ khi đó, hạo sơn mới trở nên hùng vĩ và vượng khí. Còn để gò đất trống trải, cằn cỗi, cây cối héo khô thì không những không đổi  vận, mà còn hình thành Liêm Trinh Sát. Lúc này căn nhà không được quý nhân phù trợ. Ngược lại, thường xuyên bị cấp trên ghét bỏ, trù dập, không thể nào phát triển được.

Trồng cây thủy sinh dưới ao

cach-hoa-giai-ao-nuoc-o-sau-nha.jpg

Trong trường hợp bề mặt ao tạo thành gương soi và có treo thêm gương trấn trạch, gia chủ hóa giải bằng cách thả thêm bèo, sen, súng hoặc một số cây thủy sinh, cá cảnh khác xuống dưới ao. Ngoài ra, cũng có thể trồng thêm cây xanh cao ở phía sau, giữa ao và nhà để ngăn hậu họa.Một vài trường hợp khác khi có ao nước quanh nhà

Nếu trước nhà có ao nước hình tròn là thế đất quý. Ao nước tròn là trong Thiên có Thủy, hay còn được gọi là thế Thủy Sinh, Thiên Trợ. Hình tròn của ao nước tượng trưng cho Thiên. Nước có chức năng sinh, còn gọi là nơi rồng sống. Mà rồng là biểu tượng cho sức mạnh, sự oanh phong, quyền quý, biến hóa linh hoạt.

Nhưng nếu trước nhà có ao nước hình tam giác hay hình thù kỳ dị khác thì lại là thế rất xấu về phong thủy. Theo quan niệm, những nơi ao hồ có hình thù như này, không có rồng sống mà chỉ có “ác vật”. Chúng sẽ tiềm tàng nhiều nguy hiểm, gây họa cho con người.

Bài viết liên quan: Sau nhà có mương nước tốt hay xấu?Xây ao, hồ bơi phía sau nhà có được không? Cần lưu ý gì?

Ao hồ phía sau nhà là không tốt. Tuy nhiên, nhiều gia đình vẫn muốn thiết kế ao, đặc biệt là hồ bơi sau nhà để tăng tiện nghi và thẩm mỹ. Vậy, làm hồ bơi sau nhà có ảnh hưởng gì không? Xét ở khía cạnh này, bể bơi cũng được xem như trường hợp ao, hồ. Do đó, nó cũng gây ảnh hưởng không tốt đến ngôi nhà giống như ao sau vườn.

Nếu vẫn muốn xây bể bơi hoặc làm ao, hồ nuôi cá cảnh… phía sau nhà, gia chủ cần lưu ý một vài điều sau:

  • Về hướng: Các hướng tốt có thể xây bể bơi, hồ nước sau nhà là: hướng tây bắc, tây, nam, đông và đông nam.
  • Về hình dáng: Nên xây bể bơi theo hình tròn, hình bán nguyệt hoặc hình vuông vắn như nghiên mực. Tránh làm bể bơi hình dạng kỳ dị, thò thụt, lồi lõm không thống nhất khiến gia đình mang họa.
  • Tạo dòng chảy cho ao nước, tiểu cảnh bể bơi. Dòng chảy ra vào giúp sản sinh dưỡng khí, mang đến nhiều may mắn cho gia chủ. Có thể tạo dòng chảy bằng cách làm thác nước mini, thác tràn. Với bể bơi, hệ tống lọc nước tuần hoàn cũng đóng vai trò luân chuyển dòng chảy, có lợi cho ngôi nhà.

luu-y-khi-co-ao-nuoc-sau-nha-1.jpgBể bơi sau nhà có thác tràn

luu-y-khi-co-ao-nuoc-sau-nha-2.jpgThả bèo, tạo tác nước cho ao nuôi cá cảnh sau nhà.

luu-y-khi-co-ao-nuoc-sau-nha-3.jpgBố trí tiểu cảnh sân vườn sau nhà có ao nước hình tròn hợp phong thủy.

Tóm lại

Trong phong thủy có câu “Sơn quản nhân đinh, Thủy quản Tài”. Có nghĩa là những vấn đề liên quan đến tài lộc, hưng suy trong ngôi nhà thì phải xem xét yếu tố Thủy – tức là nước. Sau nhà có ao nước thường là không tốt.Chat zalo
Chat messenger
Liên hệ chúng tôi